Dòng chảy Phương Bắc 2: Nga khởi động lắp đặt tuyến đường ống tại lãnh hải Đan Mạch

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà thầu chính của tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 cho biết, hiện dự án đã hoàn thành khoảng 94% khối lượng xây dựng.

Thông báo của Nord Stream 2 AG - nhà thầu chính của dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, hôm 14/1 cho biết, việc xây dựng tuyến đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức tại vùng lãnh hải Đan Mạch sẽ được nối lại từ ngày 15/1.
 Nga sẽ khởi động việc lắp đặt tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 tại lãnh hải Đan Mạch từ ngày 15/1.
"Việc hoàn thiện tuyến đường ống khí đốt còn dang dở tại vùng biển của Đan Mạch, bao gồm việc lắp đặt và kiểm tra, sẽ bắt đầu từ ngày 15/1", thông cáo của Nord Stream 2 AG nêu rõ.
Trước đó, hãng thông tấn RIA hôm 13/1 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nga nói rằng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 chắc chắn sẽ được hoàn tất bất chấp sức ép từ Mỹ.
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hồi tháng này khẳng định rằng, với sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU), chắc chắc tuyến đường ống khí đốt của Nga sẽ được hoàn thành.
Theo Phó Thủ tướng Novak, việc chính phủ Mỹ phản đối việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga chỉ nhằm mục đích quảng bá nguồn khí đốt hóa lỏng LNG của họ.
Mỹ là quốc gia đi đầu gây sức ép đối với việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm đóng băng tài sản và thu hồi thị thực Mỹ cấp cho các nhà thầu. Ðối tượng của lệnh trừng phạt là các công ty xây dựng dự án.
Mới đây, truyền thông Mỹ dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ cho biết, Washington đang lên kế hoạch thông qua một gói trừng phạt mới đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Sau khoảng một năm bị gián đoạn do biện pháp trừng phạt của Washington, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 - vốn đã hoàn thành tới 94% công việc, đã nối lại việc lắp đặt hồi đầu tháng 12/2020. Đến ngày 28/12/2020 vừa qua, công tác lắp đặt đoạn đường ống trong lãnh hải Đức đã được hoàn tất.
Dòng chảy phương Bắc 2 với tổng vốn đầu tư gần 11 tỷ USD là dự án hợp tác giữa Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu gồm: Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall Dea.
Dự án đưa khí đốt từ Nga qua biển Baltic tới châu Âu được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết nhu cầu năng lượng của châu Âu và mang lại lợi ích kinh tế cho “lục địa già”./.