Đối thoại cấp cao thường niên kinh tế Việt – Pháp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 15/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương, xúc tiến du lịch và người Pháp ở nước ngoài của Cộng hòa Pháp Matthias Fekl đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 3 đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt – Pháp.

Phiên họp mở rộng đối thoại kinh tế cấp cao lần này với sự tham gia của các cơ quan hành chính và các DN hai nước tập trung vào hai chủ đề lớn trọng tâm của quan hệ đối tác chiến lược, đó là phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu và hợp tác trong lĩnh vực y tế. Hai chủ đề này được cụ thể hóa bằng các dự án Pháp tài trợ tại Việt Nam gồm Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) trị giá 20 triệu Euro do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ và dự án trang thiết bị Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ trị giá 19,5 triệu Euro do Tổng cục Kho bạc Pháp tài trợ.

 
Toàn cảnh kỳ họp.
Toàn cảnh kỳ họp.
Tại kỳ họp, hai đồng Chủ tịch đều khẳng định tầm quan trọng của Đối thoại kinh tế cấp cao hàng năm với việc triển khai cụ thể hợp tác kinh tế trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược Việt – Pháp khi trong năm 2014, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt trị giá 3,54 tỷ Euro, tăng 10,6%, chủ yếu là xuất siêu từ Việt Nam. Đồng thời, cũng tuyên bố ủng hộ phát triển trao đổi thương mại theo hướng công bằng và minh bạch. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị Pháp kiến nghị EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam – EU, ủng hộ việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trong năm 2015.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí sự cần thiết giải quyết các rào cản về trao đổi thương mại và những vấn đề tiếp cận thị trường thông qua đối thoại song phương, được minh chứng thông qua việc Việt Nam sắp tới sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Pháp, cũng như Pháp tiếp tục đề nghị Việt Nam dỡ bỏ các rào cản trong việc nhập khẩu táo Pháp vào Việt Nam.

Hai đồng Chủ tịch đã đề cập đến các dự án mà DN Pháp đang thực hiện tại Việt Nam, nhằm tăng cường hợp tác khoa học công nghệ giữa các DN như dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, các dự án trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ. Sự tăng cường của các công cụ hỗ trợ tài chính của Pháp tại Việt Nam cho các dự án lớn như tài trợ ưu đãi, tài trợ xuất khẩu, khung pháp lý mới của Việt Nam trong mô hình hợp tác công – tư PPP và hỗ trợ phát triển chính thức cũng được thảo luận trong khuôn khổ đối thoại.

 
Trong chuyến thăm Việt Nam cùng với đoàn DN Pháp lần này, Ngài Matthias Fekl đã có buổi tiếp kiến Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương, NN&PTNT về các vấn đề hợp tác nông nghiệp, tiếp cận thị trường và Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh về giao thông đô thị, dự án nước, vệ sinh môi trường; gặp gỡ với các DN tư nhân của Việt Nam cũng như cộng đồng doanh nhân Pháp-Việt…