Đội nhà thắng đậm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phán quyết của toà án ở Mỹ đã kết tội Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc vi phạm bản quyền của Tập đoàn Apple của Mỹ và buộc Samsung phải bồi thường 1,05 tỷ USD cho Apple. Cho dù đây chưa phải là kết cục cuối cùng của cuộc kiện tụng giữa Apple và Samsung về ai vi phạm bản quyền của ai thì cũng vẫn sẽ có những tác động và hệ luỵ sâu sắc tới toàn bộ ngành công nghiệp và thị trường

Không có gì đáng ngạc nhiên khi toà án ở Mỹ xét xử có lợi cho doanh nghiệp Mỹ, nhất là doanh nghiệp đó lại là Apple. Cuộc kiện tụng kéo dài đã hơn hai năm nay mà tòa án này chỉ cần có 3 ngày để xét xử, luận tội và tuyên án. Mức phạt tiền được tăng lên gấp ba lần vì toà án này cho rằng Samsung cố tình vi phạm bản quyền của Apple. Có thể nói, lợi thế trên sân nhà đã giúp Apple thắng đậm một trận. Nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa là cuộc kiện tụng này đã kết thúc hoặc rồi cuối cùng cũng sẽ kết thúc theo hướng đó. Samsung đã khiếu nại lên tòa án cấp cao hơn ở Mỹ và cái vòng luẩn quẩn giữa khiếu nại và xét xử sẽ còn dai dẳng.

Nhưng trước mắt, phán xử này tạo tiền lệ và khích lệ Apple quyết tâm kiện tụng Samsung và cả các hãng khác về vi phạm bản quyền trên những phương diện khác. Samsung cũng sẽ không chịu bó tay ngồi im và sẽ kiện tụng Apple ở Hàn Quốc (như đã làm và đã được phán xử) cũng như ở các thị trường khác. Các hãng khác sẽ phải thận trọng hơn trong chế tạo điện thoại di động thông minh và sử dụng những ứng dụng trong đó để tránh xung khắc với Apple và Samsung. Phán xử này bất lợi cho Tập đoàn Google bao nhiêu thì lại có lợi cho MicroSoft bấy nhiêu. Nó làm rúng động thế giới điện thoại di động thông minh và máy tính bảng vì thế. Apple thắng trận này thật đấy, nhưng người tiêu dùng ở Mỹ lại bị thua thiệt vì mất đi một sự lựa chọn về điện thoại di động thông minh và máy tính bảng.