Đội ngũ trí thức là động lực để phát triển nền kinh tế

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ đội ngũ trí thức tiêu biểu của TP.HCM nhằm ghi nhận và biểu dương những đóng góp của đội ngũ trí thức.

Tham dự buổi gặp gỡ có Bí thư Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải và các đồng chí trong thường trực Thành ủy và gần 340 trí thức tiêu biểu đại diện cho hơn 1 triệu nhà khoa học, chuyên gia, trí thức tiêu biểu trên địa bàn TP.HCM ở các lĩnh vực cùng tham dự buổi gặp gỡ.
Lãnh đạo thành phố bắt tay từng tri thức trẻ, thăm hỏi động viên các tri thức trẻ tại cuộc gặp mặt.
Lãnh đạo TP.HCM thăm hỏi động viên các tri thức tại cuộc gặp mặt.
Tại buổi gặp gỡ, Nhà giáo nhân dân, GS.TS Nguyễn Ngọc Giao - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật TP.HCM cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo TP.HCM đối với các nhà khoa học, trí thức đồng thời bày tỏ tâm nguyện chung của giới trí thức TP.HCM là sẽ tiếp tục noi gương thế hệ đi trước, cống hiến hết sức mình vào sự phát triển của thành phố.
GS.TS Nguyễn Ngọc Giao cho biết: "Từ khi miền Nam được giải phóng đội ngũ trí thức đã được tập hợp để xây dựng TP.HCM. Trải qua 40 năm, các trí thức thành phố, dù nhiều người đã cao tuổi nhưng vẫn luôn cố gắng góp sức mình cho sự nghiệp phát triển thành phố và phát huy tốt vai trò của mình. "Trong giai đoạn hiện nay, mong rằng thành phố sẽ có chính sách hơp lý để các trí thức trẻ toàn tâm, toàn ý đóng góp trí tuệ cho sự nghiệp phát triển của thành phố cùng cả nước".

Ngoài ra, các tri thức đề nghị TP.HCM tiếp tục phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với việc tạo cơ chế, chính sách để phát huy năng lực nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; trao đổi chuyên gia và đào tạo chuyên môn ở nước ngoài, hợp tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Tăng đầu tư hàng năm để phát triển hoạt động khoa học công nghệ, trong đó tập trung đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các tổ chức khoa học công nghệ...

Sau khi lắng nghe những góp ý của đội ngũ trí thức, thay mặt lãnh đạo TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải khẳng định: Đội ngũ trí thức là nhân tố có vai trò rất quan trọng để giúp TP.HCM giữ được vị thế hàng đầu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Do đó, đầu tư cho trí thức được thành phố xác định là đầu tư cho phát triển bền vững và hướng đến nền kinh tế tri thức. Để tháo gỡ khó khăn cho các nhà khoa học khi quyết toán kinh phí hoạt động, thành phố đã đề xuất và được Bộ Khoa học công nghệ chấp thuận áp dụng cơ chế đặt hàng để các nhà khoa học yên tâm cống hiến mà không phải lo từng cái hóa đơn để quyết toán kinh phí...

“Lãnh đạo TP.HCM luôn mong muốn và tin tưởng đội ngũ trí thức tiếp tục đóng góp ý kiến, giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân, hiến kế về cải cách hành chính nhằm xây dựng TP.HCM phát triển bền vững, trở thành một thành phố hiện đại, năng động hơn nữa, để trở thành một trung tâm tài chính kinh tế lớn của khu vực và thế giới” -  Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh.