Đổi mới, sáng tạo trong thực hiện công tác dân vận của cơ quan Nhà nước

Nguyên Bảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 3/6, Quận uỷ Đống Đa tổ chức Toạ đàm “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của cơ quan Nhà nước các cấp trên địa bàn quận” và sơ kết công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2022.

Công tác dân vận đạt nhiều kết quả quan trọng

Báo cáo đề dẫn tại Toạ đàm cho thấy, nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận gắn với công tác xây dựng Đảng, chính quyền, thời gian qua, quận Đống Đa đã có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác dân vận chính quyền nói riêng, công tác dân vận nói chung đã đạt nhiều kết quả quan trọng.

Quang cảnh buổi Toạ đàm.
Quang cảnh buổi Toạ đàm.

Theo đó, Thu ngân sách trên địa bàn quận đến ngày 20/5/2022 là 5.808 tỷ đồng (đạt 45,7%) so với dự toán. Kết quả chỉ số CCHC của quận năm 2021 được TP đánh giá đứng thứ 4/30 quận, huyện. Đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức được nâng cao. Trong 5 tháng đầu năm 2022, quận đã thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính đột xuất đối với 20 đơn vị kịp thời khắc phục những hạn chế trong công tác CCHC. Do đó, chất lượng, ý thức, đạo đức công vụ của công chức được nâng lên.

Bên cạnh đó, công tác tiếp dân được duy trì từ quận đến phường nên qua đó đã góp phần hạn chế đơn thư vượt cấp. Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận được tổ chức định kỳ hàng năm theo đúng Kế hoạch. Hàng năm, Ủy ban MTTQ quận ký kết chương trình công tác với HĐND, UBND quận và phối hợp triển khai Kế hoạch thực hiện công tác “Dân vận chính quyền”. Từ năm 2017 đến nay, việc tổ chức đối thoại đã được thực hiện nề nếp ở cả hai cấp quận và phường. Cấp quận tổ chức 5 hội nghị đối thoại định kỳ, với 1.348 đại biểu tham dự, đóng góp 58 ý kiến; cấp phường tổ chức 106 hội nghị đối thoại định kỳ, với 9.387 đại biểu tham dự, đóng góp 1.186 ý kiến.

Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác dân vận mà quận làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19. Toàn quận đã huy động được hơn 11 tỷ đồng vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19 của quận và Quỹ mua vaccine; vận động được gần 60 tấn gạo, 63 tấn rau, củ; 9.776 thùng mỳ tôm, gần 10.000 chai dầu ăn và các trang thiết bị y tế cần thiết khác phục vụ công tác phòng chống dịch cho Nhân dân trên địa bàn...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa Đỗ Trọng Nam phát biểu tham luận tại buổi Toạ đàm.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa Đỗ Trọng Nam phát biểu tham luận tại buổi Toạ đàm.

Triển khai nhiều giải pháp phù hợp đối với công tác dân vận

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, các sáng kiến, mô hình phát huy hiệu quả và đề xuất những giải pháp thiết thực để tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước các cấp.

Trong đó, tập trung vào một số vấn đề như: Các biện pháp tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác dân vận của cơ quan Nhà nước các cấp. Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nhiệm vụ an ninh quốc phòng và thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện công tác CCHC, công tác tiếp dân, giải quyết KNTC, kiến nghị chính đáng của Nhân dân. Việc tập hợp, đoàn kết Nhân dân, bảo vệ lợi ích cho Nhân dân; thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền…

Phát biểu kết luận buổi toạ đàm, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa Nguyễn Anh Cường đánh giá, qua các tham luận cho thấy tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức của cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong quận về công tác dân vận chính quyền và từ đó làm cơ sở để tập trung thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị. Những kết quả thu được từ buổi Tọa đàm sẽ giúp Ban Dân vận Quận ủy cũng như lãnh đạo quận tiếp tục có nhiều giải pháp phù hợp đối với công tác dân vận của cơ quan Nhà nước trong thời gian tới.

Để làm được điều này, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Đống Đa yêu cầu các đơn vị phải tập trung công tác CCHC và đẩy mạnh ứng dụng CNTT để thực hiện tốt yêu cầu của người dân để từ đó giảm đơn thư. Đồng thời, Ban Dân vận Quận uỷ phải tiếp thu các ý kiến tham luận tại buổi toạ đàm để tham mưu cho Quận uỷ ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực tốt nhiệm vụ được giao.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần