DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đội tuyển nữ Việt Nam thua chỉ vì cái "bẻ cổ" của bà trợ lý

Theo Bongdaplus
05-08-2016 11:02
Đội tuyển Việt Nam có bị cướp trắng một bàn thắng trên chấm luân lưu hay không, đã và đang là những tranh cãi của rất nhiều người sau trận chung kết AFF Suzuki Cup diễn ra đêm qua.
Ai đã cướp quả phạt đền của ĐT nữ Việt Nam?

Như đã đề cập, trong chung kết giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2016 diễn ra tối qua, ĐT nữ Việt Nam đã để thua Thái Lan sau lượt sút luân lưu 11 mét. Câu chuyện gây tranh cãi nhất diễn ra ở lượt “đấu súng” thứ 5, khi Nguyễn Thị Liễu thực hiện cú đá và nếu thành công thì ĐT Việt Nam sẽ giành chức vô địch giải đấu.

Ở tình huống này, Nguyễn Thị Liễu thực hiện cú sút rất mạnh nhưng thủ môn Waraporn đã chạm tay vào bóng. Dù vậy, bóng vẫn lăn ngược trở lại và có-cảm-giác đã đi qua vạch vôi. Trọng tài chính bà Thein Thein Aye chỉ tay lên giữa sân. Nghĩa là công nhận quả đá 11m thành công của Nguyễn Thị Liễu. Gần như tất cả thành viên của ĐT nữ Việt Nam đã bật dậy ăn mừng chức vô địch lần 3 trong lịch sử.

Thế nhưng, trợ lý trọng tài đã báo hiệu bóng chưa hoàn toàn vượt qua cầu môn. Vì thế bà Thein Thein Aye yêu cầu cả hai đội tiếp tục sút 11m. Dĩ nhiên, các cô gái chúng ta đã phải chịu thua một cách tức tưởi sau một quyết định của trọng tài. Rất nhiều CĐV cũng cho rằng, không ai cả trọng tài đã “cướp” mất chiếc cúp vô địch của ĐT nữ Việt Nam.

Ở góc quay của truyền hình Internet, các thành viên ĐT nữ Việt Nam và các CĐV Việt Nam phản ứng quyết định của tổ trọng tài là hoàn toàn có lý, bởi có-cảm-giác trái bóng đã lăn vào lưới. Thực tế, bà Thein Thein Aye đã công nhận bàn thắng. Nhưng như đã nói, sau đó nữa trọng tài này lại hội ý với trợ lý của mình, rồi mới quyết định “bẻ còi”. Nghĩa là quyết định này chịu sự tác động, chi phối rất lớn của trợ lý hơn là quyết định của bà Thein Thein Aye.
Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng đã lăn hết qua vạch vôi.
Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng đã lăn hết qua vạch vôi.
Có một món quà còn danh giá hơn

Theo luật của FIFA, bàn thắng chỉ được công nhận khi quả bóng không còn chạm vạch vôi. Ở góc quay không thật sự rõ nét nhưng có thể thấy, nếu chiếu theo phương thẳng đứng với cầu môn, có vẻ như bóng đã “liếm” vạch vôi. Tức, nếu trọng tài không công nhận bàn thắng này thì cũng có lý của họ.

Một tình huống diễn ra quá nhanh, với người trần mắt thịt đứng gần rất khó quan sát rõ. Và có vẻ như đêm qua, vị trợ lý trọng tài, người đã tác động để bà Thein Thein Aye thay đổi quyết định không phải là “quý nhân” của các cô gái Việt Nam. Nguyên do, ở tình huống này, vị trợ lý này đã “bẻ cổ” nhìn nghiêng bên phải.

Tức là hướng nhìn đã bị che khuất bởi cột dọc. Đấy có thể là nguyên nhân dẫn đến việc, bà ta khẳng định quả bóng chưa lăn qua hết vạch vôi. Cho nên, nói cái “bẻ cổ” nhìn sang bên phải của vị trợ lý chính là “vận đen” của ĐT nữ Việt Nam có lẽ cũng chẳng sai.

Thua một trận thì có trăm thứ lý do để nói và tối qua, nếu nói chúng ta đã thua vì cái “bẻ cổ” của trợ lý trọng tài thật khó tin. Đấy có thể là sự thật đắng cay! Nhưng thôi, chiếc cúp quý thật đấy và vinh quang thì chẳng ai lại không muốn giật lấy. Song có một phần thưởng còn danh giá và vượt lên tất cả đó là các cô gái đã “vô địch” trong tim của NHM Việt Nam.
TAG: