Dòng chảy Phương Bắc 2: Các đối tác châu Âu cam kết ủng hộ dù Mỹ cảnh báo trừng phạt

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các đối tác chính tham gia xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 hôm 19/3 đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với dự án này trước những lời đe dọa trừng phạt mới của Mỹ.

Tập đoàn năng lượng OMV của Áo hôm thứ Sáu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 trong việc đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt ổn định cho châu Âu.
 Các đối tác châu Âu cam kết ủng hộ xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 trước cảnh báo trừng phạt từ Mỹ.
Trong khi đó, công ty Uniper (Đức) bày tỏ tin tưởng rằng tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức sẽ được hoàn thành bất chấp sức ép từ Mỹ. “Chúng tôi vẫn tin rằng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ được hoàn thành và việc xây dựng dự án năng lượng này là hoàn toàn hợp lý” - công ty Uniper nói với hãng tin Sputnik.
Công ty nhấn mạnh rằng Uniper không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ, mặc dù họ trực tiếp đầu tư xây dựng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
Uniper cũng tái khẳng định đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với tuyến đường ống khí đốt của Nga. "Chúng tôi đang theo dõi các diễn biến chính trị hiện tại và cũng liên hệ với chính phủ Đức về vấn đề này. Chúng tôi ủng hộ việc đối thoại mang tính xây dựng giữa Đức, EU và chính quyền mới của Mỹ nhằm ngăn chặn các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương đối với Dòng chảy Phương Bắc 2" – Uniper chi biết.
Trước đó, hôm 18/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo, các công ty liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 có nguy cơ đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ và nên từ bỏ tham gia dự án này ngay lập tức.
Bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ, tàu rải ống Akademik Cherskiy của Nga dự kiến sẽ thi công phần tuyến đường ống thuộc Dòng chảy phương Bắc 2 chạy ngầm dưới đáy vùng biển Đan Mạch vào cuối tháng này.
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là hệ thống đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, nằm trong vùng lãnh hải của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển.
Mỹ từ lâu chỉ trích dự án này, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống. Mỹ cũng đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các mỏ đá phiến sang châu Âu,
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành gần 95% việc xây dựng. Gazprom - chủ đầu tư Dòng chảy Phương Bắc 2 lên kế hoạch hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm nay.