Động đất tại Los Angeles mạnh nhất trong 6 năm qua

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thành phố Los Angeles (Lốt An-giơ-lét, Mỹ) ngày 17/3 bị đánh thức bởi một trận động đất cường độ 4,4 độ Richter (Rích-te) song không gây ra thiệt hại đáng kể nào về người và của.

Trận động đất xảy ra vào 6 giờ 25 phút giờ địa phương, tâm chấn nằm 32km về phía Tây Bắc của thành phố Los Angeles, ở độ sâu khoảng 8km. Thông tin ban đầu từ Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) xác định cường độ của trận động đất là 4,7 độ Richter nhưng sau hạ xuống còn 4,4 độ Richter. Đây là cơn chấn động mạnh nhất tại khu vực miền Nam bang California (Ca-li-pho-ni-a) kể từ năm 2008 đến nay.

 
Hai người dẫn chương trình Chris Schauble và Megan Henderson nấp xuống gầm bàn để trú ẩn.
Hai người dẫn chương trình Chris Schauble và Megan Henderson nấp xuống gầm bàn để trú ẩn.
Sân bay thành phố làm việc bình thường nhưng hệ thống tàu điện đã phải ngừng hoạt động để kiểm tra.

Trận động đất diễn ra chỉ một tuần sau một chấn động mạnh 6,9 độ Richter làm rung chuyển bờ biển phía Nam California. USGS cho biết dư chấn của trận động đất có thể kéo dài trong một vài ngày đồng thời cảnh báo người dân cảnh giác khả năng trận động đất này là báo hiệu cho một cơn chấn động mạnh hơn. Bang California miền Tây nước Mỹ nằm trong Vành đai lửa ở Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất lớn, trong đó có trận động đất - sóng thần tấn công Nhật Bản năm 2011.

Cùng ngày, hơn 100 cơn dư chấn, hậu quả của trận động đất mạnh 7 độ Richter trước đó một ngày, tiếp tục làm rung chuyển khu vực bờ biển Tây Bắc Chile. Các đợt chấn động liên tiếp đã ảnh hưởng đáng kể đến đời sống người dân, nhiều trường học phải đóng cửa và hơn 100.000 người dân phải sơ tán do lo ngại nguy cơ sóng thần. Văn phòng Khẩn cấp quốc gia của Chile ngày 17-3 cho biết tình hình đã dần ổn định và kêu gọi người dân trở lại cuộc sống bình thường.