Đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội Thủ đô

Hà Bình – Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội vừa đi qua năm 2020 với nhiều khó khăn, thách thức bởi tác động của đại dịch Covid-19, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, năng động và sáng tạo, TP đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng.

Đây là tiền đề để TP bước vào năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP với mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ hơn nữa trong xây dựng và phát triển Thủ đô.

“Mục tiêu kép” - tiếp tục là nhiệm vụ hàng đầu

Nhìn lại năm 2020, chúng ta có thể khẳng định Hà Nội đã vượt qua khó khăn bởi chính tinh thần sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành và trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ. Như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã nói, với tinh thần chung là “khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp ba”, việc lớn nhất mà Hà Nội đã làm được trong năm 2020 là kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19 và duy trì mức tăng trưởng dương, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong phòng, chống dịch Covid-19 hay trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, yếu tố kỷ cương, trách nhiệm và sáng tạo luôn được đặt lên hàng đầu. Để thực hiện “mục tiêu kép” trong điều kiện “bình thường mới”, TP tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Hà Nội đã chủ động, tích cực làm việc với các Bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách. Đồng thời, gặp gỡ, lắng nghe, thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ DN phục hồi tăng trưởng nhất là về thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn các dự án lớn, trọng điểm. Việc kịp thời xử lý những vấn đề cấp bách, nhạy cảm phát sinh, vấn đề dân sinh bức xúc, đảm bảo an sinh xã hội luôn được ưu tiên. Qua đó tạo thêm niềm tin của người dân vào hệ thống chính quyền cơ sở.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đồng chí tân Phó Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Thanh Hải
Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đổi mới trong điều hành, tinh thần kỷ cương, trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ ấy, đã giúp TP đạt được mục tiêu tổng quát, mục tiêu kép. Trong đó, kinh tế phục hồi khá nhanh sau đợt thực hiện giãn cách xã hội. Tính chung GRDP năm 2020 của Hà Nội tăng 3,98% - mặc dù không đạt kế hoạch (7,5%) nhưng mức tăng trưởng này cao gấp khoảng 1,4 lần mức tăng của cả nước. Nhiều công trình thuộc hệ thống hạ tầng giao thông quan trọng được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã tạo thêm những điểm nhấn cho diện mạo Thủ đô.

Dù phía trước vẫn còn những khó khăn bởi diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19, nhưng thành quả Hà Nội đã đạt trong năm vừa qua chính là tiền đề vững chắc để TP bước vào năm 2021- năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP.

Thực hiện chủ đề năm 2021 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong các giải pháp được TP xác định cho năm 2021, đầu tiên là việc chỉ đạo, điều hành của TP sẽ theo hướng có trọng tâm, trọng điểm. Trước hết, triển khai thực hiện tốt hai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội. Cùng với đó, tăng cường xây dựng và quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, khai thác tài nguyên; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng giao thông; tiếp tục thực hiện các đề án về giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng...

Việc đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành cùng DN tiếp tục được xác định là một trong những mục tiêu quan trọng trong năm 2021. Đi kèm với đó, TP sẽ tiếp tục các giải pháp để cải thiện, nâng cao các chỉ số PAPI, SIPAS. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình, đề án xây dựng Thành phố thông minh; Chính quyền điện tử...

Hành động quyết liệt, sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống

Cùng với quyết tâm hành động, bắt tay ngay vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021, TP cũng triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biều lần thứ XVII Đảng bộ TP. Trước tiên là thể chế hóa, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết thành các chương trình công tác, kế hoạch, đề án. Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, UBND TP đã giao giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành có liên quan khẩn trương nghiên cứu, tham mưu Ban Cán sự Đảng UBND TP dự thảo các chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XVII, trong đó có 7 chương trình công tác lớn trực tiếp liên quan đến các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm thực hiện của UBND TP.

Các chương trình công tác toàn khóa này không chỉ có ý nghĩa quan trọng, cấp bách của nhiệm kỳ 2020 - 2025, mà còn là vấn đề hết sức cơ bản, lâu dài của TP trong những giai đoạn tiếp theo. Trong đó, bên cạnh những chương trình mang tính kế thừa như phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, văn hóa, có các chương trình mới so với nhiệm kỳ 2015 - 2020. Các chương trình này sẽ giúp Hà Nội phát triển đồng đều hơn; phát huy tính sáng tạo, đổi mới để hội nhập và phát huy nguồn lực của Thủ đô. Như Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và hội nhập quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững giai đoạn 2021 - 2025”. Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình, TP xây dựng kịch bản chi tiết, cụ thể hóa bằng các biện pháp. Chương trình sẽ tạo sự thống nhất từ phương châm đến hành động, phát huy thế mạnh của Thủ đô, tạo lợi thế cạnh tranh, thúc đẩy sự thịnh vượng, nâng cao uy tín, vị thế, phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Lần đầu tiên, Hà Nội cũng dành một chương trình riêng về đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chương trình số 07-Ctr/TU “về đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2025” có tầm quan trọng đặc biệt, đồng thời, giúp hiện thực hóa mục tiêu đưa Hà Nội trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo dẫn đầu cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu của khu vực Ðông - Nam Á trong một số lĩnh vực.

Việc nhanh chóng bắt tay vào triển khai Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP, mà cụ thể hơn là xây dựng và triển khai các Chương trình công tác trọng tâm, tạo tiền đề quan trọng để hệ thống chính trị của TP tiếp tục phấn đấu, xây dựng Hà Nội phát triển nhanh và bền vững.

"Nhiệm vụ trọng tâm được TP xác định trong năm 2021 là thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” - vừa phòng, chống dịch bệnh và lấy lại đà tăng trưởng, phấn đấu GRDP tăng từ 7,5% trở lên; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh kinh tế Thủ đô dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao đời sống người dân..." - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh