Quận Bắc Từ Liêm:

Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 18/11, UBND quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại với DN về thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thủy cho biết, tính đến tháng 10/2022, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn quận là 49.796 người, tăng 7.002 người so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 42,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.896 người, tăng 559 người so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 0,8% lực lượng lao động là 2.756 người, tăng 378 người so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 0,8% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,2% dân số. Số người tham gia BHYT 277.818 người, tăng 14.807 người so với cùng kỳ năm 2021, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT luôn được đảm bảo.

Phó Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thủy phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thủy phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN vẫn cao. Toàn quận có 3.118 đơn vị nợ với tổng số tiền nợ BHXH, BHYT là 226.075 tỷ đồng chiếm 16.98% số phải thu.

Việc nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN ngoài những nguyên nhân khách quan như: Một số DN hoạt động trong lĩnh vực trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, cầu đường... hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, chậm quay vòng vốn, có nhiều khoản nợ khó đòi.

Nhiều DN nhỏ và vừa được thành lập và hoạt động không hiệu quả nhưng chưa thực hiện các thủ tục tạm dừng dẫn đến tiếp tục phát sinh các khoản nợ và tiền lãi...

Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thanh Bình chia sẻ tại hội nghị.
Giám đốc BHXH quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Thanh Bình chia sẻ tại hội nghị.

Việc nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN còn do ý thức chưa chấp hành tốt chính sách, pháp luật của một số chủ sử dụng lao động tại một số DN, đã cố tình chây ỳ, dây dưa, nợ đọng kéo dài. Lạm dụng các khoản đã trích nộp về BHXH, BHYT, BHTN của người lao động (NLĐ) vào những công việc khác tại đơn vị. Đóng không đúng mức quy định ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ, quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ dẫn đến vi phạm nghiêm trọng quy định đồng thời làm ảnh hưởng đến việc giải quyết quyền lợi chính đáng của NLĐ.

Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.
Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.

Với tình hình nợ BHXH tăng, UBND quận đã ký 2 văn bản đôn đốc thu nợ đóng BHXH đối với các đơn vị nợ đóng BHXH. Đồng thời, thành lập 4 tổ chuyên ngành thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật, Luật BHXH, BHYT, Luật Việc làm, Luật Công đoàn liên quan đến NLĐ.

Đặc biệt, để có cơ sở giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi chính đáng của NLĐ, UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu đơn vị sử dụng lao động chuyển ngay số tiền BHXH, BHYT, BHTN còn thiếu trên vào tài khoản chuyên thu của BHXH quận Bắc Từ Liêm trước ngày 30/11/2022 làm cơ sở gia hạn thẻ năm 2022 cho NLĐ kịp thời, bảo đảm giá trị sử dụng thẻ BHYT được liên tục.

Trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, UBND quận Bắc Từ Liêm sẽ yêu cầu các ngành chức năng phối hợp thực hiện biện pháp theo quy định và không phối hợp gia hạn thẻ BHYT cho NLĐ. BHXH quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm đôn đốc đơn vị nghiêm túc thực hiện việc đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định.

Quảng cảnh hội nghị đối thoại.
Quảng cảnh hội nghị đối thoại.

Để tiếp tục hỗ trợ các DN, đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện đúng các quy định về BHXH, BHYT, BHTN; tạo thuận lợi cho NLĐ tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH một cách tiện lợi và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận. UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức buổi đối thoại, tọa đàm với các DN trên địa bàn với mục đích gặp gỡ, làm việc với các DN hiện đang nợ đọng BHXH để cùng trao đổi, bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN và giải quyết chính sách cho NLĐ.

Tại hội nghị, BHXH quận cùng các đơn vị đã trao đổi những nội dung liên quan đến tình hình trích nộp của đơn vị, số tiền còn nợ và khả năng cam kết thanh toán số tiền còn nợ về BHXH, BHYT, BHTN. Những khó khăn, vướng mắc xung quanh việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong lĩnh vực BHXH. Các nội dung liên quan đến quy định mới của Luật như: BHXH, BHYT, thuế, lao động tiền lương, công đoàn, việc thi hành bộ Luật Hình sự.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần