Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đối thoại Shangri La: Trung Quốc tuyên bố không ngại rắc rối ở Biển Đông

Kinhtedothi - Giới chức quân sự Trung Quốc đã phản đối áp lực của Mỹ nhằm kiềm chế hoạt động của nước này trong khu vực Biển Đông, tái khẳng định chủ quyền đối với hầu hết các lãnh thổ và ngang ngược tuyên bố, Bắc Kinh "không ngại rắc rối".
Đô đốc Hải quân Tôn Kiến Quốc.
Đô đốc Hải quân Tôn Kiến Quốc.
Trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh an ninh lớn nhất châu Á tại Singapore, Đô đốc Trung Quốc Tôn Kiến Quốc tuyên bố: “Chúng tôi không tạo ra rắc rối, chúng tôi cũng không ngại rắc rối”.

Tại hội nghị an ninh quy tụ hơn 600 đại biểu quân sự của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Phó Tổng tham mưu Quân đội Trung Quốc đã ngang ngược đổ lỗi cho các quốc gia khác “tạo sự hỗn loạn tại Biển Đông”. Giới chức quốc phòng Trung Quốc còn lớn tiếng đe dọa,  Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất cứ sự xâm phạm nào đối với chủ quyền và lợi ích an ninh.

Tuyến đường thủy có giá trị thương mại lên đến 5 tỷ USD trong khu vực đã trở thành một điểm nóng giữa Mỹ, đang có chính sách xoay trục tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Quốc, đang theo đuổi tham vọng mở rộng ảnh hưởng kinh tế, chính trị và quân sự trong khu vực.

Giới chức Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông trong khi Bắc Kinh cũng ngang ngược phản đối các hoạt động tuần tra hàng hải và hàng không ở khu vực.

Hôm qua, các quan chức hàng đầu của Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã cảnh báo Trung Quốc về nguy cơ tự cô lập nếu tiếp tục đi ngược lại xu thế của khu vực và quốc tế.

Bất chấp các cảnh báo này, Đô đốc Tôn Kiến Quốc bác bỏ mọi viễn cảnh bị cô lập, cho rằng các nước châu Á có mặt tại Đối thoại Shangri-La đã "thân thiện" hơn với Trung Quốc so với một năm trước. Giới chức Trung Quốc đã có 17 cuộc gặp song phương trong năm nay, so với 13 cuộc trong năm 2015.

"Chúng tôi đã không bị cô lập trong quá khứ, hiện tại chúng tôi không bị cô lập và cũng sẽ không bị cô lập trong tương lai", Đô đốc Tôn Kiến Quốc nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an kiểm tra công tác tại Công an thành phố Đà Nẵng

Bộ Công an kiểm tra công tác tại Công an thành phố Đà Nẵng

22 Sep, 01:00 PM

Kinhtedothi - Thực hiện chương trình công tác năm 2025, ngày 22/9, Đoàn kiểm tra số 1 Bộ Công an đã có buổi làm việc tại Công an thành phố Đà Nẵng. Chuyến kiểm tra nhằm nắm bắt thực tiễn sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, qua đó đề ra giải pháp xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Phường Yên Hòa: đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác Mặt trận

Phường Yên Hòa: đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác Mặt trận

22 Sep, 12:56 PM

Kinhtedothi - Ngày 22/9, với chủ đề “Đoàn kết – Dân chủ – Trách nhiệm – Sáng tạo – Phát triển”, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Hòa tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam phường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 141 đại biểu chính thức, đại diện cho các tầng lớp Nhân dân, tổ chức chính trị - xã hội, tôn giáo và cộng đồng dân cư trên địa bàn. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Thị Kim Dung - Tổ trưởng Tổ công tác số 6 dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