“Đổi mới sáng tạo mạnh mẽ sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Đổi mới sáng tạo mạnh mẽ sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn,...

Kinhtedothi - “Đổi mới sáng tạo mạnh mẽ sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, bắt kịp các nước trong khu vực và thế giới” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ cùng các học giả, chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, đại diện doanh nghiệp dự Diễn đàn Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp 2014 tổ chức ngày 26/11 tại Hà Nội.

“Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cho từng dân tộc, từng nền kinh tế muốn bứt thì phải giải quyết những vấn đề khác nhau nhưng có một điểm giống nhau là dân tộc nào đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, có hệ thống đổi mới quốc gia tốt thì không chỉ đi nhanh mà còn bền vững, đem lại lợi ích cho mình, và cả những đối tác, hợp tác”, Phó Thủ tướng phát biểu.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn
Tại Việt Nam, Chính phủ, các tổ chức, DN đã có nhiều nỗ lực nhằm khơi dậy, cổ vũ, đưa các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến trở thành sản phẩm đo được, đếm được, bán được. Nhưng hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia của chúng ta còn rất nhiều hạn chế, chưa đạt yêu cầu nhất là trước xu thế toàn cầu hóa đang buộc mỗi dân tộc, mỗi quốc gia phải vươn lên mạnh mẽ nếu không muốn tự thua, bị tụt lại thay vì cùng chiến thắng.

Để cải thiện điều này, ngoài sự hỗ trợ của quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng quan trọng nhất là phải khơi nguồn sáng tạo ở mọi lĩnh vực đời sống với  sự tham gia của nhà nước, doanh nghiệp (DN) và toàn xã hội. Trong đó sự hỗ trợ của nhà nước hay của dự án đối với DN phải luôn luôn được kết hợp với mục tiêu cuối cùng là đưa ý tưởng sáng tạo thành sản phẩm cụ thể, sinh lời.

“Mỗi người hãy tự tin trình bày những ý tưởng mới, cho dù khác thường, và xã hội hãy cổ vũ cho những ý tưởng đó”, Phó Thủ  tướng nhấn mạnh.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo và tăng cường kết nối các nguồn lực, mạng lưới hợp tác tiềm năng để hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, các viện nghiên cứu, trường đại học và các cá nhân trong việc nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo phát triển công nghệ, mở rộng quy mô ứng dụng và thương mại hóa công nghệ...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần