"Đới Tiểu Kiều và các bạn" - Thế giới chân thực, sinh động về học sinh lớp 1

Chia sẻ

KTĐT - “Đới Tiểu Kiều và các bạn” là bộ truyện gồm 3 tập của nhà văn Trung Quốc Mai Tử Hàm được minh họa qua nét vẽ của họa sĩ Thẩm Uyển Uyển.

KTĐT - “Đới Tiểu Kiều và các bạn” là bộ truyện gồm 3 tập của nhà văn Trung Quốc Mai Tử Hàm được minh họa qua nét vẽ của họa sĩ Thẩm Uyển Uyển. Với những câu chuyện giản dị, sinh động hình vẽ ngộ nghĩnh, “Đới Tiểu Kiều và các bạn” phản ánh chân thực thế giới của những cô bé, cậu bé mới bước chân vào lớp một đầy hồn nhiên và thơ ngây.
 
“Đới Tiểu Kiều và các bạn” là bộ truyện của nhà văn Trung Quốc Mai Tử Hàm, được minh họa bằng hình vẽ sinh động của nữ họa sĩ Thẩm Uyển Uyển. Những nhân vật chính của bộ truyện đều là các cậu bé hiếu động và vô tư, không có một bé gái nào trong đám nhóc tì ấy cả.

Trong đám nhóc tì ấy, bạn nào cũng có một cái tên riêng. Đới Tiểu Kiều – nhân vật chính của bộ truyện thường bị trêu là Đại Chuối Tiêu dù cậu chẳng thích cái biệt hiệu này tẹo này. Cậu đâm ra trách móc bố mẹ vì đã không thận trọng khi đặt tên cho mình. Nhưng ngày bé đi học, ai chẳng có một cái biệt danh nào đó, giống như cậu bạn Lâm Hiểu Kỳ cũng bị gọi là Lâm Ki Bo hay chính bố cậu cũng có biệt hiệu là Đại Khoai Lang đấy thôi. Trong đám nhóc ấy có cậu bé Đới Tiểu Kiều, Lâm Hiểu Kỳ, Mã Nhi Soái, Tào Địch Dân… chỉ cần lũ trẻ đó tụ tập lại với nhau, chúng có thể vừa chạy vừa nhảy, vừa khóc, vừa cười… một cách không biết mệt mỏi.

 Ảnh minh họa

Chú ngựa con chạy trốn, giá bìa 38.000đChúng có thể vui đùa quên trời quên đất đến nỗi cặp sách biến mất lúc nào cũng không hay. May mà cặp sách chỉ bị người khác đeo nhầm. Chúng cũng có thể ham vui đến nỗi quên cả đi tiểu tiện trong giờ ra chơi nên phải lãnh hậu quả vô cùng thê thảm và mất mặt là tè dầm ngay trong giờ toán. Chỉ vì mải chơi đóng giả là những chú ngựa con hiếu chiến mà chúng đã làm kinh động đến cô giáo Ngô Oang Oang và khiến thầy chủ nhiệm Mao của chúng bị một phen liên lụy. Thầy Mao cũng là một “đứa trẻ lớn đầu” đáng yêu không khác gì lũ học trò của mình. Thầy Mao rất hay kể những chuyện tinh nghịch khiến thầy cô đau đầu hồi xửa hồi xưa cho chúng nghe. Và thầy Mao đã trở thành bạn bè cùng trang lứa rất đỗi thân thiết với chúng.

 Ảnh minh họa

Thổ phỉ uống canh, giá bìa 41.000đTrong “Đới Tiểu Kiều và các bạn”, những ông bố bà mẹ có cách dạy con thật đặc biệt. Đới Tiểu Kiều không hiểu vì sao bố mẹ lại không bắt cậu làm bài tập về nhà, không bắt luyện đàn cũng chẳng quan tâm đến điểm số của cậu như mọi lần nữa, đến lúc ấy thì cậu mới chịu học hành cho nghiêm chỉnh. Hay mẹ của Lâm Hiểu Kỳ đã phạt cậu phải nhặt rác trên đường đi học về vì tội cậu vứt giấy lau miệng trên hè phố. Nhưng rất may Lâm Hiểu Kỳ không phải làm việc này một mình mà các bạn đều tham gia giúp cậu. Chúng đã làm được bao điều ý nghĩa từ hình phạt của mẹ bạn Lâm Hiểu Kỳ.


 Ảnh minh họa

Trận đấu bóng của mật vụ, giá bìa 43.000đTác giả Mai Tử Hàm

Mai Tử Hàm là nhà văn Trung Quốc nổi tiếng chuyên viết sách cho lứa tuổi nhi đồng. Năm 1979, Mai Tử Hàm bắt đầu đi vào lĩnh vực viết các tác phẩm dành cho thiếu nhi, ông đã viết cho các độc giả nhỏ tuổi rất nhiều đầu sách như "Tâm sự của con gái yêu", "Đới Tiểu Kiều và các bạn"… Hiện Ông đang là giáo sư Khoa Trung Văn kiêm giảng viên nghiên cứu bộ môn Văn học Nhi đồng – Đại học Sư phạm Thượng Hải.

Họa sĩ Thẩm Uyển Uyển

Thẩm Uyển Uyển là họa sĩ biên tập mĩ thuật của Nhà xuất bản Thanh Thiếu niên và Nhi đồng Trung Quốc. Bà từng sáng tác rất nhiều truyện tranh nhi đồng. Mặc dù mọi người đều yêu thích sự ngây thơ và hiếu động của các em nhỏ, nhưng không phải ai cũng có thể dùng cây bút và những hình vẽ ngộ nghĩnh để thể hiện sinh động sự hồn nhiên, trong sáng. Bên cạnh đó việc tạo được ấn tượng và tình cảm tốt đẹp của độc giả qua mỗi trang sách thật không đơn giản. Họa sĩ Thẩm Uyển Uyển đã làm được điều đó.