Đối ngoại Nhân dân đóng góp hiệu quả vào công cuộc hội nhập của Thủ đô

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-"Với tinh thần năng động, sáng tạo của đội ngũ CBCCVC làm công tác đối ngoại Nhân dân, tôi tin công tác này của Thủ đô sẽ tiếp tục đóng góp hiệu quả vào công cuộc hội nhập, phát triển của Thủ đô và đất nước”- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn nêu rõ.

Chiều nay, 9/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại Nhân dân năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Dự Hội nghị có: Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận T.Ư Phạm Tất Thắng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Trần Thị Phương thay mặt Ban Thường vụ Liên hiệp cho hay, năm 2022, với tinh thần chủ động, đổi mới và trách nhiệm, Liên hiệp và các Hội, tổ chức thành viên đã làm tốt vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại Nhân dân, triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân, đóng góp vào phát triển công tác đối ngoại chung của TP. Liên hiệp đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ các Hội và Đại hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội lần thứ VI nhiệm kỳ 2022-2027, là cơ sở đề ra phương hướng, kế hoạch hoạt động thời gian tới, nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại Nhân dân. Từ chỗ chỉ có 3 hội hữu nghị khi mới thành lập năm 1992, đến nay Liên hiệp đã có 25 hội hữu nghị và tổ chức thành viên, với gần 40.000 hội viên và hàng trăm chi hội hữu nghị.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại Nhân dân năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội
Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại Nhân dân năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội

Song song đó, các Hội và tổ chức thành viên triển khai rất tốt các hoạt động đối ngoại Nhân dân, tập hợp được các cá nhân ưu tú tâm huyết với công tác đối ngoại Nhân dân trong đội ngũ lãnh đạo các tổ chức Hội thành viên, qua đó góp phần đổi mới phương thức, nội dung các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị. Các hoạt động đối ngoại được Liên hiệp triển khai sát chương trình của TP và sự kiện ngoại giao lớn; nhiều nội dung, chương trình, kế hoạch được cụ thể hóa một cách sinh động thông qua hoạt động các hội, thành viên. Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh trong các tầng lớp Nhân dân; công tác phát triển tổ chức, hội viên được thúc đẩy; việc bồi dưỡng kỹ năng, năng lực, trình độ cho cán bộ làm công tác đối ngoại Nhân dân được chú trọng... Qua đó, khẳng định công tác đối ngoại Nhân dân là một trong ba trụ cột trên mặt trận đối ngoại của Việt Nam.

Thông qua nhiều hình thức linh hoạt, các hoạt động đối ngoại Nhân dân của Thủ đô đã tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình. Tập thể Liên hiệp luôn thực hiện phương châm “Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả”, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại Nhân dân, tích cực đóng góp vào phát triển KT-XH, chung sức cùng Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu tại Hội nghị

Tại đây, các đại biểu được nghe phần tham luận với nhiều đóng góp rất tâm huyết, trách nhiệm của đại diện 2 đơn vị thành viên của Liên hiệp là Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản TP và Hiệp hội UNESCO TP, cùng ý kiến của một số đại biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn biểu dương cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức thành viên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP năm 2022 và đánh giá: Các hoạt động đối ngoại Nhân dân của TP ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân Thủ đô và tạo được uy tín với bạn bè quốc tế, trở thành cầu nối của tình đoàn kết, hữu nghị, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam và Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách, điểm đến an toàn và phát triển trên đà hội nhập quốc tế.

