Đồng hành cùng người thu nhập thấp

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Với gần 1.000 căn hộ cho người thu nhập thấp khu đô thị (KĐT) Đặng Xá 1 được đưa vào sử dụng và 1.500 căn hộ KĐT Đặng Xá 2 động thổ vào ngày 29/7/2012 cho thấy, Tổng Công ty Viglacera là một doanh nghiệp Nhà nước luôn tiên phong trong lĩnh vực xây dựng nhà xã hội do Chính phủ và Bộ Xây dựng phát động.

Căn hộ 300 triệu đồng

Thị trường nhà ở và bất động sản đang trong thời kỳ ảm đạm, nhiều chủ đầu tư đang phải tạm dừng thi công vì thiếu vốn, thậm chí nhiều đơn vị xây dựng nhà ở xã hội cũng đang lâm vào tình cảnh "dở khóc, dở cười", thì Tổng Công ty Viglacera vẫn đang trụ vững trong cơn bĩ cực này. 

Chẳng thế mà, sau 24 tháng động thổ đi vào xây dựng, ngày 29/7/2012, Tổng Công ty Viglacera sẽ khánh thành gần 1.000 căn hộ tại KĐT Đặng Xá 1 (Gia Lâm, Hà Nội) đảm bảo chất lượng, mỹ quan, kiến trúc, công năng sử dụng. Đây là khu nhà ở cho người thu nhập thấp (TNT) đầu tiên trên địa bàn huyện Gia Lâm được đưa vào sử dụng, giải quyết chỗ ở cho 4.000 cư dân trên địa bàn Thành phố. 

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), Chương trình phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp (giai đoạn 2009 - 2012) có 103 dự án được các doanh nghiệp đăng ký đầu tư, với quy mô 4,3 triệu mét vuông sàn, tổng mức đầu tư khoảng 24.500 tỷ đồng, đáp ứng chỗ ở cho gần 250.000 người. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm thực hiện, đến nay mới chỉ có 42 dự án khởi công xây dựng. Đáng nói là cả nước mới chỉ có 10 dự án hoàn thành, với trên 150.000m2 sàn, tương đương 3.400 căn hộ, đáp ứng được chỗ ở cho 13.000 người (chỉ đạt 5% mức đề ra) và Tổng Công ty Viglacera là một trong số ít doanh nghiệp hoàn thành đúng theo tiến độ đó.

Tiếp tục thực hiện chính sách của Nhà nước trong chiến lược phát triển quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và được sự chấp thuận của UBND TP Hà Nội, ngay sau lễ khánh thành gần 1.000 căn hộ, Tổng Công ty Viglacera tổ chức động thổ 1.500 căn hộ cho người có thu nhập thấp tại KĐT Đặng Xá 2, với mục tiêu tạo ra sản phẩm là các căn hộ có diện tích vừa và nhỏ, công năng hợp lý, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các chuyên gia, cán bộ công nhân làm việc trong các khu công nghiệp và dân cư có thu nhập thấp KĐT. 

"Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 700 tỷ đồng, quy mô 115.000m2 sàn xây dựng, với 1.500 căn hộ, diện tích mỗi căn từ 30 - 50m2, có giá từ 300 - 500 triệu đồng/căn, sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng quý II/2014, giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho khoảng 6.000 cư dân.  Cho đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội, Tổng Công ty Viglacera là đơn vị đầu tiên đưa ra căn hộ có giá rẻ nhất Thủ đô" - ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viglacera cho hay.

Đây là một minh chứng khẳng định vai trò của Tổng Công ty Viglacera, một doanh nghiệp Nhà nước, trong đầu tư phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho người có thu nhập thấp, sẽ góp phần thúc đẩy quá trình đô thị hóa của huyện Gia Lâm theo hướng văn minh, hiện đại và thực hiện thành công chương trình phát triển nhà ở của Hà Nội đến năm 2020.

Giá thấp, chất lượng không thấp

Đây là một tiêu chí mà lãnh đạo Tổng Công ty Viglacera đưa ra khi thực hiện xây dựng dự án này. KĐT Đặng Xá 1 đã minh chứng cho điều đó khi gần 1.000 căn hộ được đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng, mỹ quan, kiến trúc, công năng sử dụng của một khu dân cư đầu tư tương đối cơ bản. Ngoài khu vực ở, các cư dân còn được hưởng hệ thống tiện ích hạ tầng xã hội đồng bộ từ trường mầm non, nhà trẻ, khu thể thao (tennis), khu dịch vụ (bể bơi, ẩm thực, siêu thị), cây xanh cảnh quan, bãi đỗ xe đến các dịch vụ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ... hoàn chỉnh đã tạo nên môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao dân trí, đời sống tinh thần của cư dân. Chẳng thế mà gần 800 căn hộ đã có chủ về sinh sống, còn 200 căn hiện giờ đã có một đơn vị lực lượng vũ trang đặt hàng. 

Chị Kim Oanh, công nhân Công ty Điện tử Hanel, là một trong những hộ gia đình đầu tiên chuyển về Đặng Xá 1, tỏ ra rất hài lòng với chất lượng nhà ở và dịch vụ tại đây. "Mua nhà thu nhập thấp, nhưng được sống trong môi trường tiện ích công cộng hoàn chỉnh làm gia đình tôi thật sự ưng ý. Tôi rất mong Tổng Công ty Viglacera xây dựng nhiều KĐT như thế này để những người có thu nhập thấp có điều kiện sở hữu và được sống trong những căn hộ có chất lượng cao" - chị Oanh phấn khởi.

Khi phóng viên băn khoăn về giá cả căn hộ Đặng Xá 2 với giá từ 300 - 500 triệu đồng cho các căn hộ từ 30 - 50m2, liệu chất lượng có song hành? Người đứng đầu Tổng Công ty Viglacera đã chia sẻ rất chân thành về "bí quyết" giúp "giá nhà thu nhập thấp nhưng chất lượng không thấp".

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Công ty Viglacera là một đơn vị nghiên cứu sản xuất và cung cấp các bộ sản phẩm vật liệu xây dựng công nghệ mới, có chất lượng cao, thân thiện với môi trường, giá cả phù hợp với các công trình nhà ở xã hội. Các bộ sản phẩm này được cung cấp trực tiếp từ nhà máy đến công trình, áp dụng các giải pháp mới về công nghệ xây dựng nhằm rút ngắn thời gian thi công và giảm giá thành. Nhờ vậy, Viglacera có thể tạo ra các sản phẩm nhà ở đảm bảo chất lượng tốt và giá cả hợp lý. Có thể nói, không chỉ gói vật liệu xây dựng "cây nhà lá vườn", Viglacera còn tự thiết kế dự án, đã giúp đơn vị tiết giảm chi phí tối đa mà vẫn không giảm chất lượng công trình và cuối cùng đã cho ra đời một sản phẩm mang đặc trưng thương hiệu Viglacera.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần