Đối ngoại Thủ đô - nâng cao vị thế và phát triển đất nước

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/8, UBND TP Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác đối ngoại TP Hà Nội giai đoạn...

Kinhtedothi - Chiều 18/8, UBND TP Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác đối ngoại TP Hà Nội giai đoạn 2011-2015. Dự lễ tổng kết có đại diện Bộ, ngành T.Ư; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn; Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt.

5 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP và chính quyền các cấp, công tác đối ngoại của TP luôn thể hiện sát với tinh thần chỉ đạo của T.Ư và đạt hiệu quả cao. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế Thủ đô phát triển, cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn TP bình quân 5 năm 2011-2015 đạt 9,25%; kim ngạch xuất khẩu tăng 15%/năm; năm 2014, Hà Nội thu hút 2.950 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký 25,7 tỷ USD đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 4.000USD. Đồng thời, an sinh xã hội luôn được đảm bảo; Quốc phòng được củng cố vững chắc... Đến nay, Hà Nội có quan hệ hữu nghị với gần 100 thủ đô, TP lớn trên thế giới; quan hệ kinh tế thương mại với 187 quốc gia và vùng lãnh thổ…
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc về công tác đối ngoại giai đoạn 2010-2015.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc về công tác đối ngoại giai đoạn 2010-2015.
Đặc biệt, hoạt động đối ngoại nhân dân, có nhiều đổi mới, hiệu quả. Ghi nhận điều này, bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho biết, trong hơn 1,5 triệu chữ ký phản đối sử dụng bom hạt nhân của Việt Nam, thì Hà Nội đóng góp trên 1,2 triệu chữ ký. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn; Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại TƯ Nguyễn Tuấn Phong đánh giá cao kết quả hoạt động của đối ngoại của TP Hà Nội có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ nâng cao vị thế của đất nước mà còn giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đáng lưu ý, hoạt động đối ngoại Nhân dân được đẩy mạnh cơ sở quận, huyện, thị xã và gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo tồn, giao lưu văn hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, với vai trò là Thủ đô, nơi diễn ra phần lớn các hoạt động đối ngoại của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền TP Hà Nội luôn quan tâm hàng đầu công tác đối ngoại; coi đó là nhiệm vụ trong tâm để góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi thu hút đầu tư để phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững; quảng bá hình ảnh, nâng cao uy tín của Việt Nam và Hà Nội trên trường quốc tế, giữ vững danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”. Chủ tịch UBND TP khẳng định, có được những kết quả trên là nhờ sự ủng hộ, sự phối hợp tích cực của cơ quan T.Ư, nhất là Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại T.Ư…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, TP đã xây dựng Chương trình hành động triển khai công tác đối ngoại của TP giai đoạn 2016-2020 với 12 nội dung. Trong đó, yêu cầu các cấp, các ngành của TP cần chủ động, đẩy mạnh công tác hội nhập quốc tế, cốt lõi là bám được chủ trương, đường lối, phương châm đối ngoại của Đảng, Nhà nước. Trong quan hệ hợp tác với các nước, cần nắm chắc nguyên tắc, hợp tác dựa trên cơ sở lợi ích của 2 bên. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại, nâng trình độ, nghiệp vụ chuyên môn, từng bước làm chủ công nghệ cao, bảo đảm thông tin bảo mật, nhằm giữ vững chính trị, ổn định xã hội, bảo đảm cao nhất vì lợi ích và sự phát triển của Thủ đô và đất nước, đáp ứng tình hình mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể (trong đó có báo Kinh tế & Đô thị) vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại giai đoạn 2011-2015.