Ngày đầu tiên trẻ mầm non Hà Nội trở lại trường

Đón tiếp an toàn, chăm sóc chu đáo

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 13/4, học sinh mầm non tại Hà Nội đã được đến trường sau gần hai năm nghỉ tại nhà vì dịch bệnh Covid-19.

Cô và trò trường mầm non Yên Hoà chào đón nhau trong buổi sáng ngày 13/4. Ảnh: Ngọc Tú
Cô và trò trường mầm non Yên Hoà chào đón nhau trong buổi sáng ngày 13/4. Ảnh: Ngọc Tú

Việc mở cửa trường học đối với bậc mầm non là sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của cả hệ thống chính trị và ngành GD&ĐT Thủ đô trong việc giải quyết áp lực tâm lý của cả học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo.

Vất vả nhưng vui

Tròn một tuần sau khi cho học sinh tiểu học, lớp 6 đến trường, Hà Nội quyết định tổ chức học trực tiếp đối với bậc mầm non. Với đặc thù lứa tuổi, việc mở cửa trường mầm non gặp nhiều khó khăn hơn cả về cơ sở vật chất, cách thức chăm sóc - nuôi dưỡng - giáo dục trẻ và đội ngũ nhân sự. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm, chủ động, các nhà trường đều rất nỗ lực, khẩn trương trong công tác chuẩn bị điều kiện đón học sinh.

Theo đó, ngay sau khi nhận được văn bản về việc triển khai cho trẻ mầm non đi học trực tiếp của UBND TP và Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT đã tham mưu chính quyền địa phương ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, xây dựng phương án, tiến hành vệ sinh, khử khuẩn, trang trí lớp học, diễn tập các tình huống, kiểm tra thực tế từng cơ sở… Nhờ công tác chuẩn bị bài bản, khoa học và đồng bộ nên sáng 13/4, hầu hết học sinh khối mầm non đến trường với tâm trạng háo hức, phụ huynh cũng phấn khởi và yên tâm khi con được vui chơi, học tập ở môi trường xanh - sạch - đẹp với các cô giáo nhiệt tình, mến trẻ.

Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số điểm trường trên địa bàn TP cho thấy, công tác đón/trả học sinh được các trường thực hiện thông suốt, linh hoạt với nhiều hình thức phân luồng để hạn chế tối đa sự tiếp xúc, tập trung đông và phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng trường. Tại trường mầm non Yên Hoà, quận Cầu Giấy, công tác phòng, chống dịch tiếp tục được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tới trường. Tại trường Mầm non Sơn Ca, quận Cầu Giấy, học sinh khá phấn khởi và hào hứng với buổi học đầu tiên. Theo Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Ca Nguyễn Thị Thủy, nhằm đảm bảo an toàn, tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ đầu tháng 4/2022, các thầy cô giáo đã thường xuyên tiến hành tổng vệ sinh trong toàn bộ khuôn viên của trường. Phòng Y tế của trường luôn có người túc trực, đảm bảo kế hoạch khi có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 xảy ra.

Tại trường Mầm non Tân Lập (huyện Đan Phượng), khi phụ huynh đưa con đến trường sẽ được bảo vệ tận tình hướng dẫn xếp xe ngay ngắn thành hàng để không ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân. Trong khu vực cổng trường, 4 làn đón trẻ theo từng lứa tuổi, có thanh niên tình nguyện cùng các cô giáo hỗ trợ đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho cả phụ huynh, học sinh trước khi vào lớp học.

Tại trường Mầm non 8/3, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, ngay từ hơn 7 giờ sáng, rất đông phụ huynh đã đưa con đến lớp trong niềm hân hoan. Chị Nguyễn Minh Châu và con gái 4 tuổi cho hay: "Đây là buổi học đầu tiên của con sau thời gian dài phải ở nhà phòng dịch Covid-19 nên con rất háo hức, dậy thật sớm để được đến lớp gặp lại cô giáo và các bạn".

Được đến trường sau thời gian dài nghỉ tại nhà bên ông bà, bố mẹ và người thân nên ngày đầu đi học, có trẻ tự tin, vui vẻ nhưng có trẻ lại rụt rè, sợ sệt và cũng có cháu gào khóc đòi về nhà. “Các cô đã xác định trước tinh thần là sẽ rất vất vả trong mấy ngày đầu và phải nỗ lực gấp nhiều lần để thiết lập nền nếp lớp học, thói quen cho trẻ. Tuy nhiên, nhìn thấy các con khỏe mạnh, lớn khôn, được đến lớp đều đặn là mong muốn của tất cả các cô nên ai nấy đều thấy rất vui và hạnh phúc”- cô Lê Thị Mai Lan, giáo viên một nhóm lớp độc lập tại quận Bắc Từ Liêm chia sẻ.

