Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm Ngày Toàn quốc kháng chiến, sáng 17/12 Thành ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại di tích Nhà Hồ Chủ tịch ở và làm việc 12/1946.

Cùng dâng hoa tại đây có các đồng chí: Nguyễn Doãn Toản, Phó chủ tịch UBND TP, các đồng chí lãnh đạo thuộc các sở, ban, ngành của TP.

 Đoàn đại biểu TP và quận Hà Đông làm lễ chào cờ tại cửa Nhà Hồ Chủ tịch ở và làm việc tháng 12 năm 1946. 

 Đoàn đại biểu TP và quận Hà Đông làm lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Tại đây đoàn đại biểu đã làm lễ chào cờ và ôn lại sự kiện lịch sử diễn ra tại di tích khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại đây. Trong Diễn văn ôn lại sự kiện lịch sử tại di tích Nhà Hồ Chủ tịch ở và làm việc 12/1946, bà Phạm Thị Hòa, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông nêu rõ: Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời là thắng lợi vĩ đại, đánh dầu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của dân tộc Việt Nam. Nhưng ngay sau khi chính quyền non trẻ ra đời đã phải đối mặt với rất nhiều thử thách, trong đó thực dân Pháp âm mưu xâm lược nước ta lần thứ 2. Sau khi tấn công vào Hải Phòng, Lạng Sơn và một số địa phương khác, giặc Pháp chuẩn bị mở cuộc tấn công vào Hà Nội. Trước tình hình đó, ngày 18 và 19/12/1946 Ban Thường vụ Trung ương Đảng đã họp mở rộng tại nhà ông Nguyễn Văn Dương, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội do Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ trì đã quyết định phát động cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và đề ra đường lối, chủ trường kháng chiến. Tại đây, đêm 19/12/1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng, Chính phủ viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến “… chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”

 Đoàn đại biểu TP và quận Hà Đông thăm chiếc bàn Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

 Đoàn đại biểu TP và quận Hà Đông thăm bộ bàn ghế Ban Thường vụ Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh họp bàn quyết định phát động cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Năm 1975, di tích Nhà Hồ Chủ tịch ở và làm việc 12/1946 đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tịch lịch sử. Năm 2012 bảng viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia.

70 năm qua, kể từ khi mở đầu cuộc kháng chiến đến nay, đất nước đã thống nhất vẹn toàn, non sông về một mối, nhưng những âm hưởng lời Người kêu gọi toàn quốc kháng chiến, bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị đã và đang được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và mọi cấp, ngành đang vận dụng sáng tạo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đường lối lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đoàn đã dâng hoa, thăm lại nơi ở, làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã căn dặn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, Ban quản lý di tích phải thường xuyên giữ gìn, bảo vệ các hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân hiểu và phát huy giá trị lịch sử để học tập, làm theo tấm gương của Bác.