Đồng chí Vương Đình Huệ và dấu ấn trên cương vị Bí thư Thành uỷ Hà Nội

Trần Long - Mỹ Hoa. Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội vào ngày 31/3, đồng chí Vương Đình Huệ đã có thời gian hơn một năm ngồi “ghế nóng” trên cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội. Mặc dù đây là lần đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu đảng bộ một địa phương mang tầm quan trọng đặc biệt là Thủ đô của cả nước, lại đúng trong giai đoạn nhiều thách thức, nhưng đồng chí Vương Đình Huệ đã thể hiện dấu ấn rõ nét về tư duy, tầm nhìn và đã ghi dấu ấn trên nhiều lĩnh vực với phong thái “nói ít, làm nhiều”.

Phẩm chất một nhà lãnh đạo nhìn xa trông rộng, biết lo cho dân
Thử lửa đầu tiên với đồng chí Vương Đình Huệ là chưa đầy một tháng sau khi đảm nhận cương vị Bí thư Thành uỷ Hà Nội, ngày 6/3/2020, Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại phố Trúc Bạch (quận Ba Đình).
Mặc dù lúc đó là gần nửa đêm nhưng đồng chí Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo TP đã triệu tập cuộc họp khẩn để vừa chỉ đạo và vừa triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc. “Hà Nội phải an toàn, để cả nước được an toàn” - đây là yêu cầu mà đồng chí đặt ra cho toàn bộ hệ thống chính trị của TP trước đợt dịch đầu tiên mà Hà Nội phải đối mặt.
 Đồng chí Vương Đình Huệ tại Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại Thành uỷ Hà Nội diễn ra ngày 7/2/2020 khi mới nhậm chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội.
Với vai trò là người đứng đầu Đảng bộ TP của một địa phương mang tầm quan trọng đặc biệt là Thủ đô của cả nước, hơn một năm với 3 đợt dịch có nguy cơ bùng phát ở Hà Nội, mỗi người dân đều thấy rõ vai trò của người đứng đầu đảng bộ TP là đồng chí Vương Đình Huệ - một cán bộ lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm và dày dạn kinh nghiệm.
Vốn là một chuyên gia kinh tế, đồng chí Vương Đình Huệ xác định “Chống Covid-19 thành công là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển, không thể vì tập trung chống dịch mà bỏ quên mặt trận kinh tế”. Sau tác động nặng nề của dịch Covid-19, một số địa phương phải điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, song người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội vẫn nêu cao quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu.
Điển hình, khi thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) bùng phát thành điểm nóng dịch Covid-19, nhiều địa phương ngăn cấm cả các hoạt động xây dựng. Khi nắm được thông tin, đồng chí Vương Đình Huệ đã lập tức chỉ đạo gỡ bỏ ngay yêu cầu này trên tinh thần “sản xuất phải an toàn, an toàn mới sản xuất”. Nhờ đó, đầu tư xây dựng trên địa bàn được duy trì; Hà Nội giải ngân vốn đầu tư công trên 90% so với kế hoạch; lĩnh vực xây dựng cũng tăng trưởng 8,9% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, lo lắng trước mức tăng trưởng âm 1,18% trong quý I/2020, đồng chí Vương Đình Huệ đã triệu tập cuộc họp với ngành nông nghiệp TP Hà Nội ngay cuối tháng 3/2020 để rà soát, thúc đẩy tăng trưởng nông nghiệp với mục tiêu 4,04% trong năm 2020. Trước yêu cầu đó của người đứng đầu Đảng bộ TP, cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở đã vào cuộc và được sự đồng thuận của Nhân dân nên ngành nông nghiệp của Hà Nội trong năm 2020 tăng trưởng đạt mức 4,2%. Đây là mức cao nhất trong 9 năm gần đây.
 Đồng chí Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo TP kiểm tra công tác cách ly tại khách sạn Somesert West Point (số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ).
Hà Nội là địa phương hàng năm đều tổ chức các Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển, nhưng trong một năm đặc biệt như 2020 khi chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tổ chức hội nghị này khiến nhiều người e ngại. Thế nhưng đồng chí Vương Đình Huệ lại cho rằng: “Đi thì có thể đến hoặc không, nhưng không đi thì sẽ không bao giờ đến”. Từ đó, một mặt đồng chí chỉ đạo các sở, ban, ngành chuẩn bị cho hội nghị, mặt khác tiếp tục yêu cầu quyết liệt chống dịch. Vì vậy, ngay khi kiểm soát được dịch, TP đã tổ chức rất thành công Hội nghị “Hà Nội 2020 - hợp tác và phát triển”, nhờ đó thu hút số dự án tăng 5 lần và 11 lần so với Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2016.Đây là hội nghị quy mô lớn, chưa từng có trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, thể hiện ý chí, bản lĩnh của người đứng đầu TP.
Mặc dù tập trung chống dịch nhưng đồng chí Vương Đình Huệ cùng Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội không quên nhiệm vụ xây dựng các kịch bản tăng trưởng, điều hành phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với diễn biến dịch bệnh. Ít ai biết, giai đoạn đó, ở trụ sở Thành ủy Hà Nội, nhiều cuộc họp dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ kéo dài quá trưa hoặc đến tận 23 giờ để rốt ráo bàn về kịch bản tăng trưởng và ổn định xã hội, chăm lo đời sống người dân trong bối cảnh dịch bệnh. Nhờ đó mà kết thúc năm 2020, tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) của Hà Nội đạt 3,98% (cao gấp 1,4 lần tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước) đúng như lời hứa của đồng chí Vương Đình Huệ với Trung ương rằng Hà Nội sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế cao hơn ít nhất là 1,3 lần so với mức bình quân cả nước.

Đặc biệt, chỉ hai ngày sau khi Đại hội XIII của Đảng bế mạc, đồng chí Vương Đình Huệ đã đề xuất trích ngân sách TP mua vaccine cho người dân toàn TP. Rồi khi đại dịch bùng phát lần thứ 3 ở Việt Nam, đồng chí Vương Đình Huệ còn chủ động chỉ đạo tiên phong hỗ trợ, “chia lửa” cùng Hải Dương giải cứu nông sản cho bà con nông dân. Đây là một hành động nhân văn, thể hiện phẩm chất một nhà lãnh đạo nhìn xa trông rộng, biết lo cho dân và thương dân. Qua đó lan tỏa hình ảnh một Hà Nội kết nối, nghĩa tình trong đại dịch và đúng với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước”.
 Đồng chí Vương Đình Huệ xuống đồng thăm hỏi, động viên bà con nông dân xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất ngày 19/2/2021.
Kiên định thực hiện, xử lý các “nút thắt nhiệm kỳ”
Theo đồng chí Vương Đình Huệ, trước đây chúng ta hay nói “lấy dân làm gốc” nhưng từ Đại hội lần thứ XII của Đảng, Trung ương đã quán triệt quan điểm “Dân là gốc”. Tinh thần “Dân là gốc” cũng thấm đẫm trong những chủ trương, đường lối lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội nói chung và người đứng đầu Đảng bộ TP nói riêng.
Với quan niệm “Không có lực lượng giám sát nào hùng hậu, toàn diện và sâu sắc bằng sự giám sát của Nhân dân”, nên ngay khi về nhận công tác tại Hà Nội, cơ quan đầu tiên mà đồng chí Vương Đình Huệ tới làm việc là Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Và khi Hà Nội đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách khi đại dịch Covid-19 diễn ra, trong chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép”, đồng chí Vương Đình Huệ cũng luôn quán triệt quan điểm bảo vệ tính mạng, sức khỏe Nhân dân là số 1 và yêu cầu chính quyền các cấp phải chăm lo cho những đối tượng yếu thế, không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch.

Dù chỉ có hơn một năm làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhưng đồng chí Vương Đình Huệ đã xuống thăm và làm việc với toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã và gần hết các sở, ban, ngành TP. Mỗi cuộc làm việc đều tập trung bàn về tầm nhìn và những vấn đề cốt lõi quyết định sự phát triển, trước hết là quy hoạch, động lực tăng trưởng kinh tế.Không chỉ vậy, một hình ảnh gần gũi khác của đồng chí Vương Đình Huệ với nông dân Hà Nội là khi đứng cùng máy cấy, tham gia những đường cấy vụ xuân trên thửa ruộng rộng lớn tại xã Dị Nậu (huyện Thạch Thất).
Ngoài ra, kiên định thực hiện tinh thần “lựa chọn việc khó làm để an dân”, hơn một năm trên “ghế nóng” trong bối cảnh đại dịch, đồng chí Vương Đình Huệ đã lặng lẽ chỉ đạo xử lý thành công nhiều vấn đề tồn đọng nhiều năm, có việc bế tắc tưởng như không thể giải quyết. Trong đó phải kể đến việc nhiều điểm ùn tắc hơn hai chục năm nay đã được xử lý, cải thiện bộ mặt đô thị như: Cầu vượt Nguyễn Văn Huyên - Hoàng Quốc Việt; cầu thấp Linh Đàm nối với vành đai 3 trên cao; đường trên cao đoạn ngã tư Vọng - ngã tư Sở; đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long và khai trương nút xoay vành đai 3 nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Hay điển hình nhất là vụ sai phạm trật tự xây dựng ở chung cư số 8B Lê Trực (quận Ba Đình) và bất cập xử lý rác của Hà Nội tại Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Cuối năm 2020, TP đồng ý cho một đơn vị xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano của Nhật Bản. Sau một tháng thí điểm, tình trạng ô nhiễm do mùi hôi thối đã giảm gần 100%, đạt cả quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản.
