DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đông Anh triển khai GPMB các dự án: Dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật

02-02-2016 09:04
Kinhtedothi - Nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án (DA) phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016, thời gian qua, công tác GPMB đã được huyện Đông Anh tập trung triển khai thực hiện.
Hệ lụy từ chậm trễ

Trong năm 2015, các phòng, ban chức năng của huyện Đông Anh đã tổ chức triển khai GPMB 56 DA với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư khoảng 83 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều DA phát triển kinh tế - xã hội đã được thực hiện đúng tiến độ như DA QL3 mới, Chi cục Thuế huyện Đông Anh, tuyến đường từ Bệnh viện đa khoa huyện đi đền Sái, cùng nhiều DA hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư khác…
Cưỡng chế GPMB tại xã Hải Bối. 	Ảnh: Lâm Nguyễn
Cưỡng chế GPMB tại xã Hải Bối. Ảnh: Lâm Nguyễn
Dù vậy, đối với một số DA, việc GPMB vẫn gặp khó khăn, kéo dài. Đơn cử như DA Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định Xuân Canh được UBND TP phê duyệt từ năm 2006, nhưng tới đầu năm 2016, việc GPMB mới hoàn tất. Bên cạnh đó, không phải DA nào, công tác GPMB cũng diễn ra với sự đồng thuận cao của người dân. Trong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB, dù địa phương đã thực hiện đầy đủ các quy trình theo đúng quy định pháp luật, nhưng mới đây, UBND các xã Dục Tú và Hải Bối vẫn phải tổ chức cưỡng chế GPMB các DA Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Dục Tú và khu vực đường 6km (hay còn gọi là đường Bắc Thăng Long - Vực Dê). Dù những buổi cưỡng chế thường kết thúc mà không có sự vụ đáng tiếc phát sinh, nhưng đã phần nào phản ánh khó khăn của các đơn vị chức năng trong quá trình triển khai GPMB.

Việc chậm GPMB không chỉ khiến một số DA bị kéo dài mà còn tác động tới cuộc sống của người dân. Như trường hợp DA Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Xuân Canh chậm triển khai khiến việc bố trí quỹ nhà tái định cư cho gần 80 hộ dân chưa thể thực hiện. Cùng với đó là tình trạng ngập nước mỗi khi mưa lớn do không có hệ thống tiêu thoát khiến việc đi lại hết sức khó khăn. Nhiều nông dân vùng tái định cư chia sẻ, việc chậm GPMB một số DA còn khiến hệ thống thủy lợi nội đồng bị chia cắt, ảnh hưởng tới nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con…

Kiên trì, đúng pháp luật

Theo ông Nguyễn Quang Đặng - Trưởng ban Bồi thường GPMB huyện Đông Anh, trình tự, thủ tục thu hồi đất để thực hiện GPMB, chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư quy định tại Luật Đất đai 2013 thay đổi, cùng với một số văn bản, quy định mới của TP ban hành liên quan tới đơn giá bồi thường khiến công tác GPMB một số DA bị kéo dài. Đặc biệt là phải kể tới nhận thức của một số hộ dân khu vực DA cần GPMB.

Ông Đặng lấy dẫn chứng, đối với mỗi DA, Ban đã phối hợp với Phòng TN&MT huyện, các đơn vị liên quan tham mưu, thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB, tổ chức triển khai theo trình tự đầy đủ các bước theo quy định pháp luật. Với không ít DA, các cơ quan chức năng đã đến tận nơi vận động, tuyên truyền, trình bày để người dân hiểu ý nghĩa của DA. Các địa phương tổ chức thông tin về những quy định pháp luật hàng ngày trên hệ thống loa phát thanh. Đối với một số DA, cán bộ GPMB phải kiên trì vận động, tổ chức chi trả tiền đền bù rất nhiều lần, đơn cử như DA Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Xuân Canh, Ban quản lý DA hạ tầng Tả Ngạn phải tiến hành chi trả tiền tới… 9 lần cho bà con. Dù vậy, vẫn không tránh khỏi những vấn đề phát sinh. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Trần Đình Nam chia sẻ, trong quá trình GPMB, huyện luôn thực hiện theo đúng phương châm: Dân chủ, công khai, công bằng, đúng pháp luật. Tập thể lãnh đạo và cán bộ từ huyện tới cơ sở luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, đặc biệt là những người có liên quan trực tiếp. Trong quá trình GPMB, địa phương đặc biệt chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tìm kiếm sự đồng thuận cao nhất từ phía người dân, với mục tiêu cốt yếu là đảm bảo quyền cũng như các lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người dân trên cơ sở luật pháp hiện hành.
TAG: