Đóng điện sớm, đồng bào vùng cao phấn khởi đón Tết

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hệ thống điện được cải tạo, nâng cấp và đưa vào sử dụng ngay trước Tết nguyên đán tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi khiến người dân rất phấn khởi. Chấm dứt tình trạng điện yếu, chập hờn, Tết này, xã vùng cao Sơn Hải rộn ràng hơn hẳn những năm trước.

Công trình cấp điện xã Sơn Hải (huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) chính thức được nghiệm thu và đưa vào sử dụng đã tạo “bước ngoặt” trong đời sống của người dân nơi đây.
“Trước kia điện kéo về xa quá nên yếu mà tốn kém. Riêng cái đường dây đã tốn 3, 4 triệu đồng. Bây giờ điện mạnh hơn nên xem được tivi, nấu được cơm luôn. Tết rồi mở được nhạc là vui xóm vui làng”, anh Đinh Văn Triều (thôn Tà Pía, xã Sơn Hải) cho hay.
 Ngoài điện thắp sáng, người dân đã có thể sử dụng các thiết bị điện khác như tivi, tủ lạnh...
Theo nhiều người dân, việc lưới điện được cải tạo, nâng cấp đã kết thúc tình trạng điện yếu, chập chờn, chủ yếu dùng để thắp sáng như trước kia. Sau khi đóng điện, nhiều người phấn khởi mua sắm thêm máy móc để về ăn Tết cho rôm rả.
“Có điện mạnh thì mua được cái tủ lạnh, ti vi về xài. Trước kia chỉ dùng để thắp sáng thôi à, chán lắm. Nấu cái nồi cơm còn không chín…”, ông Đinh Văn Trờ phấn khởi.
Ngày đóng điện, người dân trong thôn Tà Pía kéo nhau ra làm hợp đồng với ngành điện. Ai cũng hào hứng, phấn khởi vì nay có thể dùng điện “thoải mái”, không lo có máy móc mà không sử dụng được.
Được biết, công trình cấp điện xã Sơn Hải thuộc tiểu dự án: Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2018 - 2020 - EU tài trợ, được khởi công từ ngày 21/4/2020 có quy mô gồm 0,4km đường dây trung thế; hơn 2,4 km đường dây hạ thế; 2 trạm biến áp với tổng dung lượng 50kVA. Tổng mức đầu tư gần 2,7 tỷ đồng. Công trình do Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.
 Đóng điện tại xã Sơn Hải.
Ông Nguyễn Đức Huy - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi cho hay: “Trong quá trình thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn do thiên tai, bão lũ rồi dịch bệnh. Tuy nhiên chúng tôi đã rất nỗ lực, đồng thời nhận được sự hỗ trợ tích cực của ngành điện nên công trình đã kịp hoàn thành trước Tết cho bà con”.
Sơn Hải là xã vùng cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Việc nghiệm thu, đưa vào sử dụng công trình trước Tết Nguyên đán cổ truyền dân tộc đã khắc phục tình trạng điện yếu, chập chờn và đáp ứng nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân trong sinh hoạt, vui chơi, giải trí, nhất là dịp Tết đến, xuân về.
Ngoài xã Sơn Hải, trên địa bàn huyện Sơn Hà còn có 12 xã khác gồm: Sơn Hạ, Sơn Thành, Sơn Nham, Sơn Cao, Sơn Giang, Sơn Linh, Sơn Ba, Sơn Kỳ, Sơn Trung, Sơn Bao, Sơn Thượng, Sơn Thủy được triển khai thực hiện công trình cấp điện thuộc tiểu dự án trên với tổng kinh phí lên đến 102 tỷ đồng.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần