Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong 10 sự kiện tư pháp tiêu biểu năm 2013 vừa được Bộ Tư pháp công bố, Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 được coi là một trong những điểm nhấn tiêu biểu của ngành Tư pháp năm vừa qua. Có thể nói, Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 08/6/2013 được coi như tiền đề để tiến hành đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, đồng bộ, góp phần phát triển Chính phủ điện tử. Một trong những bước đầu tiên là thực hiện quản lý công dân bằng mã số định danh.

Kinhtedothi - Trong 10 sự kiện tư pháp tiêu biểu năm 2013 vừa được Bộ Tư pháp công bố, Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020 được coi là một trong những điểm nhấn tiêu biểu của ngành Tư pháp năm vừa qua.

Có thể nói, Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 08/6/2013 được coi như tiền đề để tiến hành đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, đồng bộ, góp phần phát triển Chính phủ điện tử. Một trong những bước đầu tiên là thực hiện quản lý công dân bằng mã số định danh.

 
Đơn giản hóa thủ tục, giải quyết đúng quy trình sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Ảnh: An Lê
Đơn giản hóa thủ tục, giải quyết đúng quy trình sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Ảnh: An Lê

Theo đại diện Bộ Tư pháp, việc quản lý dân cư hiện còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Với quy mô dân số lên tới 90 triệu người, số lượng giao dịch hành chính công giữa công dân và cơ quan hành chính, sự nghiệp được thực hiện hàng năm trung bình khoảng 600.000 giao dịch/ngày. Phần lớn, thủ tục hành chính đòi hỏi công dân phải tự chứng minh về nhân thân thông qua việc xuất trình hoặc nộp bản sao, trong khi mỗi công dân có thể sở hữu khoảng 20 loại giấy tờ khác nhau như: Giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân, hộ chiếu… Liên quan đến các loại giấy tờ trên cần rất nhiều thủ tục hành chính, đã tạo nên chi phí hành chính lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Để khắc phục tình trạng trên, việc lập mã số định danh, thuộc Đề án đơn giản hóa TTHC là cần thiết. Theo ước tính, việc mỗi công dân có một số định danh riêng sẽ đơn giản hóa được tối thiểu 1.300 TTHC, tiết kiệm khoảng 1.600 tỷ đồng/năm cho người dân.

Dữ liệu về số định danh sẽ được sử dụng là thông tin gốc để xác định, liên kết các thông tin khác về công dân. Và khi công dân có nhu cầu giải quyết TTHC, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được sử dụng để tra cứu thay cho việc xuất trình các giấy tờ công dân khi thực hiện giao dịch hành chính với các cơ quan hành chính Nhà nước. Theo nội dung đề án, khi đã có mã số công dân, người dân muốn xác nhận một loại giấy tờ thủ tục nào đó thì chỉ cần mang giấy chứng minh nhân dân là đủ, không phải mang hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc các bản sao như trước đây. Tháng 10/2013, Hải Phòng là địa phương đầu tiên được triển khai cấp thí điểm số định danh cá nhân cho công dân theo đề án. 

Cùng với đó, 9 sự kiện khác cũng được bình chọn là sự kiện tư pháp tiêu biểu năm 2013 như: Tổ chức thành công "Ngày Pháp luật" lần đầu tiên trên toàn quốc; Khẳng định công tác tư pháp là nhiệm vụ của Chính phủ, chính quyền địa phương; đưa Luật Xử lý vi phạm hành chính đi vào cuộc sống; Công chứng Việt Nam trở thành thành viên của Liên minh công chứng quốc tế; Công nhận "Ngày truyền thống Thi hành án dân sự" và "Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam"; Ký kết quy chế phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự; Chức năng, nhiệm vụ của bộ, ngành Tư pháp tiếp tục tăng cường, mở rộng; Quốc hội thông qua Luật Hòa giải ở cơ sở; Công tác đào tạo cán bộ pháp luật và các chức danh tư pháp có bước phát triển quan trọng.

Tất cả các hoạt động trên đang từng bước giảm bớt những TTHC phiền hà, tiết kiệm thời gian, công sức của người dân và các tổ chức, chính quyền trong cuộc sống hàng ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần