Đống Đa: Trên 35.000 lượt khách hàng được tiếp cận nguồn vốn chính sách ưu đãi

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 21/6, quận Đống Đa đã tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn quận.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) quận Đống Đa Nguyễn Hải Đăng cho biết: Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 78 của Chính phủ về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn quận, tín dụng chính sách đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đã huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ của địa phương về giảm nghèo nhanh và bền vững, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh tổ quốc và phát triển kinh tế xã hội. Thành tựu của tín dụng chính sách được đánh giá là điểm sáng và là một trong những trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo ở Việt Nam. Tín dụng chính sách đã góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững trong từng giai đoạn.

UBND quận Đống Đa tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn quận.
UBND quận Đống Đa tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ trên địa bàn quận.

Trên địa bàn quận Đống Đa đã có trên 35.000 lượt khách hàng tiếp cận được nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi, trong đó cho vay trên 6.000 lượt hộ nghèo, 5.000 lượt hộ cận nghèo, trên 3.000 lượt hộ mới thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho gần 21.000 lao động… Hiệu quả của đồng vốn tín dụng chính sách đã hỗ trợ tích cực cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện đồi sống, số hộ và tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm hàng năm từ mức 1% thời điểm đầu kỳ xuống còn 0,002% hộ nghèo và 0,22% hộ cận nghèo thời điểm cuối kỳ.

Đến ngày 31/5/2022, tổng nguồn vốn NHCSXH quận huy động và quản lý đạt 234.027 triệu đồng, tăng 230.980 triệu đồng so với ngày đầu thành lập. Trong 20 năm qua, nguồn vốn tại NHCSXH quận đã không ngừng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng bình quân qua mỗi năm là 23%, phù hợp với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng. Đặc biệt, từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách Quận ủy, HĐND, UBND quận hàng năm đã hỗ trợ kinh phí hoạt động, bố trí trụ sở làm việc và bố trí nguồn vốn ủy thác sang NHCSXH quận để thực hiện cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác đến nay đã đạt 35.835 triệu đồng.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh đánh giá cao kết quả mà NHCSXH quận Đống Đa đã đạt được trong thời gian qua
Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh đánh giá cao kết quả mà NHCSXH quận Đống Đa đã đạt được trong thời gian qua

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp đánh giá, Chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định số 78 của Chính phủ là một điểm sáng trong các chính sách giảm nghèo, đáp ứng một lượng lớn nhu cầu vốn của hộ nghèo, đem lại hiệu quả thiết thực. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong việc triển khai thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, tăng cường và củng cố lòng tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh đánh giá cao kết quả mà NHCSXH quận Đống Đa đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cho biết, thời gian tới, dự báo tình hình chính trị, kinh tế có nhiều thời cơ thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn thách thức. Vì vậy, hơn ai hết, những người nghèo, đối tượng chính sách xã hội là những người yếu thế và gặp nhiều khó khăn nhất, hoạt động chính sách xã hội cũng phải được quan tâm hơn nữa để triển khai phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của Đảng, Chính phủ và TP.

Phó Giám đốc NHCSXH Hà Nội Phạm Văn Quyết và Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình tín dụng chính sách
Phó Giám đốc NHCSXH Hà Nội Phạm Văn Quyết và Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình tín dụng chính sách

Buổi sáng cùng ngày, huyện Sóc Sơn cũng tổ chức tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/của Chính phủ trên địa bàn huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, trong 20 năm qua, vốn tín dụng chính sách triển khai qua NHCSXH trên địa bàn huyện đã giúp hàng ngàn hộ vượt qua được khó khăn, mở rộng quy mô sản xuất chăn nuôi, ổn định cuộc sống, góp phần giúp cho trên 4.400 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 102.000 lao động, hỗ trợ 5.200 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, hỗ trợ xây mới và cải tạo 46.000 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn và xây dựng, sửa chữa 105 ngôi nhà cho hộ nghèo... Việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, do đó, đã từng bước thay đổi cơ bản nhận thức, giúp hộ vay sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.

Với những kết quả đã đạt được, mục trong thời gian tới, NHCSXH huyện Sóc Sơn tiếp tục tập trung nguồn lực và chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện. Điều hành hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn có hiệu quả, đảm bảo cung cấp dịch vụ tới 100% người nghèo và các đối tượng chính sách đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn huyện trong các năm tiếp theo. Tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm 6 - 8%, tỷ lệ thu lãi đạt trên 98%, hiệu suất sử dụng vốn đạt 99%, tỷ lệ nợ xấu dưới 0,02%. Đảm bảo chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV trên địa bàn để chuyển tải kịp thời có hiệu quả, chất lượng vốn tín dụng chính sách xã hội đến các đối tượng thụ hưởng, phấn đấu không để phát sinh Tổ xếp loại trung bình, Tổ xếp loại yếu, Tổ hoạt động không hiệu quả trên địa bàn.