Đối ngoại Nhân dân góp phần nâng cao vị thế Thủ đô

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 28/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội (HAUFO) đã tổ chức Tọa đàm “Vai trò công tác đối ngoại nhân dân trong việc quảng bá văn hóa, con người Thủ đô đến với bạn bè quốc tế”.

Góp phần tích cực vào quá trình hội nhập quốc tế của Thủ đô Hà Nội, trong thời gian qua, Liên hiệp đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nhằm tạo dựng hình ảnh Thủ đô nghìn năm văn hiến, Thành phố vì Hòa bình. Nhiều hoạt động đã trở thành thường niên như: Du xuân hữu nghị, tổ chức các lớp học Tiếng việt cho các nhà ngoại giao, đặc biệt là triển khai cuộc thi mang tên “Hà Nội – điểm hẹn của bạn” bằng 6 ngôn ngữ Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Quốc tế ngữ và Tiếng Việt.
Phó Chủ tịch Thường trực HAUFO Vũ Thị Hải phát biểu tại buổi tọa đàm.
Phó Chủ tịch Thường trực HAUFO Vũ Thị Hải phát biểu tại buổi tọa đàm.
Tại tọa đàm,  Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Lê Thị Kim Oanh cho biết Ủy ban cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã tích cực hướng dẫn thành lập các Chi hội hữu nghị Việt Nam đoàn kết với nhân dân tại các quận, huyện, thị xã; góp phần tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh Hà Nội với bạn bè quốc tế; vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Vì Trường Sa thân yêu, ủng hộ hòa bình cho Biển Đông; vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; đấu tranh chống luận điệu sai trái của các thế lực thù địch…
Mặt khác, Chủ tịch UB Hòa bình TP Hà Nội Đào Thanh Hương lại tập trung nhấn mạnh vai trò của ĐNND trong bảo vệ biên giới, hải đảo, đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống vũ khí hạt nhân. Nổi bật trong các hoạt động của Ủy Ban là cuộc thi tìm hiểu về Hà Nội – TP vì hòa bình, đã thu hút trên 1,28 triệu bài dự thi từ học sinh, sinh viên, và các tầng lớp Nhân dân. Sự kiện thu thập chữ ký phản đối vũ khí hạt nhân vào tháng 3 vừa qua do Hội tổ chức, nhân kỷ niệm 70 năm thảm họa hạt nhân Hiroshima và Nagasaki đã thu hút hơn 1,5 triệu chức ký trên cả nước, trong đó TP Hà Nội đã thu hút hơn 1,18 triệu chữ ký trong tổng số trên 1,5 triệu của cả nước.

Cũng tại tọa đàm, đại diện Ủy ban MTTQ huyện Thạch Thất cho biết, các làng nghề tại đây hiện có 23 DN đang làm ăn, buôn bán giao thương với các công ty, DN người nước ngoài, chủ yếu thuộc Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Nam Phi, Nhật Bản. Mặt hàng giao thương chủ yếu là gỗ, đồ gỗ nội thất, mây tre giang đan, sắt thép. Di tích chùa Tây Phương tại đây mỗi năm đón khảng 2.000 khách nước ngoài đến thăm quan chiêm bái.

Tại huyện Phúc Thọ, năm 2015, Trường Hữu nghị T78 đã phối hợp với Đảng ủy, UBND, Uỷ ban MTTQ xã Thọ Lộc (nơi trường T78 đóng trên địa bàn) tổ chức triển khai thí điểm Đề án Homestay (Đề án thí điểm đưa học sinh Lào vào sống thực tế tại nhà dân). Theo đó, các du học sinh Lào trên địa bàn được giao lưu văn hóa văn nghệ với bà con nhân dân trong xã; tham gia tổng vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm; tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực của người dân địa phương, trau dồi kiến thức thực tế và rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Việt.

Với 10 chi hội và hàng ngàn hội viên, Hội Hữu nghị Việt - Thái Thành phố Hà Nội tập trung hoạt động ĐNND, gắn liền với các hoạt động ngoại giao văn hóa, xã hội. Theo Chủ tịch Hội – Nguyễn Hữu Hồng, trong thời gian qua Hội đã phối hợp với Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam cùng các Chi hội Xe điện, Chi hội Liên Ninh, Chi hội Hà Thái và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam tổ chức Đêm ca múa nhạc hữu nghị Việt – Thái với chủ đề "Mừng sinh nhật vua Thái Lan Bhamibol Aduly Adej” với những tiết mục ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị, đất nước tươi đẹp. Hưởng ứng chương trình chủ đề “Theo chân Bác”, Hội đã tổ chức cho cán bộ, hội viên đi thăm những nơi mà Bác Hồ đã từng hoạt động tại các tỉnh c
ủa Thái Lan và Lào.

Có thể nói, công tác ĐNND, được củng cố về cả bề rộng và chiều sâu trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách và hòa bình trong con mắt bạn bè quốc tế, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh của Hà Nội và đất nước.