Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đối phó Nga, EU tiếp tục hỗ trợ nông dân

Kinhtedothi - Gần 2 tháng sau khi Tổng thống Nga ký lệnh gia hạn cấm nhập khẩu nông sản từ một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đến tháng 8/2016, Ủy ban châu Âu (EC) hôm qua (7/8, theo giờ địa phương) đã quyết định gia hạn các biện pháp hỗ trợ nông dân khu vực đến cuối tháng 6/2016.
Các biện pháp hỗ trợ của EU cho nông dân được triển khai từ giữa năm ngoái, nhằm giúp giảm nhẹ ảnh hưởng từ lệnh cấm vận của Nga với các mặt hàng rau, quả, sữa và thịt từ EU.  Lệnh cấm nhập khẩu của Nga liên quan đến 4,2% tổng xuất khẩu của 28 nước thành viên EU, trị giá 5 tỷ Euro. Theo ước tính ban đầu, xuất khẩu hoa quả châu Âu vào Nga đã giảm 12%.
Ngoài ngân sách dành cho kích cầu, tìm kiếm thị trường thay thế, EU cũng tăng phần bồi hoàn cho các nông dân bị thiệt hại, bao gồm hỗ trợ các sản phẩm tồn đọng với khoảng 3.000 tấn đối với mỗi quốc gia thành viên. 

Riêng Bỉ, khoảng 85.000 tấn táo và lê, 16.750 tấn rau (cà chua, dưa chuột, cà rốt,…) sẽ được bồi thường. Trước đó, riêng lệnh cấm vận của Nga khiến các nhà sản xuất thiệt hại khoảng 280 triệu euro và tác động tiêu cực tới nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Bỉ. Điển hình như ngành sữa cũng chịu thiệt hại nặng vì Bỉ xuất khẩu 1/3 lượng phômai và 1/4 lượng bơ vào thị trường Nga.
Nhằm hỗ trợ nông dân đối phó với lệnh cấm từ Nga, từ ngày 17/3 năm ngoái, EC đã chi 33 triệu euro để hỗ trợ thị trường đào, 125 triệu euro hỗ trợ các nhà sản xuất rau quả có thời hạn bảo quản ngắn, thịt, sữa bột và phômai, cũng như 30 triệu euro để kích cầu hàng nông nghiệp châu Âu.

Theo kế hoạch, ngày 7/9, Bộ trưởng Nông nghiệp các quốc gia EU sẽ nhóm họp ở Brussels nhằm đánh giá các biện pháp hỗ trợ hiện hành và có thể ban hành một số chính sách mới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