Động đất tại Đài Loan: Phát hiện can dầu ăn rỗng trong cột trụ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông William Lai - Thị trưởng TP Đài Nam, Đài Loan, Trung Quốc cho biết, TP đã khởi động cuộc điều tra quá trình xây dựng tòa chung cư 17 tầng Weiguan Jinlong.

“Tôi đã làm việc với cơ quan tư pháp và các công tố viên đã chính thức điều tra. Chúng tôi cũng yêu cầu 3 cơ quan độc lập bảo vệ các chứng cứ thu thập được trong quá trình cứu hộ để hỗ trợ người dân một khi họ muốn khởi kiện trong tương lai. Nhà thầu sẽ phải chịu trách nhiệm nếu họ phạm luật”, ông Lai nói.

Theo đăng ký, có khoảng 260 người sống trong khu nhà trên song thực tế có thể lên tới hơn 300 người, vì có nhiều sinh viên thuê phòng “chui” hoặc nhiều nhà có khách đến thăm nhân dịp Tết Nguyên đán.
Các can dầu trong cột trụ của tòa nhà.
Các can dầu trong cột trụ của tòa nhà.
Lúc 4 giờ sáng ngày 6/2, giờ địa phương, tòa chung cư trên đổ sập sau trận động đất mạnh 6,4 độ Richter. Theo ông Lai, những người sống sót đã tố cáo “nhiều biểu hiện phạm pháp” nhưng ông không cho biết chi tiết.
Tuy nhiên, một số hình ảnh chụp đống đổ nát cho thấy nhiều bức tường của Weiguan Jinlong dường như có chèn các can dầu ăn rỗng. Theo báo chí địa phương, sau một vụ động đất năm 1999, cơ quan chức năng cũng phát hiện một số tòa nhà ở các khu vực khác của Đài Loan cũng có nhiều can dầu rỗng chèn vào tường.

Ông Hsu Yin-hsuan, kiến trúc sư được chính quyền Đài Nam thuê điều tra vụ sập chung cư Weiguan Jinlong cho hay sau trận động đất năm 1999, các tòa nhà chính quyền đã được gia cố song các tòa nhà do tư nhân sở hữu thì không.

Cả 2 nhà thầu xây dựng tòa chung cư 17 tầng vừa bị sập là Công ty xây dựng Wei-guan và Công ty Da Hsin đều đã ngừng hoạt động.

Theo một cư dân trong tòa nhà, người dân hay than phiền về nhiều vấn đề như tường bị lở, thang máy hoạt động kém, tắc đường ống…