Thận trọng, chu đáo trong tổ chức bán trú

Đồng thời với mở cửa trường học, các trường mầm non cũng tổ chức bán trú ngay ngày đầu tiên đón học sinh. Điều này đòi hỏi sự kỹ lưỡng, chu đáo, tỉ mỉ từ khâu vệ sinh, khử khuẩn, chọn thực phẩm, nhân viên phụ trách bếp ăn phải có đầy đủ hồ sơ và đảm bảo chất lượng. Xác định bán trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bởi nó thể hiện quá trình chăm sóc cả sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh nên hàng ngày, các nhà trường đều chú trọng phối hợp với phụ huynh trong đăng ký suất ăn để đảm bảo số lượng thực phẩm tươi ngon, đầy đủ, đạt tiêu chuẩn.
Trao đổi kỹ hơn về công tác này, Hiệu trường trường Mầm non chất lượng cao Việt - Bun (quận Hai Bà Trưng) Trần Bích Chi cho biết, toàn trường có 470 học sinh chia 18 lớp ở các độ tuổi. Tại từng nhóm lớp, do có không gian thoáng rộng nên các cô giáo thực hiện đảm bảo giãn cách tuyệt đối. Mỗi lớp, các học sinh được chuẩn bị chăn ga riêng, nước lọc, nước ấm, nước muối đầy đủ, do vậy đã tạo được sự tin tưởng, yên tâm từ phía cha mẹ học sinh. Về chăm sóc bán trú ở mảng dạy, trường chia lớp thành hai nhóm với các hoạt động đan xen là sinh hoạt ngoài trời và sinh hoạt tại phòng chức năng để tránh tập trung đông cũng như không để xảy ra va chạm. Tất cả các hoạt động của trường đều được ghi lại, gửi đến phụ huynh.

Hiệu trưởng trường Mầm non Ánh Sao (quận Cầu Giấy) Vũ Ngọc Dự chia sẻ, sau một thời gian dài ở nhà phòng, chống dịch Covid-19, để tạo sự hào hứng, thoải mái, gần gũi giữa các trẻ trong lớp và giữa trẻ với cô giáo, nhà trường yêu cầu giáo viên lựa chọn hình thức tổ chức giáo dục nhẹ nhàng, phù hợp, không quá cứng nhắc. Đồng thời, trường cũng lưu ý giáo viên tổ chức hoạt động theo nhóm nhỏ, không tổ chức hoạt động tập trung giữa các lớp. Đối với lớp mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị lên lớp 1, nhà trường sắp xếp lại các nội dung và tập trung dạy những chương trình cốt lõi cả về kiến thức, kỹ năng để trẻ tự tin, sẵn sàng chuyển lên cấp học mới.

Bày tỏ niềm vui mừng khi cấp học mầm non được đến trường trở lại, Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT Hà Nội) Hoàng Thanh Hương cho biết, trước đó, Sở GD&ĐT đã trao đổi, thống nhất với các cơ sở để cùng giải quyết những vướng mắc, khó khăn và yêu cầu các nhà trường nắm vững, thực hiện tốt Hướng dẫn liên ngành số 489/HDLN-SGDĐT-SYT ngày 28/2/2022 và Phụ lục Hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non kèm theo Công văn số 118/SGDĐT-GDMN ngày 17/1/2022.

Ngoài ra, Sở cũng lưu ý các cơ sở bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống tai nạn thương tích khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ tại cơ sở mầm non; thực hiện chương trình phù hợp với thời gian còn lại của năm học 2021 - 2022 và trong Hè 2022.

Như vậy, tính đến 13/4, hơn 2,2 triệu học sinh Hà Nội đã được đến trường học trực tiếp. Đây là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị TP nói chung và ngành giáo dục nói riêng nhằm tạo điều kiện cho học sinh có môi trường tốt nhất để học tập, phát triển toàn diện.

 

Sáng 13/4, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã đi kiểm tra công tác đón học sinh tại trường Mầm non Quỳnh Mai và trường Mầm non chất lượng cao Việt - Bun (quận Hai Bà Trưng), đặc biệt là hoạt động bán trú. Chia sẻ với niềm vui của nhà trường khi được mở cửa đón học sinh trở lại, Giám đốc Sở GD&ĐT mong các cô giáo sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, luôn yêu thương, chăm sóc trẻ đảm bảo an toàn; tuyệt đối không lơ là, chủ quan với công tác phòng, chống dịch...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần