Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đối phó MERS, BOK giảm mạnh lãi suất

Kinhtedothi - Đại diện Ngân hàng T.Ư Hàn Quốc (BOK) hôm nay (11/6) tuyên bố sẽ đưa lãi suất cơ bản về 1,5% - mức thấp kỷ lục nhằm đối phó với những tác động tiêu cực về kinh tế từ dịch MERS.
Dịch MERS với tốc độ lây lan nhanh đã dấy lên quan ngại về tác động tới nền kinh tế Hàn Quốc vốn phụ thuộc nhiều vào du lịch và chi tiêu của du khách. Ngân hàng Morgan Stanley hôm qua cũng cảnh báo, tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc có thể giảm 0,15% nếu dịch MERS không được kiểm soát trong 1 tháng tới. Theo đó, trong tháng 6, thu nhập từ lĩnh vực bán lẻ của Hàn Quốc sẽ giảm 10%, nhà hàng giảm 15%, và thu nhập từ du lịch có thể giảm tới 20% trong vòng 1 tháng tới.
Nhiều trường học của Hàn Quốc phải đóng cửa vì MERS.
Nhiều trường học của Hàn Quốc phải đóng cửa vì MERS.
Tại cuộc họp về điều hành lãi suất hàng tháng hôm nay (11/6), Ủy ban chính sách tiền tệ của BOK quyết định cắt giảm 0,25% lãi suất, đưa lãi suất cơ bản từ 1,75% xuống còn 1,5% - mức thấp kỷ lục. Như vậy, sau 4 lần cắt giảm lãi suất từ tháng 8 năm ngoái, BOK đã cắt giảm tổng cộng 1% lãi suất cơ bản.

Động thái này hoàn toàn phù hợp với kết quả của một cuộc thăm dò do Yonhap Infomax thực hiện. Trong đó, 9/17 các nhà phân tích và các nhà kinh tế đã dự báo BOK sẽ có hành động để loại bỏ những rủi ro tiềm ẩn do MERS gây ra đối với nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á. Hiện, kinh tế Hàn Quốc đang đối mặt với nhiều vấn đề như nợ hộ gia đình tăng cao kỷ lục, xuất khẩu trong tháng 5 đã giảm 10,6% - mức giảm mạnh nhất trong gần 6 năm. 
Lo ngại dịch bệnh, du khách nước ngoài hạn chế tới Hàn Quốc.
Lo ngại dịch bệnh, du khách nước ngoài hạn chế tới Hàn Quốc.
Trước những tác động tiêu cực của MERS đến nền kinh tế Hàn Quốc, quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung-hwan cho biết, chính phủ sẽ áp dụng nhiều biện pháp thúc đẩy kinh tế như hỗ trợ 400 tỷ won (357 triệu USD) cho các ngành và khu vực bị ảnh hưởng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

Năm 2025, xuất nhập khẩu Lạng Sơn lập kỷ lục, chiếm hơn 10% kim ngạch cả nước

16 Jan, 08:15 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 ghi dấu mốc tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn khi tổng kim ngạch các loại hình đạt khoảng 95 tỷ USD, chiếm hơn 10% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Kết quả này khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của Lạng Sơn trong chuỗi giao thương quốc tế, đặc biệt là với thị trường Trung Quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