Đổi thay ở Thư Phú

Bài, ảnh: Phương Nga
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đường sá, các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng kiên cố khang trang, người dân phấn khởi chung sức thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất… là những thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Thư Phú, huyện Thường Tín.

Về Thư Phú những ngày này, có thể cảm nhận rõ niềm vui của chính quyền và Nhân dân nơi đây, khi xã nhà vừa đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM. Chia sẻ về những đổi thay trên quê hương, bà Đặng Thị Én (thôn Vĩnh Lộc) phấn khởi nói: “Trước đây, các tuyến đường liên xã, liên thôn nhỏ hẹp, rất khó đi. Nhưng từ khi có chương trình xây dựng NTM, các trục đường trong xã đều được bê tông hóa, việc đi lại thuận tiện hơn rất nhiều”. Chung niềm vui, ông Nguyễn Ngọc Ba, trú cùng thôn Vĩnh Lộc cho biết: “Nhờ thành quả của NTM mà Nhân dân có nhà văn hóa khang trang để hội họp, học sinh được học tập trong những ngôi trường chuẩn có cơ sở vật chất đầy đủ”.
 Người dân Thư Phú chăm sóc rau an toàn.
Chủ tịch UBND xã Thư Phú Lê Văn Tôn cho biết, năm 2012, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, Thư Phú là một xã thuần nông và thuộc tốp cuối của huyện Thường Tín. Qua rà soát và đối chiếu bộ tiêu chí xây dựng NTM, toàn xã mới có 5/19 tiêu chí đạt, còn lại 14 tiêu chí chưa đạt. Nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, sau gần 8 năm triển khai thực hiện, đầu năm 2020, xã Thư Phú đã được UBND TP Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn
NTM.

Thành quả của chương trình NTM đã hiện hữu trên quê hương Thư Phú. Từ năm 2012 đến nay, xã được đầu tư xây dựng 64 tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn, đường nội đồng. Toàn xã có 6 trạm biến áp, trong đó 2 trạm được cải tạo, nâng cấp và 1 trạm xây mới. Cả 3/3 thôn hiện đã có nhà văn hóa để hội họp, sinh hoạt cộng đồng và 3/3 thôn đạt danh hiệu làng văn hóa. Hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%.
Bên cạnh đó, từ năm 2012 đến nay, các trường học trên địa bàn đều được đầu tư hỗ trợ kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất cùng các thiết bị giảng dạy. 2/3 cấp học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia mức độ một. Thu nhập bình quân đầu người của xã là 46,9 triệu đồng/người/năm (tăng 4,6 lần so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,11%.
“Về đích NTM là niềm vinh dự, tự hào và là kết quả nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thư Phú suốt 8 năm qua. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chung sức nâng cấp các tiêu chí, từng bước xây dựng Thư Phú thành xã NTM nâng cao” - ông Lê Văn Tôn nhấn mạnh.