Đông Anh quyết liệt xử lý vi phạm đất đai

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, nhiều vụ lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp diễn ra tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh đã gây bức xúc trong dư luận.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo cưỡng chế vi phạm, ổn định tình hình.

Tái diễn vi phạm

Từ cuối năm 2015, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức cưỡng chế vi phạm về quản lý đất đai trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc. Tuy nhiên, do việc cưỡng chế xử lý làm chưa triệt để nên một số hộ dân đã san lấp trái phép đất nông nghiệp. Trước tình trạng này, UBND xã Vĩnh Ngọc đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng với ông Hoàng Kim Hùng, thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc về hành vi cố ý lấn chiếm trái phép; xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng Hùng Cường do hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép. Sau khi bị xử phạt, ông Hùng và một số hộ dân vẫn tiếp tục có dấu hiệu vi phạm. UBND xã Vĩnh Ngọc đã nhiều lần triệu tập tuyên truyền và có hình thức răn đe, cảnh cáo, song những hộ dân này vẫn cố tình không tháo dỡ công trình trên phần đất đã lấn chiếm. 
Cưỡng chế vi phạm tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.
Cưỡng chế vi phạm tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.
Ngày 4/4/2016, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Phạm Văn Châm đã chủ trì buổi làm việc với UBND xã Vĩnh Ngọc. Sau khi nắm tình hình quản lý đất đai tại địa phương, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan phối hợp với UBND xã Vĩnh Ngọc kiên quyết xử lý những sai phạm trong sử dụng đất đai thời gian vừa qua.

Kiên quyết xử lý

Ông Nguyễn Lê Hiến - Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Anh cho biết, trong văn bản chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh ban hành ngày 4/4/2016 đã yêu cầu các phòng chức năng và xã xử lý triệt để những hành vi cố ý vi phạm trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc. Theo đó, UBND xã cần kiểm điểm, phê bình sâu sắc khi để tình trạng lấn chiếm diễn ra trong thời gian dài, gây bức xúc đối với người dân địa phương.

Với những chỉ đạo kiên quyết, cụ thể đó, lực lượng liên ngành huyện Đông Anh đã phối hợp tổ chức cưỡng chế san lấp những diện tích đất mà các hộ dân cố tình vi phạm. Ông Trần Đình Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc, từ ngày 6 - 9/4/2016, mỗi ngày các lực lượng chức năng huyện Đông Anh huy động 8 xe tải cỡ lớn, 2 máy xúc và 1 máy ủi hoạt động liên tục vận chuyển đất san lấp ao hồ trái phép trả lại mặt bằng tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc. Cũng thời gian trên, Công ty TNHH Hùng Cường cũng đã tháo dỡ nhà xưởng xây dựng trái phép tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc. Như vậy, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP, các cấp chính quyền huyện Đông Anh đã tích cực vào cuộc nhằm giải quyết tình trạng lấn chiếm đất đai trên địa bàn huyện.