Donald Trump trả 25 triệu USD tiền phạt do vụ kiện trước khi đắc cử

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vụ kiện liên quan tới ngôi trường ông Donald Trump thành lập. Các nạn nhân tố cáo bị dụ dỗ vào học, nhưng chương trình không như quảng cáo.

Có 3 đơn kiện liên quan đại học Trump được giải quyết lần này. Hai đơn kiện được trình báo từ bang California và đơn kiện còn lại do Tổng chưởng lý bang New York, ông Eric Schneiderman đệ trình.

 
Các nạn nhân tố cáo rằng đã bị dụ dỗ đăng ký nhập học, nhưng khi đã là sinh viên thì mới phát hiện chương trình dạy không như quảng cáo. Các sinh viên phải chi trả khoản học phí 35.000 USD để được học tại Đại học Trump.
Ông Donald Trump cam kết rằng sinh viên sẽ được học hỏi những "kỹ xảo" từ kinh nghiệm cá nhân giúp ông thành công trong lĩnh vực bất động sản, từ những giảng viên do chính tay ông chọn lựa. Tuy nhiên không có giảng viên nào được chọn như vậy.
Trước đó, Tổng thống đắc cử Trump cũng nhiều lần khẳng định không chịu thua khi nói rằng "khi bạn giải quyết các đơn kiện, mọi người sẽ bắt đầu đi kiện bạn". Đối với 2 đơn kiện ở bang California, ông Trump tuyên bố rằng: "Nếu phải hầu toà, chúng tôi sẽ đi tới cùng. Hãy nhìn xem tôi thắng như thế nào".
Tổng chưởng lý Schneiderman nói rằng ông kiện ông Trump vì đã lừa bịp hàng ngàn người Mỹ "ngây thơ" để chiếm dụng hàng triệu USD. ”Hôm nay, ông Donald Trump đã đồng ý trả 25 triệu dàn xếp cho vụ kiện, điều thay đổi lớn. Đây là chiến thắng lớn cho hơn 6.000 nạn nhân của trường đại học lừa đảo mà ông lập nên”, theo Tổng chưởng lý Schneiderman
Trong 25 triệu USD, có 1 triệu USD sẽ được nộp phạt cho bang New York vì đại học Trump vi phạm luật giáo dục. Phía ông Trump gọi đó là trường đại học trong khi không hề đưa ra chương trình giáo dục theo cấp bậc hay theo kiểu truyền thống nào. Những sinh viên do ông Schnerderman làm đại diện không thuộc 2 vụ ở California sẽ được bồi thường 4 triệu USD.
Vụ kiện diễn ra trong giai đoạn ông Trump còn đang vận động tranh cử Tổng thống. Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman cho biết, khoản dàn xếp này được đưa ra sau rất nhiều lần từ chối.