Đòn bẩy U23

Ban Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - V-League trở lại sau khi U23 Việt Nam có trận cầu ra mắt tương đối thành công. Ấn tượng nhất trong trận đấu đó chính là việc các cầu thủ trẻ thi đấu rất tự tin và tiến bộ.

Giới chuyên môn cho rằng, từ hiệu ứng tích cực ở Đội tuyển U23, các ngôi sao trẻ sẽ có thêm đất để phát triển.
Lâu nay, bóng đá Việt Nam vẫn quan niệm, V-League không phải là chỗ dành cho cầu thủ trẻ. Có rất ít cầu thủ trẻ được trọng dụng. Các đội bóng sẵn sàng tung ra tiền tỷ để có được một năm phục vụ của một cựu binh thay vì đầu tư cho những người mới. Những cầu thủ may mắn được ra sân phải có phẩm chất đặc biệt, hoặc giả, họ ở một đội bóng quá mạnh nên các HLV đủ tự tin để tung cầu thủ trẻ vào sân nhằm tạo nguồn về nhân lực.

Sự thực dụng của các đội bóng khiến VFF luôn cảm thấy bất an. Sự bất an ấy đến từ việc, U23 Việt Nam sẽ khủng hoảng về lực lượng nếu các cầu thủ trẻ phải làm bạn với băng ghế dự bị. Và để giúp các cầu thủ trẻ có cơ hội được vào sân, có thời điểm Ban tổ chức giải phải quy định mỗi đội bóng phải có ít nhất 3 cầu thủ trẻ ở danh sách đăng ký thi đấu chính thức.

VFF chỉ định hướng chứ không thể buộc các đội bóng hy sinh vì thành công của U23 Việt Nam. Và thế là các cầu thủ trẻ muốn có chỗ trong đội hình để tìm lấy con đường trở thành ngôi sao bóng đá thì phải nỗ lực hơn nữa trong tập luyện và thi đấu. Họ cũng có thể trông đợi vào sự đổi vận nếu có được màn trình diễn ở đội tuyển trẻ. Bằng chứng là FLC Thanh Hóa, Hà Nội FC, SHB Đà Nẵng… đã ngay lập tức trọng dụng các ngôi sao trẻ khi họ thi đấu thành công ở giải U19 châu Á vừa qua.

Bây giờ, với màn trình diễn ở U23 Việt Nam vừa qua, các cầu thủ trẻ sẽ có thêm động lực để giành lấy cho mình cơ hội thi đấu. Và bản thân các đội bóng sẽ nghĩ khác. Họ sẽ nhìn sang hàng xóm, nơi các cầu thủ trẻ như Quang Hải, Đức Chinh, Công Phượng, Văn Toàn… đang thi đấu rất tự tin để có thêm quyết tâm trẻ hóa đội ngũ. Sự thay đổi dù chẳng hề dễ dàng từ người trẻ, từ những đội bóng dám tin cầu thủ trẻ sẽ là cơ hội để U23 Việt Nam thành công ở SEA Games 2017.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần