Đối ngoại Nhân dân góp "sức mạnh mềm" cho Thủ đô, đất nước

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 14/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội (Liên hiệp) đã tổ chức sơ kết công tác đối ngoại Nhân dân 6 tháng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội. 
Bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội. 

Tại hội nghị, bà Nguyễn Lan Hương chia sẻ, với phương châm "Chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả", công tác đối ngoại Nhân dân của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã góp phần tích cực giữ vững môi trường hòa bình, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Trong những năm qua, hoạt động đối ngoại Nhân dân của Thủ đô đạt một số kết quả nổi bật mà nòng cốt là thông qua hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội, phát triển trên nhiều phương diện.

Trong tình hình mới, hoạt động đối ngoại Nhân dân có vị trí ngày càng quan trọng trong mặt trận đối ngoại nói riêng và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Do vậy, cần đẩy mạnh đối ngoại nhân dân; tăng cường tuyên truyền, thông tin đối ngoại, quảng bá, giới thiệu về Thủ đô với bạn bè quốc tế.

Phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại, công tác đối ngoại Nhân dân Thủ đô, bà Nguyễn Lan Hương đề nghị Liên hiệp cần bảo đảm một số yêu cầu trọng tâm trong thời gian tới. 

Một là, phát triển trụ cột đối ngoại Nhân dân đồng bộ, ngang tầm nhiệm vụ và gắn kết với các trụ cột đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện. Hai là, công tác cần gắn bó mật thiết với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Ba là, phát triển đối ngoại Nhân dân trên cơ sở phát huy truyền thống văn hóa Thủ đô ngàn năm văn hiến. Bốn là trực tiếp góp phần nâng cao hình ảnh quốc gia, tăng cường sức mạnh mềm của Thủ đô và đất nước.

Quang cảnh Hội nghị. 
Quang cảnh Hội nghị. 

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội Trần Thị Phương cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp và các Hội, tổ chức thành viên đã triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động đối ngoại Nhân dân.

Trong đó, duy trì quan hệ đối tác với các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế ở trong và ngoài nước, đóng góp vào sự phát triển của công tác đối ngoại chung của TP. Đặc biệt, làm tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm là tổ chức Đại Hội nhiệm kỳ các Hội và tiến tới Đại hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Thông qua nhiều hình thức đa dạng và linh hoạt, các hoạt động đối ngoại Nhân dân của Thủ đô đã tạo dấu ấn sâu sắc, góp phần giới thiệu, quảng bá rộng rãi với bạn bè quốc tế về hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam, về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, anh hùng. Theo đó, phối hợp với các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tổ chức các sự kiện quan trọng. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cũng đã phối hợp tổ chức một chuỗi hoạt động liên quan đến SEA Games 31 diễn ra tại Hà Nội như: Lễ phát động "Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới SEA Games 31”, thực hiện nếp sống văn minh, trang trí, vệ sinh môi trường thủ đô; Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Festival Thanh niên Đông Nam Á chào SEA Games 31…

Bà Trần Thị Phương khẳng định, mục tiêu của Liên hiệp hướng đến là liên tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại Nhân dân, tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội, chung sức cùng Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội phấn đấu vì mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Trong khuôn khổ hội nghị, đã diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân của Thủ đô Hà Nội trong tình hình mới”. Tại tọa đàm, nhiều ý kiến đã tập trung thảo luận xoay quanh vấn đề chủ động, sáng tạo phát triển hoạt động đối ngoại nhân dân của Thủ đô ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đồng thời, đưa những giải pháp mang tính đột phá để Liên hiệp và các Hội, tổ chức thành viên đổi mới các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô.