Đón giao thừa giữa mịt mùng trùng khơi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tết này, hơn 30 cán bộ chiến sỹ trên tàu sẽ lênh đênh trên biển khơi và sắp bắt đầu một cái Tết xa nhà, xa đất liền…

KTĐT - Tết này, hơn 30 cán bộ chiến sỹ trên tàu sẽ lênh đênh trên biển khơi và sắp bắt đầu một cái Tết xa nhà, xa đất liền…

11h45 phút, một vòng hoa thắp những ngọn nến và hương được thả ra biển, hơn 30 cán bộ chiến sỹ đứng nghiêm chào cờ, mắt dõi về phía vòng hoa đang dập dềnh sóng biển. Họ đang tưởng niệm những đồng đội đã hy sinh, ngư dân và những người xấu số bỏ thân nơi biển khơi.

Thời khắc này cách năm mới chỉ tính bằng phút…

Đó là phần khởi đầu cho  20 phút đón giao thừa trên biển của tàu HQ 628, lữ đoàn 161 vùng 3 Hải quân. Tết này, hơn 30 cán bộ chiến sỹ trên tàu sẽ lênh đênh trên biển khơi và sắp bắt đầu một cái Tết xa nhà, xa đất liền…

20 phút và gần 200 ngày trên biển

Ngày 19 âm lịch, tháng Chạp năm Kỷ Sửu, trên boong của tàu HQ 628 đã ngổn ngang những hộp bánh kẹo, gạo nếp, lá dong và có cả chú lợn ủn ỉn sắp được đưa vào nhốt phía trước bong tàu.

Chỉ khoảng sau 30 phút, tất cả hàng hóa đã được sắp đặt ngăn nắp. Rau đã được đưa cẩn thận vào túi ni lông cất trong  tủ lạnh, lợn và gà đã nhốt vào chuồng, bánh kẹo đã được bày trên ngăn tủ của phòng thủy thủ.

Trong lúc này, Thượng úy Nguyễn Đình Diên, Chính trị viên của tàu đang đứng trầm ngâm một mình nhẩm tính lại tất cả hàng hóa xem còn thiếu gì. Phải mất một lúc sau anh mới chợt nhớ ra, vẫn còn thiếu cành đào, không có nó thì đâu còn là Tết.

Lập tức, 2 chiến sỹ liền được cử lên phía đồi của bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) lấy một nhánh cây vẫn còn nguyên lá, còn tốp 2 người khác thì vào ngay thành phố. Gần một giờ sau đó, cành cây vẫn nụ mơn mởn lộc xuân đã được trang trí với 2 dây đèn điện, trên những nhánh cây có những quả đào đỏ rực nhấp nháy theo ánh đèn…

Tất cả đã chuẩn bị xong xuôi để chờ đón một giao thừa trên biển.

Trong ký ức của thủy thủy đoàn 628 thì mỗi dịp giao thừa trên biển bao giờ cũng thiêng liêng và  đặc biệt khác thường. Giao thừa là dịp để họ tri ân với đồng đội, hướng về đất liền để vững tay súng bảo về biển trời quê hương.

Theo thông lệ hàng năm, giao thừa trên biển mừng năm mới chỉ có vỏn vẹn trong 20 phút ngắn ngủi, diễn ra từ lúc 11h45 đến hơn thời điểm chuyển giao năm mới chừng 5 phút.

11h45 phút:  Một vòng hoa thắp những ngọn nến và hương được thả ra biển, hơn 30 cán bộ chiến sỹ đứng nghiêm chào cờ, mắt dõi về phía vòng hoa đang dập dềnh sóng biển. Họ đang tưởng niệm những đồng đội đã hy sinh, ngư dân và những người xấu số bỏ thân nơi biển khơi.

0h: Tất cả cán bộ chiến sỹ vào phòng thủy thủ thắp hương lên bàn thờ Tổ quốc. Thắp hương xong, chỉ huy tàu đọc thư chúc Tết của Quân chủng Hải quân và Chỉ huy vùng 3.

0h 5 phút: Cán bộ chiến sỹ tàu chúc mừng nhau năm mới.

“Cũng có rượu vang, bánh chưng, bánh kẹo để anh em vui Tết, nhưng với tinh thần gọn nhẹ và luôn sẵn sàng chiến đấu. Ngay tại thời khắc thiêng liêng của năm mới vẫn còn 1/3 thủy thủy đoàn đang phải làm nhiệm vụ để sẵn sàng chủ động với bất kỳ tình huống nào”, Thượng úy Diên chia sẻ.

Trong năm qua tàu HQ 628 đã gần 200 ngày có mặt trên biển, tính từ khi đưa vào sử dụng cách đây hơn chục năm thì tàu  đã có quá nửa thời gian đón Tết giữa điệp trùng biển khơi

Năm nay tàu ra khơi hơn một tháng, mùa này biển động, gió có lúc giật cấp 6 lên tới cấp 9 dự báo thời tiết chẳng chiều lòng người.

“Chuyến đi này sẽ nhiều gian nan đây”, thượng úy Diên khẽ giọng cất lời.

Giao thừa ra khơi

Lịch trình xuất phát từ 19 âm lịch trong tháng cuối cùng của năm cũ và cập cảng sau Rằm tháng Giêng của năm mới. Tính ra, HQ 628 lênh đênh trên biển gần tròm trèm một tháng. Dù vậy, chuyến đi năm nay vẫn đỡ vất vả hơn nhiều so nhiều so với cái Tết năm ngoái.

Vào giao thừa năm 2009, đúng lúc 0h, cán bộ chiến sỹ trên tàu đang cầm chén rượu trên tay chúc nhau năm mới thì nhận được lệnh cấp trên ra khơi ngay lập tức.

Tất cả hàng hóa mặc dù đã chuẩn bị đón Tết nhưng với chuyển đi dài ngày thì không thể nào đủ, mà chỉ có 30 phút chuẩn bị.

 Khi nhận được lệnh xong, tất cả cán bộ chỉ huy và thủy thủ chia nhau thành từng tốp nhỏ, đi khắp các đơn vị trong lữ đoàn tìm kiếm thực phẩm cho chuyến đi dài ngày.

“Chỉ kịp lấy rau xanh, gạo và một ít thực phẩm khô”, thượng úy Diên nhớ lại.

Khi kim đồng hồ tính giờ nhích lên tới con số đầu tiên của năm mới, tàu HQ 628 nhổ neo ra khơi.

Nghe tiếng con khóc, con cười qua điện thoại

Tết xuân Canh Dần năm nay của tàu đã được chuẩn bị xong chỉ trong 2 tiếng ngắn ngủi buổi sáng.

Lúc này, một số thủy thủy tranh thủ nốt phần thời gian còn lại trên bờ gọi điện về nhà, vì chỉ trong hơn một giờ nữa, khi ra giữa biển khơi sẽ không có sóng điện thoại. Dường như giờ phút này, sắp ra khơi, đón một cái Tết xa nhà bao giờ cũng làm cho người ta dễ mềm lòng hơn cả.

Đứng phía chếch tầng hai, gần khoang lái tàu là anh lính trẻ với vẻ mặt tội nghiệp đang cố nói điều gì đó với người yêu rằng Tết này mình không về.

Còn phía trong bong tàu, nơi phòng thủy thủ, máy trưởng Thiếu tá Phạm Văn Khương, người có tuổi đời lớn nhất trên tàu, đang ngồi trầm ngâm nhấm nháp tách trà mới pha.

Với Thiếu tá Khương, 24 năm vào hải quân, mỗi năm đều có những dư vị khác thường, nhưng năm nào đến những dịp này cũng thấy xốn xang, cảm giác vui buồn lẫn lộn. Ông nhớ lại cái những ngày đầu ăn Tết xa nhà, ông cũng có những nhớ nhung tội nghiệp như bây giờ của anh lính trẻ.

Người lính biển từng trải qua biết bao sóng gió trầm ngâm thống kê rằng, hơn 30 thủy thủ và cán bộ chỉ huy trên tàu, chiếm hơn nửa là người Bắc. Những người ở gần nhất cũng là Quảng Nam, Quảng Trị hay Nghệ An, Hà Tĩnh…

Với họ, những thủy đoàn của tàu HQ 628, có cả những người lần đầu đón xuân xa nhà, cũng có những người vừa có con chưa kịp đầy năm.

Ngay bản thân máy trưởng Khương trong 2 lần vợ sinh con đều không có mặt, còn thuyền trưởng Trung úy Lê Văn Bình thì con sắp đầy tháng mà vẫn chưa biết mặt con.

“Vợ gửi hình con trai qua điện thoại. Lúc gọi về nhà cũng chỉ thích nghe tiếng con khóc, con cười cũng trên điện thoại. Những lúc nhớ vợ nhớ con quá chỉ biết mở máy ra xem”, sỹ quan thuyền trưởng người Thanh Hóa chia sẻ./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần