Đơn giản hóa các danh mục trong giấy đăng ký kinh doanh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện Bộ KH&ĐT cho biết, qua quá trình tham vấn về Dự thảo Luật Doanh nghiệp (DN), nhiều ý kiến thống nhất không yêu cầu ghi ngành nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký DN.

Đối với hồ sơ đăng ký DN, người thành lập DN chủ động ghi ngành nghề kinh doanh dự kiến kinh doanh sau khi DN được thành lập. Giấy đăng ký kinh doanh sẽ có các phụ lục ghi những ngành nghề bị cấm và  ngành nghề có điều kiện kinh doanh, DN đối chiếu theo đó để hoạt động. Điều này nhằm đảm bảo hiệu lực quản lý Nhà nước, giúp DN nhanh chóng tận dụng được cơ hội kinh doanh… Tuy nhiên, việc "hậu kiểm" cũng sẽ được tăng cường, công khai để toàn xã hội giám sát.
Văn Bảo
Sự cố rò rỉ khí đốt khiến Nhà máy điện Cà Mau dừng hoạt động

Theo thông báo của Công ty Khí Cà Mau (thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam) do sự cố xì van đường ống cấp khí từ  hệ thống khí PM3, chiều tối ngày 16/3, hai nhà máy điện Cà Mau (tổng công suất phát 1.500 MW) mất hoàn toàn nguồn cung cấp khí. Dự kiến, Công ty Khí Cà Mau sẽ khắc phục sự cố này trong khoảng 3 ngày tới.

Để đảm bảo vận hành hệ thống điện, tránh quá tải điện khu vực miền Nam và miền Tây Nam Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động Nhà máy điện Ô Môn chạy bằng dầu FO, thay đổi kết dây, huy động thêm các tổ máy tuabin khí của các nhà máy điện Cà Mau (3 - 4 tổ máy) chạy bằng dầu DO trong các ngày tới và liên tục cập nhật tình hình để đáp ứng kịp thời nhu cầu phụ tải.

Theo tính toán của EVN, với các giải pháp nêu trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực phía Nam sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, EVN rất mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả nhằm giảm sức ép trong vận hành hệ thống.
Thế Dương
Đã cắt giảm 72% dòng thuế theo ATIGA

Theo số liệu mới nhất, thực hiện cam kết ATIGA (hiệp định toàn diện đầu tiên của ASEAN điều chỉnh toàn bộ thương mại hàng hóa trong nội khối và được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các cam kết đã được thống nhất trong CEPT/AFTA cùng các hiệp định, nghị định thư có liên quan), đến nay Việt Nam đã cắt giảm 6.859 dòng thuế (chiếm 72% tổng Biểu thuế xuất nhập khẩu) xuống thuế suất 0% tính đến thời điểm 2014. Dự kiến từ ngày 1/1/2015, sẽ có thêm 1.720 dòng thuế được cắt giảm xuống thuế suất 0%. Số còn lại gồm 687 dòng thuế (chiếm 7% Biểu thuế), chủ yếu là những mặt hàng nhạy cảm trong thương mại giữa Việt Nam và ASEAN, sẽ xuống 0% vào năm 2018, tập trung vào các nhóm hàng như ô tô, xe máy, phụ tùng linh kiện ô tô, xe máy, dầu thực vật, hoa quả nhiệt đới, đồ điện dân dụng như: Tủ lạnh, máy điều hòa, sữa và các sản phẩm sữa…
Đông nguyễn
S-Fone có nguy cơ bị thu hồi băng tần

Đại diện Cục Tần số và Vô tuyến điện vừa cho biết, S-Fone - nhà mạng CDMA đình đám một thời đang nợ phí sử dụng băng tần và hầu như không còn hoạt động suốt nhiều tháng qua, nên có thể tần số 850MHz sẽ bị thu hồi để tái sử dụng. Khi tham gia vào thị trường viễn thông Việt Nam năm 2003, S-Fone được cấp cho băng tần 850MHz và đầu số 095. Băng tần 850MHz được đánh giá thuộc loại tốt, nhiều quốc gia như Canada, Mỹ, Brazil... sử dụng. Ngoài 2G, băng tần này có thể phục vụ cho nền mạng 3G. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp này gần như không còn thuê bao nào, mạng lưới tê liệt và không có lưu lượng phát sinh. Thu hồi băng tần đã cấp cho S-Fone đồng nghĩa con đường trên thị trường viễn thông Việt Nam của doanh nghiệp này đã đến hồi kết.
Quỳnh Hoa
Tuyên truyền, ký cam kết không buôn bán hàng giả

Trước thực trạng buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng, Bộ Công Thương đã yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường đến từng hộ kinh doanh ký cam kết không buôn bán, tàng trữ hàng giả; tăng cường tuyên truyền tới các hộ kinh doanh, doanh nghiệp và người dân về chống buôn bán hàng giả. Cục cũng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về hàng giả để phục vụ công tác chuyên môn cũng như hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp, người tiêu dùng trong việc phòng, chống hàng giả.
Gia Khánh
Xem xét giao bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 1672/VPCP-KHTH thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về việc giao bổ sung kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2014. Văn bản lưu ý ưu tiên bố trí đủ vốn theo tiến độ và khả năng thanh, quyết toán của các dự án còn thiếu vốn trái phiếu Chính phủ dưới 100 tỷ đồng; các dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2013; các dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2014…
Thanh Hằng
Nhiều giải pháp giảm căng thẳng điện cho miền Nam

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ nay đến năm 2018, trong khi tỷ lệ dự phòng công suất điện của miền Bắc từ 40 - 56%, miền Trung  từ 67 - 130% thì miền Nam, từ năm 2016 không có dự phòng công suất.

Trước thực trạng này, bên cạnh việc tăng cường truyền tải điện từ Bắc vào Nam, EVN phấn đấu đưa thêm một số nhà máy thủy điện vào vận hành với tổng công suất gần 170MW, đẩy nhanh tiến độ một số công trình trạm biến áp để bổ sung vào công suất của hệ thống điện quốc gia trước thời điểm lượng điện tiêu thụ lên cao nhất trong mùa khô (tháng 6 - 7) để giảm áp lực truyền tải điện cho miền Nam.
Phương Minh