DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đội tuyển quốc gia lên kế hoạch chuẩn bị AFF CUP: Nuôi mộng lớn

29-04-2016 08:48
Kinhtedothi - VFF đã lên kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup. Theo đó, Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) sẽ có hai đợt tập trung kéo dài khoảng 100 ngày với hàng chục trận đấu giao hữu trong nước và quốc tế.
Việc tập trung siêu dài vốn đi ngược với xu hướng nhưng lại được cho là cần thiết để hoàn thiện lối chơi.

Tổng lực cho AFF Cup

VFF đã đặt mục tiêu cho ĐTQG tại AFF Cup là phải có mặt ở trận chung kết. Đây không phải là cái đích quá xa vời với bóng đá Việt Nam nhưng trong giai đoạn gần đây, chúng ta thường không đạt được mục tiêu của mình. Vậy nên, VFF quyết định dốc toàn lực đầu tư cho thầy trò ông Nguyễn Hữu Thắng trong hành trình tìm lại chỗ đứng trên đấu trường khu vực.
Các cầu thủ Đội tuyển quốc gia Việt Nam trên sân tập
Các cầu thủ Đội tuyển quốc gia Việt Nam trên sân tập
Phải nhấn mạnh rằng, kể từ khi dẫn dắt ĐTQG, ông Nguyễn Hữu Thắng đã giúp chấm dứt sự chia rẽ trong dư luận. Sự ủng hộ cho những kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup luôn ở mức cao. Điều này giúp VFF và bản thân HLV Nguyễn Hữu Thắng có thể an tâm thực hiện những lộ trình của mình.

Trong bản kế hoạch chuẩn bị cho AFF Cup, ĐTQG sẽ có hai đợt tập trung kéo dài tổng cộng 100 ngày. Trong đó, đợt tập trung thứ hai từ ngày 24/9 - 18/12 kéo dài đến 84 ngày. Tập trung dài đương nhiên sẽ tốn kém. Bởi lẽ, ngoài việc phải duy trì chi phí hoạt động, tiền lương lên đến nhiều tỷ đồng, VFF còn phải bỏ tiền tổ chức các trận đấu giao hữu, hoặc tập huấn ở nước ngoài. Dự kiến, quá trình chuẩn bị cho AFF Cup sẽ tiêu tốn của VFF không dưới 10 tỷ đồng. Đây là khoản kinh phí rất lớn trong bối cảnh hiện tại của VFF. Đó là chưa kể đến việc, trong năm nay, VFF phải chi rất nhiều tiền cho ĐT futsal đi World Cup, ĐT U16, ĐT U19 đi dự VCK châu Á. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn tính toán rằng, dù phải gồng mình cho hoạt động của ĐTQG, VFF vẫn phải chi tiền nếu muốn có được kết quả ưng ý, hay chí ít là tránh tiếng thiếu quan tâm đến tương lai.

Đi ngược xu thế

Thông thường, các đội tuyển thường chỉ tập trung từ 2, 3 tuần và cùng lắm là 4 tuần cho những sự kiện lớn. Riêng ĐT Thái Lan chỉ tập trung trước giải đấu khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày. ĐT Thái Lan chỉ có 1 - 2 trận giao hữu là có thể nhập cuộc với phong độ cao nhất và vẫn thành công.

Thế nhưng, mặc dù HLV Nguyễn Hữu Thắng nhận lời cảnh báo từ những người tiền nhiệm là không nên tập trung quá lâu vẫn muốn có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho AFF Cup. Theo đó, trong hai đợt tập trung, đội tuyển sẽ có hàng chục trận đấu giao hữu trong nước và quốc tế. Trận đấu đầu tiên của ĐTQG là với đối thủ Syria vào ngày 31/5 vốn được đánh giá rất cao về chuyên môn. Tiếp đó, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ sang Myanamar dự giải bóng đá quốc tế. Ngoài ra, VFF sẽ mời một số đội bóng mạnh sang Việt Nam thi đấu trong đợt tập trung thứ hai từ ngày 24/9. Và trước khi tham dự AFF Cup từ ngày 19/11 đến 17/12, thầy trò ông Nguyễn Hữu Thắng sẽ được tạo điều kiện đi tập huấn tại nước ngoài từ ngày 25/10 đến 5/11.

Sở dĩ ĐTQG đi ngược xu thế của những đội tuyển mạnh bởi V-League kết thúc từ đầu tháng 9. Các cầu thủ chưa có được sự chuyên nghiệp trong sinh hoạt nên rất khó duy trì nền thể lực nên ông Thắng cần có thời gian để bù đắp năng lượng cho học trò. Chưa hết, trình độ chuyên môn của các cầu thủ Việt Nam chưa hẳn đã có, đó là chưa kể đến việc, mỗi đội bóng chơi theo một phong cách nên rất khó tìm tiếng nói chung chứ chưa nói đến việc tạo ra một lối chơi mang tính bản sắc.

Vậy nên, dù phải đối diện với nguy cơ cầu thủ chịu sức ì lớn, vì phải tập trung quá lâu nhưng ông Thẵng vẫn phải đi theo lối mòn vốn đã được định hình cả chục năm nay trong mỗi lần ĐTQG tập trung. Chỉ hy vọng rằng, bằng sự hiểu biết về tâm sinh lý với các cầu thủ Việt Nam, ông Thắng sẽ có những điều chỉnh phù hợp để đội bóng có được phong độ cao nhất khi bước vào đấu trường chính.
TAG: