Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đơn hàng tốt, xuất khẩu vượt 21 tỷ USD

Kinhtedothi - Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Tại buổi họp giao ban trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức sáng 3/3, Vụ trưởng Vụ kế hoạch, Nguyễn Tiến Vỵ cho biết, trong tháng 2, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9,6 tỷ USD, giảm 16,2% so với tháng trước. Nhưng tính chung hai tháng 1 và 2, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 21,06 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ, trong đó, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt hơn 12,92 tỷ USD, tăng 15,6%.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Kinhtedothi - Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Một số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng cao như: hàng dệt và may mặc tăng 30,1%; xơ, sợi dệt các loại tăng 26,6%; giày dép các loại tăng 27,4%; nguyên phụ liệu, dệt may, da giày tăng 10,3%; điện thoại các loại và linh kiện tăng 22,9%; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 36,5%; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác tăng 4,4%; dây điện và dây cáp điện tăng 15,8%...

Về nhập khẩu, tháng Hai ước đạt 10,8 tỷ USD, tính chung 2 tháng, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 20,82 tỷ USD, tăng 17,0% so với cùng kỳ.

Như vậy, tháng 2 cả nước nhập siêu ước 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, lũy kế 2 tháng đầu năm 2014, cả nước xuất siêu ước 244 triệu USD, bằng khoảng 1,2% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Chia sẻ những tín hiệu vui đầu năm, ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, 2 tháng đầu năm các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xuất khẩu được 2,1 tỷ USD tăng 12,5% so với cùng kỳ, trong đó dệt may, giày dép và gỗ là những mặt hàng có kim ngạch tăng cao nhất.

"Nhiều doanh nghiệp 100% vốn trong nước đã có đơn hàng đến hết năm 2014 và hơn thế, giá trị lô hàng cũng tốt hơn so với năm trước," ông Hữu cho hay.

Đánh giá của người đứng đầu Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cũng nhấn mạnh, mặc dù có ít lợi thế về vốn so với khối FDI nhưng xuất khẩu của doanh nghiệp 100% vốn trong nước 2 tháng qua đã có sự tăng trưởng khả quan, với mức tăng là 13,2%.

"Kim ngạch nhóm hàng cần nhập khẩu phục vụ sản xuất tăng 16,5% so với cùng kỳ, trong khi các mặt hàng tiêu dùng cần hạn chế hay kiểm soát nhập khẩu được quản lý tốt, mức tăng nhập khẩu hai nhóm hàng này đều thấp hơn mức tăng chung tổng kim ngạch nhập khẩu, cho thấy xu hướng phục hồi của nền kinh tế," ông Vỵ nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