Đổi mới và phát triển mô hình trồng cây xanh tại Hải Phòng

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Để tăng diện tích phủ xanh cho đô thị, TP Hải Phòng đang triển khai trồng trên 5.000 cây xanh cho các tuyến đường đô thị, công viên... Việc trồng cây không chỉ làm đẹp cảnh quan đô thị mà còn góp phần hạn chế ô nhiễm, mang lại nhiều giá trị bền vững cho cộng đồng.

Thêm “lá phổi xanh” cho thành phố

Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa gia tăng, nhu cầu tận hưởng những không gian xanh của người dân ngày càng cấp thiết. Những năm qua, TP Hải Phòng quan tâm nhiều đến việc đầu tư xây dựng công viên, vườn hoa, cây xanh trên địa bàn các quận để cải thiện chất lượng sống của Nhân dân.

Trồng dựng hơn 1.400 cây bóng mát, ăn quả trên tuyến đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Hải Yến
Trồng dựng hơn 1.400 cây bóng mát, ăn quả trên tuyến đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Hải Yến

Thông tin từ Sở Xây dựng Hải Phòng, để tạo cảnh quan tại các tuyến đường và công viên, vườn hoa, góp phần chỉnh trang đô thị, Thành phố chủ trương trồng hơn 4.000 cây bóng mát tại 7 tuyến đường gồm: Lê Hồng Phong (quận Hải An), Võ Nguyên Giáp (quận Lê Chân), khu vực Bắc sông Cấm (huyện Thủy Nguyên), khu vực gầm cầu Hoàng Văn Thụ (phía quận Hồng Bàng), khu vực nút giao khác mức Nam cầu Bính, Đình Vũ (đoạn từ gầm cầu Bạch Đằng đến cuối đường Đình Vũ), Tân Vũ - Lạch Huyện (huyện Cát Hải) theo phương án cải tạo chủng loại, tiêu chuẩn, vị trí trồng cây, được các đơn vị chuyên môn nghiên cứu kỹ lưỡng bảo đảm những tiêu chuẩn cây trồng đô thị.

Cây xanh trồng mới tại đường Võ Nguyên Giáp phát triển tốt, bắt đầu ra lộc. Ảnh: Hải Yến
Cây xanh trồng mới tại đường Võ Nguyên Giáp phát triển tốt, bắt đầu ra lộc. Ảnh: Hải Yến

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng và Sở Xây dựng, hiện Công ty CP Công viên Cây xanh Hải Phòng đang khẩn trương tiến hành trồng dựng hơn 1.400 cây bóng mát, ăn quả trên tuyến đường Lê Hồng Phong.

Khu vực dải phân cách giữa và 2 bên của tuyến đường này sẽ trồng bổ sung hơn 1.100 cây bóng mát (300 cây gạo đỏ đan xen với 200 cây xoài, 198 cây mít, 260 cây Osaka và 195 cây ban) có chiều cao từ 4 - 8m.

TP Hải Phòng chủ trương trồng hơn 4.000 cây bóng mát tại 7 tuyến đường trên địa bàn. Ảnh: Hải Yến
TP Hải Phòng chủ trương trồng hơn 4.000 cây bóng mát tại 7 tuyến đường trên địa bàn. Ảnh: Hải Yến

Tại các nút giao ngã 6 Lạc Viên, ngã tư Lê Hồng Phong - Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngã 6 Lê Hồng Phong- Bùi Viện cũng được trồng bổ sung 265 cây bóng mát gồm: Phượng vĩ, gạo đỏ, cây ban, Osaka, xoài, mít…

Khu vực vỉa hè tuyến đường Đình Vũ trồng mới gần 1.000 cây phượng vĩ kết hợp gần 200 cây gạo hoa đỏ. Khu đô thị mới Bắc sông Cấm trồng mới gần 1.300 cây bóng mát, cây ăn quả theo từng vùng và hơn 2.000 cây con trong bầu (cây dừa, thị, ổi, chay, vú sữa…).

Nỗ lực làm cho các tuyến phố thêm xanh của TP Hải Phòng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân.

