"Đổi mới hoạt động Đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả"

Thảo Trần-Phạm Hùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 14/1, Ban Bí thư T.Ư Đoàn do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội.

Dự buổi làm việc có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương.
 Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại cuộc làm việc.
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Nguyễn Khánh Bình cho biết, Thành đoàn Hà Nội hiện có 113 tổ chức Đoàn trực thuộc với 708.394 đoàn viên. Thời gian qua, các phong trào hành động cách mạng, hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị tiếp tục được triển khai sâu rộng: Xây dựng 145 "Con đường bích họa" tại 30 quận, huyện, thị xã... Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 30.000 người dân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; có 35 dự án được giải ngân với dư nợ gần 14,3 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho hàng ngàn thanh niên Thủ đô.

Tại cuộc làm việc, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương cho rằng, năm 2019, Thành đoàn cần mạnh dạn nghiên cứu giảm đầu việc phong trào, tập trung chỉ đạo tầm vĩ mô để công tác đi vào chiều sâu. Cùng với đó, quan tâm hơn đến hoạt động của sinh viên, công nhân lao động, lực lượng vũ trang; đặc biệt là sinh viên thanh niên tôn giáo của một số địa phương; chú trọng công tác giám sát phản biện...

Theo Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Thành đoàn cần quan tâm hơn việc phát triển đảng viên mới, lưu ý về chất lượng đào tạo cán bộ đoàn, nhất là việc phát triển Đoàn, Đảng ngoài khu vực Nhà nước. Thời gian tới, Thành đoàn cần tiếp tục sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, trong đó, sắp xếp lại hệ thống đoàn ở cơ sở, tổ dân phố, chung cư.
 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại cuộc làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả tuổi trẻ Thủ đô đã đạt được trong năm 2018. Công tác Đoàn Thanh niên của TP trong năm qua đã phát huy truyền thống của nhiều năm trước; có nhiều đổi mới sáng tạo. Các phong trào thanh niên tình nguyện có nhiều đổi mới, thể hiện rõ trong việc thực hiện các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới. Thành đoàn cũng đã làm tốt công tác tuyên tuyền, nhất là tuyên truyền trên mạng internet, khẳng định rõ thế mạnh của thanh niên Thủ đô...

Lưu ý Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tiếp thu những ý kiến góp ý tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, năm 2019, Thành ủy Hà Nội tiếp tục lựa chọn chủ đề công tác là "Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị". 2019 cũng là năm tăng tốc để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; là năm TP kỷ niệm nhiều sự kiện lớn liên quan đến các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Do vậy, Ban Thường vụ Thành đoàn cần tập trung rà soát từng đầu việc gắn với từng thời điểm nhằm triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019 sát thực tế, tránh tình trạng dàn trải, không hiệu quả.

Thành đoàn Hà Nội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền của Đoàn gắn với chủ đề công tác năm của TP, đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động của Đoàn Thanh niên các cấp, qua đó lan tỏa những giá trị tốt đẹp. "Một trong những vấn đề đặc biệt quan tâm là cần phải làm gì để có thể đoàn kết, tập hợp và phát huy sức mạnh của lực lượng thanh thiếu niên Thủ đô. Cùng với đó, cần có chuyên đề cụ thể giúp đỡ những thanh niên là công nhân, nông dân, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; tuyên truyền ngăn ngừa tội phạm trong thanh thiếu niên", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng Ban Bí thư T.Ư Đoàn và Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, hoạt động Đoàn cần đổi mới theo hướng thiết thực hiệu quả, gắn với "Năm tình nguyện 2019". Bên cạnh việc đẩy mạnh các phong trào sáng tạo, khởi nghiệp, Thành đoàn cần chú trọng hỗ trợ thanh niên ứng dụng khoa học kỹ thuật; có kế hoạch cụ thể để đào tạo, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học cho đoàn viên thanh niên. Các cấp bộ Đoàn tập trung thực hiện tốt các nghị quyết của Trung ương và Thành ủy, nâng cao hơn nữa chất lượng cơ sở Đoàn, trong đó tập trung vào những khối còn khó khăn như cơ sở Đoàn ở khu dân cư, nông thôn, khu công nghiệp và chế xuất, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu, mỗi cán bộ Đoàn phải khẳng định vai trò thủ lĩnh của thanh thiếu niên, không ngừng nỗ lực trau dồi chuyên môn nghiệp vụ để có bản lĩnh chính trị vững vàng; tâm huyết, trách nhiệm, xứng đáng là lực lượng tin cậy bổ sung nguồn cán bộ cho địa phương, đơn vị...

Tại buổi làm việc, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong đề nghị, Ban Thường vụ Thành đoàn tiếp tục có nhận diện đầy đủ hơn về diện mạo của thanh thiếu nhi Hà Nội để có sự định hướng về tư tưởng, đạo đức. Năm 2019, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh và lưu ý hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô cần có những bước phát triển mới, lựa chọn công trình có điểm nhấn, bám sát nhiệm vụ chính trị của các địa phương.