Đòn bẩy cho ngành du lịch bứt phá sau đại dịch

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chuỗi các sự kiện du lịch xuyên suốt cả năm 2022 sẽ là đòn bẩy quan trọng và cơ hội cho ngành du lịch tăng tốc, bứt phá sau đại dịch.

212 sự kiện du lịch trong năm du lịch quốc gia

Tối 26/3, tại đảo Ký Ức (phường Cẩm An, TP Hội An), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ VH-TT&DL tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khai mạc.

Năm Du lịch quốc gia 2022 là với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia, sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành du lịch Việt Nam. Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố có tiềm năng, thế mạnh về du lịch.

Đồng thời, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và vùng đất, con người, du lịch Quảng Nam; góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Quảng Nam, Việt Nam góp phần thực hiện chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2030.

Theo đó, sẽ có 212 sự kiện, hoạt động xuyên suốt trong Năm Du lịch quốc gia 2022, trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia do Bộ VH-TT&DL, các bộ, ngành Trung ương tổ chức và 138 hoạt động do 42 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì tổ chức. Riêng tỉnh Quảng Nam chủ trì tổ chức chuỗi 64 sự kiện, hoạt động.

Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022.
Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022.

Dự và phát biểu trong đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn chồng chất của ngành du lịch, của doanh nghiệp, người lao động và người dân có công ăn việc làm gắn với hoạt động du lịch.

Chính phủ, Thủ tướng đã lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành và triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hướng dẫn viên và người lao động trong ngành du lịch, đồng thời xác định, biện pháp căn cơ nhất là đưa ra các giải pháp quyết liệt để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, sớm khôi phục các hoạt động du lịch, mở cửa lại du lịch. Kiểm soát được dịch bệnh là yếu tố tiên quyết để mở cửa trở lại, phục hồi và thúc đẩy du lịch phát triển.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn hiện hữu, hoạt động du lịch cần được tổ chức an toàn, khoa học, phù hợp với sự phối hợp thống nhất, đồng bộ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành, các địa phương và sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp và du khách.

“Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 là một trong những sự kiện quan trọng, đánh dấu cho hoạt động mở cửa du lịch trở lại của chúng ta và là sự kiện trọng tâm của chương trình Năm Du lịch quốc gia 2022. Cùng với lễ khai mạc hôm nay, chúng ta kỳ vọng chuỗi các sự kiện du lịch xuyên suốt cả năm sẽ là đòn bẩy quan trọng và cơ hội cho ngành du lịch tăng tốc, bứt phá nhằm thực hiện mục tiêu thu hút khách du lịch trong và ngoài nước” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Quảng Nam khao khát phục hồi du lịch

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho hay, trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19, chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã bền bỉ, linh hoạt thích ứng, không ngừng làm mới sản phẩm, nâng cấp cơ sở vật chất, cải tiến các dịch vụ, đào tạo lại nhân lực… sẵn sàng đón nhận và khai thác các cơ hội mới của ngày hôm nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, cùng với cả nước, Quảng Nam vô cùng khao khát phục hồi và phát triển mạnh mẽ hoạt động du lịch.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, cùng với cả nước, Quảng Nam vô cùng khao khát phục hồi và phát triển mạnh mẽ hoạt động du lịch.

Cùng với cả nước, Quảng Nam vô cùng khao khát phục hồi và phát triển mạnh mẽ hoạt động du lịch, bởi đó không chỉ đơn thuần là một ngành kinh tế, mà hơn thế nữa, du lịch còn đem lại ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn khi khơi dậy, lan tỏa và truyền tải đến bạn bè năm châu những giá trị của lịch sử, văn hóa và thiên nhiên vô cùng đặc sắc ở khắp các vùng miền của Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

“Du lịch Xanh sẽ là xu hướng du lịch tất yếu được lựa chọn của nhân loại, bởi nó đề cao ý thức của con người trong việc tôn trọng tự nhiên, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường sinh thái và khôi phục đa dạng sinh học”, ông Lê Trí Thanh khẳng định.

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” là sự kiện điểm nhấn và mở đầu các chuỗi sự kiện Năm Du lịch quốc gia.

Từ đây, chúng ta kỳ vọng khôi phục du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Quảng Nam nói riêng trong năm này, sau hơn hai năm gần như đứng yên vì dịch bệnh Covid-19.