Đối thoại Shangri La: Trung Quốc tuyên bố không ngại rắc rối ở Biển Đông

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức quân sự Trung Quốc đã phản đối áp lực của Mỹ nhằm kiềm chế hoạt động của nước này trong khu vực Biển Đông, tái khẳng định chủ quyền đối với hầu hết các lãnh thổ và ngang ngược tuyên bố, Bắc Kinh "không ngại rắc rối".

Đô đốc Hải quân Tôn Kiến Quốc.
Đô đốc Hải quân Tôn Kiến Quốc.
Trong ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh an ninh lớn nhất châu Á tại Singapore, Đô đốc Trung Quốc Tôn Kiến Quốc tuyên bố: “Chúng tôi không tạo ra rắc rối, chúng tôi cũng không ngại rắc rối”.

Tại hội nghị an ninh quy tụ hơn 600 đại biểu quân sự của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Phó Tổng tham mưu Quân đội Trung Quốc đã ngang ngược đổ lỗi cho các quốc gia khác “tạo sự hỗn loạn tại Biển Đông”. Giới chức quốc phòng Trung Quốc còn lớn tiếng đe dọa,  Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất cứ sự xâm phạm nào đối với chủ quyền và lợi ích an ninh.

Tuyến đường thủy có giá trị thương mại lên đến 5 tỷ USD trong khu vực đã trở thành một điểm nóng giữa Mỹ, đang có chính sách xoay trục tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Trung Quốc, đang theo đuổi tham vọng mở rộng ảnh hưởng kinh tế, chính trị và quân sự trong khu vực.

Giới chức Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông trong khi Bắc Kinh cũng ngang ngược phản đối các hoạt động tuần tra hàng hải và hàng không ở khu vực.

Hôm qua, các quan chức hàng đầu của Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter đã cảnh báo Trung Quốc về nguy cơ tự cô lập nếu tiếp tục đi ngược lại xu thế của khu vực và quốc tế.

Bất chấp các cảnh báo này, Đô đốc Tôn Kiến Quốc bác bỏ mọi viễn cảnh bị cô lập, cho rằng các nước châu Á có mặt tại Đối thoại Shangri-La đã "thân thiện" hơn với Trung Quốc so với một năm trước. Giới chức Trung Quốc đã có 17 cuộc gặp song phương trong năm nay, so với 13 cuộc trong năm 2015.

"Chúng tôi đã không bị cô lập trong quá khứ, hiện tại chúng tôi không bị cô lập và cũng sẽ không bị cô lập trong tương lai", Đô đốc Tôn Kiến Quốc nói.