Đội tuyển Anh và ... “Kick and Rush”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Roy Hodgson đang làm rất tốt công việc của mình và hướng đi của nhà cầm quân 64 tuổi này không hề mới: ĐT Anh đang trở về với lối chơi truyền thống “Kick and Rush” - “Chạy và Sút”

Phong cách “chạy và sút” truyền thống của bóng đá Anh trong sơ đồ 4-4-2 rất lợi hại ở các pha tạt cánh - đánh đầu hoặc các tình huống cố định đang được đội tuyển của Hodgson thể hiện thuần thục. Trong khuôn khổ một trận đấu, tiền đạo bị cho là vụng về Andy Carroll tái hiện hình ảnh của Alan Shearer hay Tommy Lawton ngày trước. Hai pha kiến tạo thành bàn của Steven Gerrard trong 2 trận đấu liên tiếp chứng tỏ thủ quân “Tam sư” là cầu thủ tạt bóng tốt nhất EURO 2012. Lối chơi đơn giản nhưng hiệu quả mà Alf Ramsey đã áp dụng ở World Cup 1966 từng giúp tuyển Anh đứng trên đỉnh cao nhất của bóng đá thế giới.
 
Mỗi nền bóng đá, cụ thể hơn là mỗi đội tuyển cần có phong cách riêng. Tất nhiên, không nên quá cứng nhắc rập khuôn bài bản sẵn có. Cần dựa vào yếu tố con người, hoàn cảnh cụ thể nhưng điều quan trọng nhất là chọn đúng cách làm phù hợp nhất với những gì có trong tay. Hodgson đang tuân theo tiêu chí đó. Ông xây dựng một đội Anh chơi nhanh, đơn giản nhưng khá hiệu quả. Pháp hay Thụy Điển hiểu rõ Anh lợi hại ở các pha tấn công bóng bổng, nhưng vẫn không thể tránh thủng lưới. Những cú sút xa như bàn thắng của Theo Walcott cũng mang hơi hướng của phong cách Anh. Trong thành phần “Tam sư” hiện nay có rất nhiều cầu thủ sút xa tốt, như Gerrard, Milner, Young, Rooney, Parker, Downing hay thậm chí là Carroll.
 
Sự trở lại của Wayne Rooney từ trận tới chắc chắn sẽ tăng cường sức mạnh cho hàng công Anh. Khi chưa có Rooney, Anh đã ghi 4 bàn sau 2 trận, với 4 cầu thủ khác nhau ghi bàn. Rõ ràng, “Tam sư” đã làm tốt hơn những gì được chờ đợi. Tuy nhiên, để có thể nghĩ đến những mục tiêu xa hơn, tuyển Anh vẫn cần củng cố hàng phòng ngự. “Tam sư” không thể lấy công bù thủ, như TBN hay Pháp. Anh cũng không đồng đều, hài hòa ở 3 tuyến như Đức, nhưng không có nghĩa Hodgson không thể tìm được cách đánh bại những đối thủ được đánh giá cao hơn “Tam sư”.