“Đội nắng” làm đẹp cho Thủ đô

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Song, bất chấp cái nắng như “đổ lửa”, những công nhân khối công ích vẫn âm thầm làm việc để giữ cho Thủ đô luôn xanh, sạch, đẹp.

Công nhân ngành thoát nước làm việc trong những ngày nắng nóng.
Đánh đu với thời tiết
Cái nắng chói chang với nền nhiệt dao động trên dưới 400C những ngày qua khiến hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân bị đảo lộn nghiêm trọng. Tuy nhiên, với công nhân thoát nước, môi trường, cây xanh… đây lại là thời điểm quan trọng cần tập trung cao độ làm việc. Trên tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long những ngày cuối tháng 6, dưới nắng nóng hầm hập, nhiều công nhân VSMT vẫn âm thầm làm việc.
Ông Nguyễn Văn Sơn – Công nhân Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, nhiều lĩnh vực khác có thể điều chỉnh thời gian làm việc để hạn chế ảnh hưởng của nắng nóng nhưng với công nhân môi trường, việc điều chỉnh hầu như rất ít. Bởi, rác thải phát sinh liên tục, chỉ cần lơ là công tác thu gom, rác thải sẽ chất thành đống, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Không chỉ công nhân VSMT, thời gian này, công nhân ngành thoát nước cũng đang phải gồng mình với nắng, đẩy nhanh tiến độ nạo vét cống, sông hồ, giải tỏa vật cản… gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước của Thủ đô. Ông Cao Văn Chính – Tổ Cơ giới số 8, Xí nghiệp Thi công và xây lắp, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết: "Hà Nội đã bước vào mùa bão, mưa lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, việc sẵn sàng thực hiện các biện pháp ứng phó sẽ hạn chế tình trạng úng ngập. Thế nên, dù nắng nóng, chúng tôi vẫn cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ đề ra để giữ cho Thủ đô luôn sạch, đẹp".
Đồng hành cùng người lao động
Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Chi nhánh Urenco Cầu Diễn cho biết, làm việc dưới trời nắng nóng, tai nạn lao động lại càng có nguy cơ xảy ra cao hơn. Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn cho công nhân làm việc dưới trời nắng nóng là vấn đề luôn được đơn vị quan tâm thực hiện. Theo ông Hoàng Anh, để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, ngoài việc trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, đơn vị cũng thường xuyên phổ biến, hướng dẫn biện pháp chống say nắng và hỗ trợ kịp thời cho công nhân trực tiếp làm việc ngoài đường. Cùng với đó, đơn vị luôn theo sát công việc của cán bộ, nhân viên để hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng như kịp thời động viên cả về vật chất, tinh thần để người lao động yên tâm công tác.
Tương tự, tại Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, đời sống người lao động luôn được quan tâm. Bà Trương Hải Yến – Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ, cũng giống như những đơn vị công chính, công nhân thoát nước Hà Nội luôn phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt. Do đó, nhằm động viên gần 2.200 đoàn viên Công đoàn - những người đang trực tiếp bảo đảm an toàn, khơi thông hệ thống thoát nước của TP Hà Nội, Công đoàn Công ty luôn xác định, động viên, thăm hỏi, tặng quà… công nhân làm việc trong những ngày nắng nóng là một nhiệm vụ cần được ưu tiên thực hiện.