Từ đó, ông Lê Hồng Sơn đề nghị Liên hiệp trong năm 2023 tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai công tác đối ngoại Nhân dân, đảm bảo phối hợp chặt chẽ giữa ba trụ cột đối ngoại và hướng tới đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; làm tốt hơn việc vận động, tuyên truyền tầm quan trọng của công tác đối ngoại Nhân dân; huy động sức mạnh tổng thể, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ trong hoạt động đối ngoại Nhân dân của Thủ đô Hà Nội. Căn cứ dự báo bối cảnh quốc tế và trong nước, công tác đối ngoại Nhân dân của TP cần tiếp tục khai thác, tranh thủ điều kiện thuận lợi của môi trường quốc tế để tiếp tục đẩy mạnh hội nhập và phát triển; xác định các mục tiêu, nhiệm vụ đối ngoại Nhân dân có trọng điểm. Đồng thời, tăng cường quan hệ hữu nghị, nâng cao hiệu quả hợp tác với Nhân dân các thủ đô, TP trên thế giới thông qua hoạt động giao lưu Nhân dân, hợp tác phi chính phủ nước ngoài, hợp tác phát triển, kết nối kinh tế-thương mại, hợp tác văn hóa, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức CT-XH, các đoàn thể Nhân dân TP tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong vận động, huy động đa dạng các nguồn lực và tham gia tích cực của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị trong và ngoài hệ thống chính trị, Nhân dân Thủ đô để đổi mới nội dung, phương thức thực hiện và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân.

“Với tinh thần năng động, sáng tạo, quyết tâm cao của đội ngũ CBCCVC làm công tác đối ngoại Nhân dân, tôi tin tưởng công tác này của Thủ đô sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu quan trọng, đưa Hà Nội từng bước trở thành điểm đến liên kết hợp tác phát triển, trung tâm kết nối các giá trị trong khu vực và thế giới, đóng góp hiệu quả vào công cuộc hội nhập, phát triển của Thủ đô và đất nước”- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP nêu rõ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu kết luận

Kết luận Hội nghị, nêu rõ trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, công tác đối ngoại cần nâng cao hiệu quả hoạt động, hỗ trợ phát triển KT-XH bền vững của TP, góp phần xây dựng Thủ đô trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, hội nhập, thịnh vượng, có sức cạnh tranh cao trong khu vực và trên thế giới, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: Với phương châm “Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027 và trên cơ sở kế hoạch đề ra, Ban Thường vụ Liên hiệp phát động trong toàn thể CBCCVC, NLĐ, hội viên các Hội hữu nghị và các tổ chức thành viên hưởng ứng tích cực phong trào thi đua năm 2023 với 4 nhóm nội dung cụ thể.

Trong đó, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thường xuyên nhằm thực hiện tốt mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp và tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của TP; phát huy sáng kiến sáng tạo, nhân rộng mô hình mới trong hoạt động đối ngoại Nhân dân cấp Hội và cấp TP. Phấn đấu mỗi Hội và tổ chức thành viên giới thiệu 1-2 gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên địa bàn TP trong lĩnh vực đối ngoại Nhân dân và giới thiệu người nước ngoài có đóng góp tích cực cho Thủ đô để viết bài tuyên truyền nhằm nhân rộng hành động đẹp có ý nghĩa; tăng cường củng cố tổ chức, phát triển thêm ít nhất 1 chi hội thuộc Hội và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao Kỷ niệm chương ''Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc'' của cho 7 đồng chí
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao Kỷ niệm chương ''Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc'' của cho 7 đồng chí

Song song với đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân về tầm quan trọng công tác đối ngoại Nhân dân và quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế những thành tựu của Thủ đô, sẽ tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại Nhân dân, hoạt động hoà bình, hữu nghị Nhân kỷ niệm 56 năm ngày thành lập ASEAN và 28 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN; kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Anh, Pháp, Nhật Bản, Úc; chào mừng 31 năm Ngày thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP... Đồng thời, vận động bạn bè quốc tế tham gia các hoạt động vì môi trường; tích cực vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và bạn bè quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia, ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của UBND TP cho 3 tập thể và 1 cá nhân
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của UBND TP cho 3 tập thể và 1 cá nhân

Tại Hội nghị, ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội và các Hội, tổ chức thành viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trân trọng trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho 7 đồng chí; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn trao Bằng khen của UBND TP cho 3 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nộin Nguyễn Lan Hương trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho 3 tập thể, 3 cá nhân
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nộin Nguyễn Lan Hương trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho 3 tập thể, 3 cá nhân

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương trao Bằng khen của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại Nhân dân năm 2022.