 Đồng chí Thành ủy Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo TP xem sa bàn quy hoạch quận Long Biên ngày 22/1/2021.
“Chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực thường xuyên liên lạc xin lịch gặp tôi để trình bày. Đồng ý gặp và ngồi trao đổi hết lẽ 4 tiếng, tôi nói đây là cuộc gặp duy nhất để sau này TP thống nhất xử lý sai phạm. Thành phố quyết tâm xử lý dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, bảo đảm 3 yêu cầu: Kỷ cương pháp luật; an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan” - đây là chia sẻ của đồng chí Vương Đình Huệ liên quan đến việc xử lý “nút thắt nhiệm kỳ” 8B Lê Trực trong một cuộc họp sau khi mới nhậm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội được một tháng (3/2020 – PV). Theo đó, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ, đến ngày 5/10/2020, việc xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực hoàn tất. Đây là điển hình về vi phạm trật tự xây dựng và cũng là nỗi bức xúc kéo dài trong suốt 5 năm ở Hà Nội mà không được giải quyết. Việc xử lý dứt điểm sai phạm minh chứng quyết tâm của lãnh đạo TP với người đứng đầu Đảng bộ là đồng chí Vương Đình Huệ.
Hay như trước tình trạng người dân chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) vốn diễn ra nhiều năm nay, đồng chí Vương Đình Huệ cũng đã trực tiếp khảo sát tình hình thực địa. Đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng, người dân khu vực xử lý rác thải đã hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ với TP. Ngược trở lại, TP, các cấp, các ngành cũng phải chia sẻ với người dân bằng tinh thần trách nhiệm cao, chủ động cao; vận dụng tối đa quy định của pháp luật và thẩm quyền của TP nhưng phải công khai, minh bạch, công bằng.
Theo đó, đồng chí Vương Đình Huệ đã yêu cầu rà soát, chấn chỉnh lại các quy trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải với sự tham gia của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra TP và Công an TP; sẵn sàng làm quy trình xử lý cả về mặt hành chính và hình sự nếu người đứng đầu các đơn vị làm nhiệm vụ thu gom, xử lý rác thải có biểu hiện trục lợi của Nhà nước và gây ảnh hưởng tới đời sống Nhân dân. “Lâu nay nhiều người vẫn nói “Hà Nội không vội được đâu”, nhưng Thủ tướng cũng đã nói rồi “Hà Nội không vội không xong”. Nhiều vấn đề của TP không xử lý nhanh và ngay tức khắc sẽ không đáp ứng yêu cầu phát triển của TP” - đồng chí Vương Đình Huệ bày tỏ.
Đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, TP và đơn vị chủ đầu tư phấn đấu lắp đặt 2 tổ máy đầu tiên của Nhà máy điện rác Nam Sơn và khoảng tháng 5/2021 vận hành toàn bộ nhà máy, dự kiến xử lý khoảng 4.000 tấn rác/ngày, phát ra được 75-100MW điện.
Đáng chú ý, với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng bộ và Nhân dân TP, đồng chí Vương Đình Huệ đã cùng tập thể Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ đạo quyết liệt, tạo bước đột phá về công tác quy hoạch với hai sản phẩm đầu tiên của Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP đó là Quy hoạch phân khu 4 quận nội đô lịch sử vừa công bố ngày 22/3/2021 và Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng dự kiến ban hành trong quý II/2021. Đây là điều mà người dân Thủ đô mòn mỏi chờ đợi suốt 10 năm qua.
 Đồng chí Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý của nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố qua các thời kỳ vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025.
Hoạch định chiến lược, tầm nhìn phát triển cho Thủ đô
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII diễn ra hồi tháng 10/2020 (sau 8 tháng nhậm chức Bí thư Thành ủy) cũng được coi là điểm sáng của TP trong nhiệm kỳ. Đại hội gặt hái nhiều thành công khi không chỉ đưa ra định hướng, chiến lược phát triển Thủ đô, mà còn thống nhất cao về phương án nhân sự trong bối cảnh TP có nhiều biến động. Dự Đại hội lúc đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, với những bài toán khó mà Thủ đô phải đối mặt, giải quyết như xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực, bãi rác Nam Sơn, đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Nhưng đồng thời nhấn mạnh “khó cũng phải quyết tâm làm”. Hiện thực hóa chỉ đạo và quyết tâm đó, đồng chí Vương Đình Huệ đã lần lượt giải quyết, tháo gỡ từng nút thắt ở những dự án tồn đọng khiến dân bức xúc.
