Đón học sinh trở lại

Bảo Thắng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với 3 lần khử trùng, tiêu độc toàn bộ trường học, với liên tiếp các hội nghị trực tuyến triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, cùng với đó là các cuốn cẩm nang, các bài hướng dẫn, tập huấn kỹ năng, kiến thức căn bản tới mọi người dân, Hà Nội đã sẵn sàng đón học sinh trở lại.

 Ảnh: Thanh Bình
Câu chuyện các lãnh đạo ở huyện Ba Vì, Hà Nội đã vận dụng mọi mối quan hệ cá nhân để mua bằng được 300kg Cloramin B phục vụ cho lần khử khuẩn, tiêu độc toàn bộ trường, lớp học để đảm bảo một môi trường an toàn cho học sinh đã thật sự gây ấn tượng. Bởi lẽ, điều đó đã thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng từ các cấp, các ngành nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, bảo vệ các cô, cậu học trò đang còn non nớt, đang cần sự dạy dỗ, cần chăm sóc, yêu thương trước những hiểm nguy của dịch bệnh viêm phổi Covid – 19.
Ấy nhưng, một câu hỏi mà có lẽ rất được quan tâm hiện nay, chính là việc hiện tại các em đã đến lớp được chưa, có cần nghỉ thêm không? Nhiều ý kiến cho rằng, được! Nhưng, "được" chỉ xảy ra nếu như nạn dịch kia không làm ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh, giáo viên, đến môi trường giáo dục. "Được", nếu như các cơ quan chuyên môn, các nhà quản lý đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đã tạo ra một vòng tròn an toàn và đặt các em vào trong đó. Và để có được cái vòng tròn an toàn ấy, Hà Nội cũng như 62 tỉnh, TP khác đã rất quyết liệt, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các ngôi trường được tổ chức vệ sinh, khử khuẩn tới 3 lần. "Được", khi các giáo viên liên tiếp được cơ quan y tế tập huấn các kiến thức căn bản về cách phòng tránh dịch bệnh. "Được", khi liên tiếp các cuốn cẩm nang về phòng, chống dịch bệnh được phát đi từ cơ quan y tế, cơ quan giáo dục, với sự chỉ đạo thống nhất từ chính quyền. Và "được", khi cơ quan sát sườn nhất với sức khỏe người dân – là ngành y tế sau khi đã áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, cho rằng, những địa phương không có dịch, có thể cho học sinh trở lại học.
Tất cả đã sẵn sàng. Và điều quan trọng đó là chính bản thân các em cũng đã hiểu được cần làm gì để phòng bệnh, cần làm gì để không gây lây lan và chủ động ứng phó. Đối với Hà Nội, chưa xuất hiện ca nhiễm Covid - 19, tất cả các ca nghi nhiễm đều được giám sát chặt chẽ. Điều đáng mừng, tính đến cuối giờ chiều ngày 13/2, toàn TP chỉ còn 3 ca nghi ngờ chưa có kết quả xét nghiệm, 58 ca âm tính đã trở về sinh hoạt cộng đồng. Các trường hợp tiếp xúc gần với người nghi mắc đã được khoanh vùng, cách ly và giám sát chặt chẽ. Điều quan trọng, mỗi phụ huynh hãy ủng hộ ngành giáo dục bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của ngành y tế, đồng hành phòng chống dịch hiệu quả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần