DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Dòng chảy Phương Bắc 2: Điện Kremlin phản hồi đồn đoán về thời điểm được vận hành chính thức

Nguyễn Phương (Theo Tass)
19-11-2021 20:20
Kinhtedothi - Điện Kremlin tuyên bố tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã sẵn sàng vận hành, song để chính thức hoạt động phải chờ giấy phép từ EU.
Tin liên quan
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 18/11 khẳng định những suy đoán về thời điểm đưa vào vận hành chính thức dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là một "việc làm không cần thiết".
 Nhãnh đầu tiên của tuyên đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn tất việc lấp đầy 177 triệu mét khối khí để kiểm tra kỹ thuật. Ảnh: Tass
Trước đó, Reuters trích dẫn nguồn tin từ chính phủ Đức cho biết cơ quan quản lý Đức có thể trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận đối với dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đến tháng 3/2022.
Người phát ngôn Dmitry Peskov nói thêm rằng về mặt kỹ thuật, Nord Stream 2 đã sẵn sàng vận chuyển khí đốt từ Nga sang Đức, tuy nhiên việc chính thức đưa vào vận hành phải chờ giấy chứng nhận từ phía EU.
Nord Stream AG - nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, hôm 18/10 cho biết, chuỗi đầu tiên của tuyên đường ống đã hoàn tất việc lấp đầy 177 triệu mét khối khí để kiểm tra kỹ thuật.
Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm và tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.
Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) ngày 16/11 thông báo tạm đình chỉ tiến trình phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vì công ty vận hành dự án này chưa tuân thủ luật pháp Đức.
Tuyên bố của Bundesnetzagentur nêu rõ trước hết công ty Nord Stream 2 AG phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức, sau đó cơ quan này mới có thể phê duyệt dự án. Nếu dự án Nord Stream 2 không được phê duyệt, khí đốt từ Nga sang Đức sẽ không thể vận chuyển qua đường ống này. 
Theo Bundesnetzagentur, hiện Nord Stream 2 AG dự định chỉ thành lập một công ty con tại Đức để quản lý hệ thống đường ống, đoạn đi qua lãnh thổ Đức, song điều đó là không đủ. Thủ tục pháp lý của Đức yêu cầu các tài sản và nguồn nhân lực chính phải được chuyển từ công ty mẹ sang chi nhánh tại Đức. Công ty con này sẽ sở hữu và vận hành phần đường ống ở Đức. Thời hạn cuối cùng được nêu ra cho quyết định này là ngày 8/1/2022. Sau đó cơ quan quản lý Đức cần chuyển dự thảo quyết định cho Ủy ban châu Âu phê chuẩn./.