Đội tuyển quốc gia hội quân: Tìm công thức thành công cho SEA Games

Bình Giang
Chia sẻ Zalo

KInhtedothi - Hôm qua (5/6), đội tuyển quốc gia đã chính thức hội quân nhằm chuẩn bị cho trận đấu vòng loại ASIAN Cup với đội tuyển Jordan vào ngày 13/6 tới.

Nhưng, với bóng đá Việt Nam, trận đấu tới đây còn là cơ hội để tổng duyệt lực lượng cho SEA Games 2017.

ASIAN Cup là bàn đạp

Đang có những tranh luận về mục tiêu mà bóng đá Việt Nam đang hướng tới. Nhiều người nói rằng, cách vận động chính sách hiện tại cho thấy, VFF đang bỏ “biển lớn” là ASIAN Cup và World Cup để hướng đến “ao làng” Đông Nam Á. Bất luận việc bóng đá Việt Nam từng vào đến tứ kết ASIAN Cup, vòng 1/8 ASIAD và mới đây nhất là U20 World Cup 2017, nhưng có vẻ như các nhà quản lý và đông đảo người hâm mộ vẫn thích phải vô địch SEA Games hay AFF Cup hơn.

Các cầu thủ Việt Nam trong một buổi tập.

Nhiều nhà phản biện muốn bóng đá Việt Nam phải hướng đến sân chơi châu lục hay thế giới. Có đặt mục tiêu cao thì nền bóng đá mới đưa ra những kế hoạch hành động táo bạo. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, thành tích ở đấu trường lớn không mang tính ổn định. Thực tế là bóng đá Việt Nam còn quá nhiều hạn chế nên việc duy trì mục tiêu cao có thể không khả thi. Vì thế, hướng đến đấu trường khu vực, nơi có những danh hiệu mà đến nay sau hàng chục năm mong mỏi, chúng ta vẫn chưa thể sở hữu là một lựa chọn đúng.

Với nhiều chuyên gia, không nên tách bạch nhiệm vụ ở đấu trường khu vực hay châu lục. Bởi, nếu thực hiện chính sách phát triển tốt, bóng đá Việt Nam có thể chinh phục cả đấu trường khu vực lẫn những sân chơi lớn. Đơn giản như việc tham dự vòng loại ASIAN Cup sẽ mang đến những trải nghiệm đặc biệt cho các cầu thủ trong lứa tuổi dự SEA Games 2017. Bởi, được thi đấu với các đàn anh và đối diện với những đối thủ mạnh sẽ giúp các cầu thủ trẻ nhanh chóng trui rèn bản lĩnh trận mạc.

U22 Việt Nam trình làng

Trong lần tập trung này, VFF đã gọi lên tổng cộng 30 cầu thủ. Trong số này, phần lớn là các cầu thủ thuộc lứa tuổi dự SEA Games 2017. Đáng chú ý hơn, có đến 7 cầu thủ mới thi đấu ở U20 World Cup và không ít trong số này mới 18 - 19 tuổi. Việc đội tuyển quốc gia có nhiều cầu thủ trẻ thể hiện quan điểm tạo nguồn nhân lực cho tương lai của VFF. Nhưng, tương lai ấy là rất gần khi toàn bộ những cầu thủ tốt nhất trong lứa U22 Việt Nam dự SEA Games lần đầu tiên sẽ sát cánh cùng nhau trong lần tập trung này.

HLV Nguyễn Hữu Thắng tuyên bố: “Gọi các cầu thủ U20 lên đội tuyển quốc gia là giúp các em có điều kiện làm quen với môi trường lớn hơn. Việc được hít thở bầu không khí ở tuyển sẽ mang đến những trải nghiệm đặc biệt cho các cầu thủ trẻ”. Ông Thắng sẽ dùng những cầu thủ tốt nhất cho trận đấu với Jordan. Đó là điều được tiên liệu từ trước. Nhưng, những cầu thủ trẻ mà nhà cầm quân này có trong tay lại đang thực hiện một sứ mệnh đặc biệt, đó là vô địch SEA Games 2017. Nếu không vô địch được sân chơi này, ông Thắng khó lòng bảo vệ được chiếc ghế của mình.

Vì thế, dù không muốn mạo hiểm với các cầu thủ trẻ nhưng chắc chắn một điều, HLV Nguyễn Hữu Thắng phải đưa ra được một công thức về nhân sự cho U22 Việt Nam trong lần tập trung này của đội tuyển quốc gia. Có nghĩa là các cầu thủ trẻ sẽ phải được tập luyện và sử dụng sao cho phù hợp nhằm chứng tỏ một điều là ông Thắng đang có những chuẩn bị cần thiết cho SEA Games. Bởi, nếu không nhìn thấy được tương lai ở SEA Games thì ngay cả khi đội tuyển quốc gia có được tấm vé vào VCK ASIAN Cup thì HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng khó ngồi yên được với một bộ phận đông đảo dư luận vẫn coi SEA Games là vấn đề sống còn của nền bóng đá. Vì thế, rất nhiều người đang trông đợi vào màn chào sân của U22 Việt Nam trong thời gian tới.