Đào hố rộng khoảng 1m để đưa cây vào trồng. Ảnh: Hải Yến
Đào hố rộng khoảng 1m để đưa cây vào trồng. Ảnh: Hải Yến

Chị Thanh Vân (quận Hải An) bày tỏ vui mừng: “Hải Phòng trong những năm gần đây đã có sự thay đổi rõ rệt, không chỉ nội lực bên trong, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, mà còn ở diện mạo đô thị. Theo thời gian Thành phố đã xanh lên từng ngày. Khi Thành phố có chủ trương trồng mới và bổ sung hàng nghìn cây bóng mát tại các khu công viên cây xanh, vườn hoa, tuyến đường đô thị... chúng tôi rất phấn khởi. Chỉ mong cây phát triển tốt tạo nên không gian đô thị vừa đẹp mắt vừa thoáng mát, trong lành”.

Bước đột phá từ mô hình trồng cây xanh đa tầng tán

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm này công nhân Công ty CP Công viên Cây xanh Hải Phòng đang tất bật, khẩn trương trồng dựng cây xanh tại các dải phân cách giữa của nhiều tuyến phố.

Các cây được lựa chọn trồng chủ yếu là cây xanh bóng mát, cây ăn quả, cây thân gỗ có hoa, sức sống dẻo dai với cấu tạo thân thẳng, tán lá rộng và thường xanh quanh năm, phù hợp với đặc điểm khí hậu của Hải Phòng nên dễ chăm sóc. Việc trồng cây được triển khai rộng rãi đảm bảo ở các khu vực nội đô luôn có những tuyến đường xanh, không gian xanh.

Công ty CP Công viên Cây xanh huy động 100% nhân lực chia đều khắp các tuyến phố để trồng cây xanh. Ảnh: Hải Yến
Công ty CP Công viên Cây xanh huy động 100% nhân lực chia đều khắp các tuyến phố để trồng cây xanh. Ảnh: Hải Yến

Sự độc đáo của chương trình phát triển cây xanh TP Hải Phòng còn ở việc phân tầng cây xanh, đa tầng, đa tán (cây, hoa bốn mùa).

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Công viên Cây xanh Hải Phòng Lê Văn Tuân cho biết, theo xu hướng phát triển của xã hội, nhận thức của con người về vai trò của cây xanh cũng có sự thay đổi ngày càng toàn diện hơn, sâu sắc hơn.

Trong quy hoạch đô thị, trước đây trồng cây xanh chủ yếu để trang trí, tạo vẻ đẹp cho đô thị. Ngày nay, khi công nghiệp hoá, hiện đại hoá được đẩy mạnh, thì vấn đề trồng cây để bảo vệ, cải thiện môi trường trở thành một vấn đề cấp thiết. 

Việc chằng chống cây xanh cũng được chú trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như an toàn cây xanh khi gặp mưa bão. Ảnh: Hải Yến
Việc chằng chống cây xanh cũng được chú trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như an toàn cây xanh khi gặp mưa bão. Ảnh: Hải Yến

Công ty CP Công viên Cây xanh Hải Phòng là đơn vị triển khai trồng cây và duy tu chăm sóc. Toàn bộ kinh phí mua cây được Thành phố vận động xã hội hóa. Ngân sách Thành phố sử dụng cho công tác quản lý, vận hành, duy tu hệ thống cây xanh. Đây là lần đầu Thành phố tiến hành trồng mới hệ thống cây xanh theo quy hoạch đa tầng tán.

Hệ thống cây bóng mát tại các khu vực có 2 tầng cây đan xen nhau. Tầng trên là cây gạo hoa đỏ, tầng dưới là các loại cây thấp hơn bố trí đan xen tạo sự phân tầng rõ rệt.

Các cây bóng mát sẽ được đơn vị duy tu thường xuyên cắt tỉa, khống chế bảo đảm chiều cao tối đa tầng trên không quá 10m, tầng dưới không quá 7m và có độ rộng tán vừa phải, phù hợp với quy hoạch của các tuyến phố và khu vực đô thị xung quanh. Bố cục của các loại cây trồng xen kẽ tạo cảm quan là một dải xanh dịu mát, điểm xuyết sắc hoa lung linh, rực rỡ theo từng mùa.

Công nhân trồng, bảo dưỡng cây xanh tại đường Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hải Yến
Công nhân trồng, bảo dưỡng cây xanh tại đường Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hải Yến

“Đơn vị đã huy động 100% nhân lực thi công hệ thống cây xanh khắp các tuyến phố. Bên cạnh đó, việc chằng chống, công tác chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh cũng được chú trọng nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, cũng như an toàn cây xanh khi gặp mưa bão. Kỳ vọng thời gian tới, hệ thống cây xanh được trồng mới góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp, đáp ứng xu thế phát triển bền vững của đô thị trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hóa” - ông Lê Văn Tuân cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần