Đối ngoại Thủ đô phát triển đồng thời chiều rộng và bề sâu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 13/8, buổi nghị sự về tình hình thời sự trong nước và quốc tế được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cùng Ủy ban Hòa bình Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tại đây, đại diện các tổ chức và cơ quan đã ôn lại những thành tựu đối ngoại của thành phố cũng như trong nước đầu năm đến nay. Theo đó, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo – Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhận định, Thủ đô và cả nước đã phát triển quan hệ đối ngoại về cả chiều rộng và bề sâu, theo sát phương hướng nhiệm vụ đối ngoại của Nghị quyết Đại hội Toàn quốc XI.

Tính đến nay, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 187 quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó ký kết quan hệ đối tác chiến lược với 13 quốc gia, quan hệ đối tác toàn diện với 11 quốc gia và quan hệ chiến lược lĩnh vực với 2 quốc gia.

Đặc biệt, với hai sự kiện đối ngoại nổi bật trong năm nay là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ theo lời mời của Chính quyền Tổng thống Barack Obama, tiếp nối bởi chuyến công du của Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tới Hà Nội, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thực sự đã được cải thiện, minh chứng sự tin cậy song phương, với nhiều tiềm năng nâng tầm trong tương lai.