Trước hết phải kể đến việc là đảng bộ lớn nhất cả nước, bị tác động lớn bởi đại dịch Covid-19, có biến động về nhân sự cấp cao, nhưng với tinh thần đoàn kết và quyết tâm chính trị cao, Thành ủy Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc, gương mẫu, bài bản Chỉ thị số 35-CT/TW của Trung ương, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn TP để lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội 17.118 chi bộ, 2.310 tổ chức cơ sở Đảng và 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở, tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP thành công, tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp, nhất là về xây dựng văn kiện Đại hội.
Với quan điểm “Muốn đưa Nghị quyết vào cuộc sống thì thực tế cuộc sống phải được phản ánh trong Nghị quyết. Nếu cuộc sống không có trong Nghị quyết hay nếu Nghị quyết sai lệch về cuộc sống thì không thể đưa vào cuộc sống được” nên không chỉ chủ trì tổ chức các hội nghị lấy ý kiến như trước đây, đồng chí Vương Đình Huệ còn chủ trì làm việc với 8 bộ, ngành để góp ý sâu về những lĩnh vực trọng điểm. Nhờ đó, Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP đậm chất hành động, đi thẳng vào giải quyết những hạn chế tồn tại, vạch rõ định hướng chiến lược cho từng lĩnh vực. 
Ngay sau Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP, Thành uỷ đã sớm hoàn thiện và ban hành chương trình hành động cũng như 10 chương trình công tác toàn khoá để sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống, góp phần vào sự phát triển của Hà Nội trong tương lai. Theo đó, trước tình trạng đô thị hóa nhưng chưa gắn liền với phát triển kinh tế đô thị, đô thị thì khang trang nhưng nội lực kinh tế còn yếu, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, Thành ủy khóa XVII có thêm chương trình công tác hoàn toàn mới là Chương trình số 03-CTr/TU về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025”. 
 Đồng chí Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với Sở VH&TT.
Hai Chương trình công tác hoàn toàn mới khác cũng mang đậm tư duy, tầm nhìn và vai trò chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ đó là: Chương trình số 07-CTr/TU “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025” nhằm hiện thực hóa lợi thế trở thành thành viên của Mạng lưới các thành phố sáng tạo và tiềm lực khoa học, công nghệ rất lớn với 82% trường đại học, 80% số phòng nghiên cứu khoa học trọng điểm của cả nước nằm trên địa bàn; 65% đội ngũ trí thức và nhà khoa học trong cả nước quy tụ ở Hà Nội…; Chương trình số 08-CTr/TU về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khẳng định Đảng bộ TP luôn đặt người dân vào vị trí trung tâm của mọi chủ trương, đường lối.
Những dấu ấn trong hơn một năm của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Bí thư Thành uỷ Hà Nội đã góp phần tạo bước chuyển động mới cho Thủ đô; từ một “Hà Nội không vội được đâu” đến “Hà Nội không vội không xong”. 
Đặc biệt, phát biểu tại Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại Thành uỷ Hà Nội diễn ra ngày 3/4 vừa qua,với vai trò mới là Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết: “Đã có nhiều năm gắn bó với Hà Nội ở các cương vị khác nhau. Ngày 7/2/2020, tôi được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy và đến nay đã được 1 năm 56 ngày. Tuy thời gian về công tác tại Hà Nội chưa dài nhưng cá nhân tôi thấy trưởng thành vượt bậc do được đắm mình trong thực tiễn vô cùng sôi động của Thủ đô; thăm và làm việc tại 30 quận, huyện, thị xã; hầu hết các sở, ban, ngành TP. Dù thời gian gắn bó trực tiếp với Hà Nội chưa nhiều, nhưng đặc biệt là bản thân tôi yêu Hà Nội hơn” - đồng chí Vương Đình Huệ chia sẻ.
Đồng chí Vương Đình Huệ cũng cho biết, qua chỉ đạo trực tiếp công việc tại Hà Nội càng thấm thía truyền thống quý báu của Thủ đô, đó là luôn đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo và gương mẫu. Do đó, mỗi khi có khó khăn, thử thách, dù khắc nghiệt đến đâu thì Đảng bộ, quân, dân Thủ đô đều vượt qua và trưởng thành.