DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đổi mới nâng cao hiệu quả pháp luật trong cuộc sống

24-01-2014 13:13
Kinhtedothi - Năm 2013, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn Hà Nội được đánh giá là ngày càng đi vào trọng tâm, trọng điểm. Các văn bản pháp luật mới được ban hành như Luật Thủ đô, Luật Xử lý vi phạm hành chính đã đạt được hiệu quả cao, đưa đến đông đảo cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân.
Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Xuân Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP, có được kết quả trên là nhờ các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã được cải tiến phong phú, đa dạng hơn, phù hợp với từng đối tượng. Đặc biệt là trong năm 2013, nhiều văn bản Luật mới được ban hành đã được phổ biến dưới hình thức các cuộc thi viết, thi tiểu phẩm…

Có thể kể đến trong số đó là cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến cải cách thủ tục hành chính” được tổ chức trên báo điện tử Kinh tế & Đô thị đã tiếp nhận trên 900 bài dự thi. Các bài viết có tác động và nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với Nhà nước, xã hội, đồng thời tạo diễn đàn chia sẻ đối với mọi người về công tác cải cách TTHC. Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy" dưới hình thức thi tiểu phẩm sân khấu trong các trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội, Trung tâm quản lý sau cai nghiện ma túy TP Hà Nội. Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật phòng, chống tham nhũng" dưới hình thức sân khấu hóa. Đặc biệt, cuộc thi "Tìm hiểu Luật Xử lý vi phạm hành chính" dưới hình thức thi viết đã thu hút được 212.727 bài dự thi. Những đổi mới trong hình thức này đã thực sự "làm mới" công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật của TP, đưa pháp luật gần gũi hơn với mọi tầng lớp Nhân dân. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng chủ động phối hợp với các sở, ngành của TP triển khai các Đề án phổ biến pháp luật với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Phối hợp với Sở GD&ĐT chủ trì Đề án Nâng cao chất lượng công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường, triển khai bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên các cấp học về Luật Bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, Luật An toàn thực phẩm, Luật Biển Việt Nam, Luật An toàn Giao thông đường bộ… Phối hợp cùng Sở NN&PTNT chủ trì Đề án Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số…

 
Trao giải Cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính”.
Trao giải Cuộc thi “Tìm kiếm sáng kiến về cải cách thủ tục hành chính”.

Việc phối hợp các với các cơ quan thông tin, truyền thông, bà Hồ Xuân Hương đánh giá, báo chí là một kênh thông tin hiệu quả trong việc phổ biến giáo dục pháp luật đến cán bộ và Nhân dân Thủ đô, hỗ trợ đắc lực công tác phổ biến giáo dục pháp luật của TP. Trong năm 2013, các báo, đài, bản tin đã tích cực triển khai tuyên truyền, phổ biến các chính sách, văn bản pháp luật của Nhà nước mới ban hành, các văn bản quy phạm pháp luật về giao thông đường bộ, trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội… Năm 2013, Sở Tư pháp đã phối hợp với các báo, đài TP thực hiện 50 buổi tọa đàm pháp luật, 100 phóng sự điều tra, 50 tiểu phẩm, 35 cuộc phỏng vấn và 15 nội dung văn bản pháp luật mới.

Năm 2014, Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật qua các cuộc thi phù hợp với từng đối tượng như cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, các hòa giải viên ở cơ sở... nhằm nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đảm bảo hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, có hiệu quả trong thực tiễn.         
TAG: