Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi TPP ngay ngày nhậm chức

Lê Đạt (Tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Donald Trump tuyên bố hành động đầu tiên sẽ làm trên cương vị tổng thống là rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong một video công bố hôm qua 21/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố, ngay trong ngày nhậm chức vào 20/1 tới, ông sẽ ban hành chỉ thị rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông cho biết thêm, chính quyền của ông dự định sẽ thiết lập "các hiệp định thương mại song phương khác công bằng hơn, giúp đưa việc làm trở lại nước Mỹ".
 Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Trong video đăng tải trên Facebook, ông Trump cũng cho biết ý định nới lỏng các quy định hành chính, chỉ thị Bộ Lao động điều tra tình trạng lạm dụng chương trình cấp thị thực, xóa bỏ một số hạn chế trong sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá. Tuy nhiên, ông không đề cập đến kế hoạch xây bức tường dọc biên giới Mexico ngăn người nhập cư trái phép như tuyên bố trước đó.
Tuyên bố mới nhất trên cho thấy ông Trump tiếp tục phản đối TPP - hiệp định thương mại lớn nhất hơn 1 thập niên qua giữa 12 quốc gia chiếm hơn 40% GDP toàn cầu. Ông Trump từng cho rằng hiệp định này là "một thảm họa". Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi giữa tháng này cũng tuyên bố ngừng nỗ lực vận động để thông qua TPP trước khi ông hết nhiệm kỳ.
Trước tình hình này, tại cuộc gặp bên lề APEC, lãnh đạo của 12 nước thành viên TPP đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi TPP. Một số nhà lãnh đạo đề xuất các nước nên tiếp tục TPP mà không cần sự tham gia của Mỹ. Về phần mình, Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe nói rằng, TPP sẽ vô nghĩa nếu Mỹ không tham gia.