Đội tuyển bắn súng Việt Nam: Hướng đến mục tiêu là vòng loại Olympic

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giải bắn sung Quốc gia 2019 đã chính thức khép lại thành công, các VĐV tài năng của bắn súng Việt Nam đã tranh tài quyết liệt và xác lập 7 kỷ lục quốc gia mới.

Ngay sau giải đấu, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc phỏng vấn Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Bắn Súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung về sự thành công cũng như mục tiêu sắp tới của đội.
- Thưa bà, tại Giải Cup Bắn súng Quốc gia năm nay mới kết thúc đã xó 7 kỷ lục quốc gia, bà có đánh gia như thế nào về giải ?
Trong giải vô địch bắn súng năm có thể nói là giải giành cho các thành viên có thành tích tốt nhất ở tất cả các đội tuyển ở các CLB bắn súng. Qua giải này chúng tôi nhận thấy còn một số điều rất khó khăn ở cơ sở vật chất cũng như là khó khăn về trang thiết bị tập luyện. Thế nhưng các VĐV đã nỗ lực hết mình để giành thành tích cao nhất bởi lẽ đây là cuộc thi mà chúng ta tuyển chọn VĐV đưa vào đội hình SEA Games, hoặc Olympic vòng loại 2020 và các thành viên của các đội đã nỗ lực để giành thành tích tốt. Cá nhân tôi đánh giá giải này có chất lượng tốt.
  Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Bắn Súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung.
- Trong 7 kỷ lục quốc gia thi có những gương mặt trẻ giành được, bà đánh giá như thế nào ?
Ở nội dung súng trường, Nguyễn Thị Thảo của Quảng Ninh là VĐV chúng tôi đã đưa vào nhóm trọng điểm để đưa lên đội tuyển nhưng vì những lí do mà VĐV này chưa lên được. Trong giải này, VĐV đã bắn bài bắn chung kết rất tốt. Và thực tế ở bài bắn vòng loại, có 1 số VĐV trẻ như Nguyễn Thu Trang (Quân đội) hoặc Iwaki Ai (bố người Nhật, mẹ người Việt – đoàn TP HCM) là một thế hệ kế cận cho VĐV đội tuyển chuẩn bị cho SEA Game, các em đều giành HCV. Một số nội dung chúng ta có được 7 kỷ lục, đây có thể nói là thiết lập kỷ lục bởi lẽ chúng tôi đã đưa vào một số nội dung thi đấu một số nội dung mới, áp dụng luật mới. Chúng tôi đã đưa vào ngay trong năm 2018 vừa tôi, luật bắn súng của Liên đoàn Bắn súng thế giới áp dụng 2 nội dung súng trường hơi nam nữ và súng ngắn hơi nam nữ và áp dụng luật mới mặc dù luật mới ra đầu 2017 thì đến ngay 2019 đã áp dụng luật rất mới. Thì với chúng ta đây là một điều rất khó khăn khi trong điều kiện hiện nay chúng ta phải áp dụng luật thi đấu mới thì một số nhóm môn đã thiết lập nên một kỉ lục dù chưa cao nhưng đánh giá sự nỗ lực của VĐV khi mà tiếp nhận luật thi đấu mới thì chúng ta phải làm quen và phải hết sức nhanh chóng tiến ra đấu trường thế giới.
- Vậy những nội dung mới nào được đưa vào giải đấu năm nay ?
Tại giải Cup bắn súng Quốc gia 2019, Đoàn Quân đội tiếp tục giữ vững vị trí ngôi nhất toàn đoàn với 21 HCV, 19 HCB, 7 HCĐ. Đứng thứ hai là đoàn Hà Nội với 7 HCV, 4 HCB, 8 HCĐ. Đoàn Hải Dương đứng thứ 3 với 5 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ. Trong 7 kỷ lục quốc gia mới xác lập, các xạ thủ của đoàn Quân đội nắm giữ tới 6 kỷ lục ở các nội dung: 10m súng trường di động tiêu chuẩn nữ, 10m súng ngắn hơi nữ, 50m súng trường 3 tư thế. Kỷ lục còn lại thuộc về đoàn TP Hồ Chí Minh ở nội dung 10 súng trường hơi hỗn hợp đồng đội.
Trong giải này chúng tôi mạnh dạn đưa vào nội dung hỗn hợp đồng đội nam và đồng đội nữ bởi lẽ trong đồng đội súng ngắn nam nữ đưa vào để VĐV làm quen bởi lẽ nếu chúng ta có được vòng loại Olympic thì các VĐV có thể tranh chấp trong nội dung huy chương. Nhưng đây là thử thách rất khó khăn bởi lẽ trước chúng ta chỉ cần 1 VĐV nhưng nếu tham dự nội dung này phải cần 1 nam 1 nữ đạt được thì mới có thể tham dự. Vì vậy để chuẩn cho vòng loại cuối cùng tại Qatar thì chúng tôi quyết định đưa nội dung này vào thi đấu để VĐV làm quen để biết được khả năng của mình ở đâu. Nếu khả năng của chúng ta chưa thể đáp ứng được thì phải rèn luyện, phấn đấu để có thành tích tốt nhất đủ khả năng tranh chấp vòng loại Olympic.
- Vậy cuối thắng 5 này đội tuyển bắn sung Quốc gia có tham dự giải tại Đức, vậy toàn đội đã có sự chuẩn bị gì ?
Chúng tôi ngay từ đầu năm có được sự chuẩn bị chu đáo, có thể nói thành tích của VĐV hiện tại đang ổn định để lên đường đi thi đấu và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. Đoàn đi có 5 VĐV thi đấu ở 8 nội dung, đây là 1 cái khó khăn với VĐV Việt Nam khi số lượng tham dự ít nên áp lực đè lên VĐV nhiều. Thông thường mỗi lần thi đấu thế này mỗi nước cử 30-40 VĐV tham dự nên sức ép không lớn. Thế nhưng chúng ta chỉ có 5 VĐV tham dự nên bắt buộc phải cố gắng 1-2 suất vòng loại Olympic nên sức ép rất lớn. Dù vậy tôi cũng hy vọng các VĐV của Việt Nam sẽ có thể có bất ngờ mới và thêm sự may mắn thì chúng ta có thể mang vòng loại về cho nước nhà. Còn về đánh giá khả năng giành vòng loại thì thể thao luôn bất ngờ, chúng ta giỏi nhưng thế giới có nhiều người giỏi hơn. Nhưng dù vì lí do gì chúng ta cũng phải bắt buộc giành được vòng loại Olympic về. Tôi luôn động viên VĐV và luôn tin rằng VĐV sẽ nỗ lực giành chiến thắng mang về.
- Vâng, Xin cảm ơn bà!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần