DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đối thoại là "con đường" duy nhất cho miền Đông

29-09-2014 15:17
Kinhtedothi - Phóng viên TTXVN tại Đông Âu đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 28/9 kh...
Kinhtedothi - Phóng viên TTXVN tại Đông Âu đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 28/9 khẳng định "con đường" duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng tại các tỉnh miền Đông là đối thoại nhằm thiết lập hòa bình ở đây.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình 1+1 của Ukraine, ông Poroshenko nhấn mạnh mọi nỗ lực của chính phủ hiện nay chính là nhằm mục đích trên.

 
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo lời ông cam kết, tại miền Đông nước này sẽ không có "khu vực xung đột đóng băng" vì chính quyền đang nỗ lực tiến hành đối thoại tìm lối thoát ra khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Ukraine đánh giá bước đi quan trọng trên con đường giải quyết tình hình là tuyên bố ngừng bắn, trong thời gian đó hơn 1.000 binh sỹ Ukraine bị bắt giữ đã được trao trả và các cứ điểm được củng cố.

Và nỗ lực đó của Chính phủ Ukraine đang được cộng đồng quốc tế ủng hộ, thể hiện tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ở xứ Wales hồi đầu tháng Chín vừa qua.

Đề cập việc thực thi kế hoạch hòa bình, các thỏa thuận được ký kết tại Minsk của Belarus, ông Poroshenko một lần nữa nhấn mạnh các bước đi và những thỏa thuận này không hề đe đọa chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của Ukraine.

Ông tuyên bố Ukraine sẽ là quốc gia tôn giáo và nhất thể, còn quyết định trao quy chế đặc biệt cho một số vùng miền Đông không phải là bước đi nhằm liên bang hóa đất nước mà chỉ phân cấp chính quyền trung ương đến các chính quyền địa phương và chỉ trong thời hạn 3 năm.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, Tổng thống Poroshenko khẳng định Hiệp định Liên kết giữa Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực vào ngày 1/11 tới với trọn vẹn các nội dung và không trì hoãn.

Trước đó, trong phiên thảo luận cấp cao tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 69, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ hy vọng các sắc tộc tại Ukraine sẽ chung sống hài hòa cũng như đất nước sẽ chung sống hòa bình với các quốc gia khác, vì đó là con đường để nước này có được sự ổn định và an ninh lâu dài.

Ông Vương Nghị cũng hoan nghênh thỏa thuận Minsk về Ukraine và kêu gọi các bên thực hiện thỏa thuận một cách nghiêm túc, tiến tới một giải pháp chính trị tổng thể, bền vững và cân bằng thông qua đối thoại và đàm phán.
TAG: