Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đối thoại Putin - Trump là chìa khoá ngăn chặn nguy cơ Thế chiến 3

Kinhtedothi - Quan chức cấp cao của Điện Kremlin tuyên bố, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đang tiến gần hơn đến việc chấm dứt xung đột Ukraine.

Ông Kirill Dmitriev, trợ lý Tổng thống Nga. Ảnh: Sputnik

Theo đánh giá của ông Kirill Dmitriev, trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề kinh tế quốc tế, đồng thời là Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), những nỗ lực ngoại giao của hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ có thể giúp ngăn chặn nguy cơ xảy ra Thế chiến 3.

“Ông Stalin, ông Roosevelt và ông Churchill đã chiến thắng Thế chiến 2. Ông Putin và ông Trump sẽ ngăn chặn Thế chiến 3,” ông Dmitriev bình luận trên mạng xã hội X ngày 7/9.

Bài đăng của quan chức Điện Kremlin cũng đăng kèm bức ảnh chụp các nhà lãnh đạo Liên Xô, Mỹ và Anh tại Hội nghị Yalta lịch sử năm 1945, sự kiện đặt nền móng cho trật tự thế giới sau chiến tranh thế giới thứ hai.

Giám đốc RDIF cũng phản bác chỉ trích của cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul rằng Moscow không nghiêm túc đối với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột và kêu gọi phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

“Đây là sự nhìn nhận sai lầm. Hòa bình đang đến gần chính nhờ cuộc đối thoại của Tổng thống Trump và Tổng thống Putin. Đối thoại, tôn trọng lẫn nhau, giải quyết bất đồng để tìm ra giải pháp lâu dài là con đường đúng đắn,” ông Dmitriev nhấn mạnh.

Sau nhiều năm gián đoạn trong các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Nga, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã nối lại liên lạc, bao gồm các cuộc điện đàm và hội nghị thượng đỉnh trực tiếp tại Alaska vào giữa tháng 8.

Mặc dù không đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga-Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh Alaska, hai bên đã ca ngợi sự hợp tác này là rất hiệu quả. Sau cuộc đàm phán, Tổng thống Trump khẳng định Ukraine không thể hy vọng gia nhập NATO hoặc giành lại Crimea, bán đảo mà Nga đã tuyên bố sáp nhập vào năm 2014.

Trong bài phát biểu ngày 6/9, Tổng thống Putin nhận định rằng “đã có ánh sáng cuối đường hầm” về triển vọng chấm dứt xung đột. Tuy nhiên, ông Putin cảnh báo, nếu không tìm được giải pháp ngoại giao, Nga buộc phải tiếp tục đạt mục tiêu bằng biện pháp quân sự.

Nga nhiều lần khẳng định hòa bình bền vững chỉ có thể đạt được nếu Ukraine chấp nhận trung lập, phi quân sự hóa, “phi phát xít hóa” và công nhận thực tế lãnh thổ mới trên thực địa, bao gồm các vùng lãnh thổ mà Nga đã tuyên bố sáp nhập.

Trao đổi với báo giới ngày 5/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận Tổng thống Putin đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Moscow để đàm phán. Tuy nhiên, ông Peskov cho biết, thông qua tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha, Tổng thống Zelensky đã từ chối tới Moscow đàm phán với Tổng thống Putin.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ngày 6/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh việc giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine đòi hỏi đối thoại khó khăn giữa các bên. “Moscow ủng hộ cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Putin với Tổng thống Trump cũng như những nỗ lực vì hòa bình ở Ukraine. Tuy nhiên, con đường phía trước vẫn rất phức tạp”, ông Peskov cho hay.

Song song với các động thái ngoại giao, tình hình chiến sự tại Ukraine vẫn diễn biến căng thẳng. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng nước này hôm Chủ nhật đã thực hiện một cuộc tấn công đường dài nhắm vào cơ sở lắp ráp máy bay không người lái, cũng như một doanh nghiệp công nghiệp ở Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, đợt tập kích quy mô lớn bằng vũ khí chính xác cao lần này cũng nhắm vào các sân bay quân sự tại khu vực miền trung, miền nam và miền đông Ukraine. Mục tiêu còn bao gồm doanh nghiệp công nghiệp “Kiev-67” ở phía tây ngoại ô thủ đô Ukraine và một cơ sở hậu cần ở khu vực phía nam thành phố. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định toàn bộ mục tiêu định trước đã bị phá hủy và không có cơ sở dân sự nào ở Kiev bị tấn công.

Thượng đỉnh ở Alaska - thành quả duy nhất nghiêng về phía ông Putin?

Thượng đỉnh ở Alaska - thành quả duy nhất nghiêng về phía ông Putin?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trump – Tập đạt đồng thuận sơ bộ về giảm thuế và đất hiếm

Trump – Tập đạt đồng thuận sơ bộ về giảm thuế và đất hiếm

30 Oct, 09:25 PM

Kinhtedothi - Cuộc gặp gần hai giờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Busan (Hàn Quốc) ngày 30/10 đã đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi hai bên đạt đồng thuận sơ bộ về giảm thuế nhập khẩu và tạm hoãn kiểm soát đất hiếm.

Điểm tin 30/10: Nga tung 11.000 quân chủ lực vây ép, Ukraine quyết tử giữ Pokrovsk chiến lược

Điểm tin 30/10: Nga tung 11.000 quân chủ lực vây ép, Ukraine quyết tử giữ Pokrovsk chiến lược

30 Oct, 11:50 AM

Kinhtedothi - Nga tung 11.000 quân chủ lực vây ép; Ukraine quyết tử giữ Pokrovsk chiến lược; Tổng thống Mỹ "bật đèn xanh" để Hàn Quốc đóng tàu ngầm hạt nhân; Liên Hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba; Ít nhất 133 người thiệt mạng trong lễ hội Chhath Puja ở Ấn Độ; Hơn 100 người Gaza chết vì bom Israel trong một ngày; Mỹ thu hẹp hiện diện quân sự ở sườn đông của NATO; Thái Lan truy quét ma túy quy mô lớn, bắt giữ hơn 17.000 nghi phạm; Cảnh sát Brazil mở chiến dịch lớn, Rio de Janeiro bao trùm tang thương.

Moscow chỉ trích đề xuất siết quá cảnh của Litva

Moscow chỉ trích đề xuất siết quá cảnh của Litva

30 Oct, 07:00 AM

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga cho biết mọi vấn đề về vận chuyển hàng hóa tới Kaliningrad cần được giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Nga và Liên minh châu Âu năm 2002, nhằm bảo đảm lưu thông ổn định và tránh những tác động không cần thiết đến khu vực Baltic.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